Giải đua Công thức 1: Williams, cái chết của một huyền thoại

https://thethaovanhoa.vn/the-thao/g...et-cua-mot-huyen-thoai-n20200531205405638.htm
Một tập đoàn - bao gồm chủ yếu là tiền nước ngoài - hôm thứ Sáu đã tiết lộ rằng, nếu họ tiếp tục trả giá, họ có thể sẽ giữ nguyên cái tên “Williams” vì giá trị di sản của nó. Nhóm này, như báo chí Anh có thể tiết lộ, là một trong hai, và có lẽ ba, các bên đã đặt vấn đề về việc mua lại Williams vào cuối năm ngoái.
Họ đã đề nghị Claire Williams, con gái 43 tuổi của Frank, ông chủ 78 tuổi và ông chủ thực tế, trong khi cha cô vẫn là người phụ trách và đứng đầu nhóm, chuyển lên thượng tầng để cho phép một đội điều hành mới được thành lập. Tuy nhiên, đề nghị đó đã bị từ chối.
Bây giờ thì đề nghị đấy vẫn được đặt trên bàn, nhằm định hình tương lai của đội đua có trụ sở tại Grove.
Chú thích ảnh
Sir Frank Williams và con gái Claire, người trực tiếp điều hành đội đua, đã quyết định rao bán Williams
“Vẫn còn quá sớm để nói đội đua có thể được gọi là gì”, Claire nói. “Gia đình Williams chắc chắn luôn muốn có tên của mình trong F1. Chúng tôi thấy đây là một cơ hội tuyệt vời để đua cạnh tranh trong nhiều năm tới. Thế nhưng, Frank luôn đặt đội ngũ và những người làm việc ở đây lên hàng đầu, và đó là như vậy. Chúng tôi muốn tiến về phía trước mà không cần phải cắt giảm bất cứ ai cả”.
Frank Williams thành lập đội vào năm 1977, với Patrick Head, giờ là Sir Patrick. Ông vẫn sống trong nhà máy, trong một chái riêng và vẫn là người tham gia tích cực nhất trong số những người khổng lồ lớn hơn ngoài đời, những người đã tạo ra F1 hiện đại: Bernie Ecclestone, Max Mosley, Ron Dennis và Luca di Montezemolo.
Frank được xem là người bị liệt tứ chi sống lâu nhất thế giới, hậu quả của một vụ tai nạn đường bộ ở Pháp vào năm 1986.
Vượt qua nhiều khó khăn tài chính từng khiến ông phải gọi điện nhờ vả từ bốt điện thoại vì đường dây của ông đã bị cắt, Williams làm sống động F1 trong thập niên 80 và 90 với các nhà vô địch thế giới như Alan Jones, Keke Rosberg, Nelson Piquet, Nigel Mansell, Alain Prost, Damon Hill và Jacques Villeneuve.
Thế nhưng, vài năm gần đây với đội đua xuất sắc của Anh càng trở nên vất vả, tiền khó kiếm hơn.


Hậu quả của đại dịch Covid-19
Frank - người đã treo một bức tranh của Margaret Thatcher trong văn phòng của mình - luôn phản đối việc bán đội đua Williams. Cho đến thứ Sáu vừa qua. Họ đã đưa ra một tuyên bố rằng: Hội đồng quản trị đang tiến hành đánh giá tất cả các lựa chọn chiến lược khác nhau. Các lựa chọn đang được xem xét bao gồm, nhưng không giới hạn, tăng vốn mới cho doanh nghiệp, thoái vốn cổ phần thiểu số hoặc thoái vốn cổ phần đa số bao gồm cả việc bán toàn bộ công ty.

Thứ Hai, 01/06/2020 16:53 GMT+7
 
Top