Giải mật việc Thái Lan muốn mua 3 tàu ngầm Trung Quốc?

Kim...

Senior Member
Hải quân Thái Lan nói rằng họ muốn mua 3 tàu ngầm tấn công của Trung Quốc để cân bằng ảnh hưởng với 2 tàu ngầm mà Malaysia đang sở hữu. Kế hoạch này cũng nhằm giúp Bangkok vị thế cao hơn trong các cuộc đàm phán sau này liên quan đến vùng phát triển chung (JDA) trên Vịnh Thái Lan.

1600353987809.png


.........................

Thái Lan và Malaysia có chủ quyền chồng lấn trên khu vực rông 7.250km thuộc phần phía dưới của Vịnh Thái Lan. Năm 1979, hai chính phủ ký biên bản ghi nhớ hiệu lực trong 50 năm về việc chia sẻ công bằng các chi phí và nguồn lợi từ khai thác tài nguyên dầu khí ở khu vực này.

JDA được quản lý bởi Ủy ban hợp tác chung Malaysia – Thái Lan, và trụ sở đặt tại Kuala Lumpur được treo tấm biển: “Anh em cùng uống nước từ một giếng”. Nhưng hải quân Thái Lan có vẻ ngày càng khó chịu với “người anh em” ở phía nam.

Ông Thalerngsak tiết lộ tại cuộc họp báo đầu tháng 8 rằng một tàu hải quân của Malaysia đã xâm phạm vùng biển của Thái Lan trên biển Andaman. Con tàu đó làm nhiệm vụ chặn các tàu chở người Hồi giáo Rohingya đi vào vùng biển Malaysia.

Hải quân Thái Lan đề nghị Bộ Ngoại giao nước này gửi phản đối chính thức về vụ việc. Ông Thalerngsak nói rằng hải quân các nước làng giềng thỉnh thoảng coi thường Thái Lan vì biết nước này không có tàu ngầm để bảo vệ vùng dưới mặt nước.

Hải quân Thái Lan phải lộ ra suy nghĩ chiến lược bí mật này để người dân hiểu tại sao họ muốn có 3 tàu ngầm vào năm 2027, ông Thalerngsak nói.


Mua 2 tặng 1


Thái Lan quyết định mua tàu ngầm Trung Quốc sau khi cân nhắc chào hàng từ Đức, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển và Pháp vào năm 2014.

Nhưng chỉ có Trung Quốc sẵn sàng tặng thêm tàu miễn phí. Theo thỏa thuận đã ký, tập đoàn đóng tàu Trung Quốc sẵn sàng chế tạo và bán 3 tàu ngầm lớp Nguyên (Yuan) Type 039B, còn gọi là S26T, với giá 2 cái, nghĩa là 36 tỷ baht (1,16 tỷ USD).

Con tàu đầu tiên dự kiến được bàn giao vào năm 2023 và hải quân Thái Lan định đưa thủy thủ sang Trung Quốc huấn luyện trong năm nay, nhưng vì dịch bệnh COVID-19 mà đã hoãn thanh toán.

Đầu tháng 8 này, hải quân Thái Lan đề xuất chính phủ thanh toán 22,55 tỷ baht để mua con tàu thứ 2 và 3. Nhưng đề xuất này khiến dư luận phản đối, cho rằng số tiền đó tốt hơn nên được dùng để hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Trước sức ép của dư luận, Thái Lan quyết định hoãn thương vụ này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha nhấn mạnh rằng ông vẫn muốn hải quân được trang bị 3 tàu ngầm, và yêu cầu sớm nối lại đàm phán càng sớm càng tốt.

các nước "anh em"Asean thật sự không thân thiện với nhau như vẻ bề ngoài cho lắm, hơi bất ngờ vì to xác như Thái gay lại không có tàu ngầm & cuối cùng là kèo 3 con tàu ngầm của china giá thơm vãi ạ =(( mấy con nguyên này giá chỉ bằng 1/2 cơ mà to hơn kilo =((

xem đầy đủ tại : https://soha.vn/giai-mat-viec-thai-...T6JK_KFjM6fgJeCtiJwjTNZ5HAcLedy1lnC5fj7pcB2to
 

Goat

Đã tốn tiền
đâu phải to là hơn đâu, nếu so thế thì anh mỹ và lx đã chế ra tàu ngầm to tổ bố ra rồi.
 
Chỉ có bọn khựa với ngố mới có mấy trò đúng lạ đời, đóng 2 khuyến mãi 1 còn thằng ngố thì sẵn sàng mang quốc bảo đổi ngô khoai sắn, lông cừu, lông vịt các kiểu :bad_smelly:
 

pphuongph

Member
Con Kilo của Việt có 250m$, con Nguyên gần 600m$ mà dám bảo con Nguyên giá thơm hơn, vkl. Mà tàu ngầm k mua của Đức, Thụy Điển thì thôi lại đi mua của thằng copycat k tới nơi tới chốn là Tàu :v, đúng cái bọn đ đánh nhau bao h.
 
Top