Giám đốc bệnh viện điều trị COVID-19 lớn nhất Iran nhiễm bệnh

tuannguoinghe

Senior Member
Hãng tin Tasnim của Iran ngày 12-3 cho biết ông Ali Akbar Velayati, cố vấn đối ngoại của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, đã dương tính với SARS-CoV-2 và đang được cách ly.

Đáng chú ý, theo Tasnim, ông này là giám đốc của bệnh viện Masih Daneshvari ở thủ đô Tehran, cơ sở điều trị chính cho các bệnh nhân COVID-19 của Iran. Tasnim cho biết ông Velayati đã tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân COVID-19 trong những tuần qua.

Một người phát ngôn của bệnh viện xác nhận vị giám đốc 74 tuổi của họ đã bị cách ly. "Ngày 11-3, ông Velayati có biểu hiện các triệu chứng nhẹ của việc nhiễm bệnh nên được chỉ định xét nghiệm virus corona".

Ông Velayati sau đó được yêu cầu trở về nhà tự cách ly và được cấp cho một vài loại thuốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy ông ấy dương tính với SARS-CoV-2. Hãng tin Tasnim cho biết hiện sức khỏe của ông Velayati vẫn đang ổn định.


Ông Velayati là một cố vấn thân cận của lãnh tụ tối cao Iran Khamenei và từng là bộ trưởng ngoại giao của Iran từ năm 1981-1997. Danh sách các chính trị gia Iran nhiễm bệnh và mất mạng vì COVID-19 hiện vẫn chưa có điểm dừng.

Truyền thông Iran ngày 11-3 đã tiết lộ danh sách hơn 20 quan chức mắc COVID-19 hoặc đã tử vong vì căn bệnh này, bao gồm cả Phó tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri và Bộ trưởng Du lịch Ali Asghar Mounesan.

Đáng chú ý, trong số này có ông Hossein Sheikholeslam, cựu đại sứ Iran tại Syria kiêm cố vấn của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. Ông này tử vong chỉ vài ngày sau khi xác nhận mắc bệnh.

Tính đến hết ngày 12-3, Iran có tổng cộng 10.075 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 429 người đã tử vong và là nước có số người chết vì dịch COVID-19 nhiều thứ 3 thế giới sau Ý và Trung Quốc.

https://tuoitre.vn/giam-doc-benh-vi...HlKzqmhqNtUJIWzZvxarDYIMGUPVyQqWJFfQq8uG70JF4
 

tuannguoinghe

Senior Member
Bảo vệ những nhân viên y tế nên là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống dịch. Giống như khi chúng ta đi máy bay, lời khuyên luôn là "hãy đeo mặt nạ oxi cho mình trước, rồi mới tìm cách đeo cho những người không có khả năng đeo hoặc trẻ em".
Trong đại dịch này, nguy cơ lớn nhất không phải là bệnh nặng, chết nhiều hay bất cứ điều gì. Mà nguy cơ lớn nhất là sự vỡ trận của hệ thống y tế.
 
Top