Giám đốc FBI lần đầu trả lời Quốc hội Mỹ về vụ bạo loạn Điện Capitol

CEO VietinBank

Senior Member
https://zingnews.vn/giam-doc-fbi-la...-ve-vu-bao-loan-dien-capitol-post1189087.html

Giám đốc FBI lần đầu trả lời Quốc hội Mỹ về vụ bạo loạn Điện Capitol​

  • Trọng Thuấn
  • Thứ tư, 3/3/2021 08:13 (GMT+7)
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray đã lên án vụ bạo loạn ngày 6/1 tại trụ sở Quốc hội Mỹ là một vụ “khủng bố nội địa”, đồng thời bảo vệ cách FBI xử lý tình hình.

“Vụ tấn công (Điện Capitol) là hành động tội phạm, đơn giản là vậy, đó là hành động mà chúng tôi, FBI, coi là khủng bố nội địa”, ông Wray nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện ngày 2/3.
Ông cho biết FBI đang theo đuổi khoảng 2.000 cuộc điều tra về cáo buộc khủng bố nội địa, tăng so với 1.400 tính đến cuối năm 2020, theo Guardian.
Tại buổi họp ủy ban Thượng viện này - cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước Quốc hội Mỹ kể từ vụ bạo loạn Điện Capitol - ông Wray cũng đưa ra những lời bảo vệ mạnh mẽ nhất cho cách mà FBI xử lý tin tình báo trước ngày 6/1. Đã có những ý kiến phê phán cho rằng FBI đã không truyền tải đúng mức về khả năng bạo lực đến với cơ quan cảnh sát.
Ông Wray nói với các nghị sĩ rằng thông tin đã được chia sẻ một cách hợp lý ngay trước vụ bạo loạn, tuy rằng thông tin ở dạng thô và chưa được kiểm chứng.
giam doc FBI anh 1
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray. Ảnh: AP.
Ông nói một báo cáo ngày 5/1 của văn phòng FBI ở Norfolk, cảnh báo về khả năng bạo loạn ngày hôm sau, đã được chia sẻ thông qua tổ công tác chung về chống khủng bố của FBI, được thảo luận tại các văn phòng và đăng lên một trang mạng.
Ông nói nếu trong điều kiện lý tưởng nhất, FBI có lẽ đã có thêm thời gian để củng cố, kiểm chứng các thông tin trong báo cáo. “Các nhân viên của chúng tôi đã cho rằng cần gửi thông tin đó đến nhiều người liên quan nhất có thể”, ông Wray nói.
Khi được hỏi FBI sẽ đối phó với mối đe dọa an ninh từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng như thế nào, ông Wrap nói da trắng thượng đẳng chiếm “phần lớn nhất trong toàn bộ công việc đối phó khủng bố nội địa của chúng tôi”. Ông nói những kẻ da trắng thượng đẳng “chịu trách nhiệm về những cuộc tấn công đẫm máu nhất trong thập kỷ qua”.
 
Top