Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết phát ngôn 'Lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi' bị đề nghị kiểm điểm

bancam03

Senior Member
Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) TP.Phan Thiết, người trong một cuộc họp đã nói ‘Lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi’…
Ngày 6.9, nguồn tin Thanh Niêncho biết, Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận Nguyễn Quốc Việt vừa ký văn bản trả lời đơn phản ánh của một bác sĩ (BS) xung quanh một số việc làm của Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết.
Theo văn bản nêu trên, ngày 16.4, ông Lê Huy Thuần, Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết đã triệu tập tất cả nhân viên lên khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) và ra lệnh cho BS (BS) L.T.T. (phó khoa) phải giao mảng sản và 8 nữ hộ sinh cho BS P.T.T., là nhân viên hợp đồng, được toàn quyền bố trí phòng làm việc, phòng bệnh, trực tiếp quản lý phân công điều hành nữ hộ sinh theo ý riêng của BS P.T.T.

Trong cuộc họp vào ngày 18.4, Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết Lê Huy Thuần tiếp tục khẳng định việc giao nhiệm vụ quản lý điều hành nữ hộ sinh cho BS P.T.T thì BS T.Q.H, Phó giám đốc TTYT TP.Phan Thiết phản đối, không đồng ý với quyết định và việc làm này. Ngay lúc cuộc họp đang diễn ra, ông Lê Huy Thuần “mời” BS H. ra khỏi cuộc họp và tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ phụ trách khoa CSSKSS của BS H. từ thời điểm đó.

Cũng theo nội dung văn bản trên, qua xác minh, Sở Y tế nhận thấy việc chỉ đạo của BS Thuần giao cho BS P.T.T thực hiện nhiệm vụ (quản lý khoa CSSKSS) là không phù hợp với các quy định và luật Viên chức cũng như không đảm bảo chức năng, nhiệm vụ được phân công cho viên chức trực tiếp quản lý khoa CSSKSS. Đồng thời, với cương vị giám đốc, BS Thuần cần có sự chỉ đạo, điều hành hài hòa hơn, vì việc BS H. có ý kiến không đồng ý là tranh luận để thực hiện tốt hơn nội quy, quy chế của đơn vị.

Sở Y tế Bình Thuận khẳng định, quá trình xác minh những vấn đề chuyên môn, BS P.T.T tham gia hội chẩn và còn ký giấy chuyển tuyến là không đúng quy định của ngành y tế. Ngoài ra, BS này còn thực hiện không đúng quy định theo theo hợp đồng làm việc cũng như luật, nghị định khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế ban hành và Bộ luật Lao động.
Văn bản của Sở Y tế Bình Thuận cũng nêu: Trong cuộc họp, BS Thuần phát ngôn “Làm ăn như con khỉ. Lương y như hổ báo, loi nhoi như lũ dòi”. Đồng thời, nghiêm cấm cán bộ ghi âm trong cuộc họp, nếu không chỉ được nghe điện thoại quá 3 lần kể cả ngày nghỉ. Ai không tuân thủ sẽ bị hạ bậc đánh giá cuối năm… Theo kết luận của Sở Y tế Bình Thuận, việc ứng xử này, với cương vị giám đốc TTYT “được nhìn nhận là hạn chế, thiếu sót trong quy tắc ứng xử cũng như luật Viên chức”.

Cũng theo văn bản của Sở Y tế Bình Thuận, trong giải trình với Sở Y tế, BS Thuần nêu: “Nặng lời với nhóm người này là chưa đủ” cho thấy BS Thuần không có hướng khắc phục hạn chế, thiếu sót mà còn thể hiện sai sót nặng hơn trong thực hiện quy tắc ứng xử.

Ngoài ra, cũng theo văn bản của Sở Y tế, qua xác minh của đơn vị này, một số BS đều cung cấp thông tin cho biết BS Thuần có chỉ đạo chẩn đoán tình trạng bệnh nặng hơn sự thật, khác với tình trạng thực sự của bệnh (nhẹ chẩn đoán thành nặng), nhưng các BS cấp dưới đều không nghe “lệnh” của Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết Lê Huy Thuần.

Sở Y tế Bình Thuận cho rằng, sự chỉ đạo này của BS Thuần là không phù hợp các quy định chuyên môn. Việc BS Lê Huy Thuần ký hợp đồng lao động và trả lương trong đó có BS P.T.T. (CKI, hợp đồng 1 năm từ 15.2.2022, hưởng lương 5.433.400 đồng, hệ số 3,66 và đầy đủ phụ cấp) là không phù hợp theo quy định.

Về kiến nghị, xử lý, Sở Y tế nêu, BS Lê Huy Thuần, với vai trò trách nhiệm quản lý, chỉ đạo, điều hành nhưng để xảy ra những hạn chế, thiếu sót nêu trên. Do vậy Sở Y tế đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm Giám đốc TTYT TP.Phan Thiết theo quy chế và kịp thời khắc phục những tồn tại...
https://m.thanhnien.vn/giam-doc-tty...u-lu-doi-bi-de-nghi-kiem-diem-post1496976.amp
 
Top