Giảm lây lan Covid-19 trong nước, Trung Quốc và Hàn Quốc lo ngại lây nhiễm từ bên ngoài

NDĐT - Theo số liệu do Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc công bố sáng 14-3, lần đầu tiên số ca nhiễm mới Covid-19 do lây từ nước ngoài vào trong nước đã cao hơn số ca nhiễm mới trong nước.


Các nhân viên y tế kiểm tra nhanh Covid-19 cho người lái xe tại Seoul (Ảnh: YONHAP)
Cụ thể, trong ngày 13-3, Trung Quốc đại lục ghi nhận 11 ca mới Covid-19 (đều ở tâm dịch Hồ Bắc), cao hơn tám ca so với một ngày trước đó. Tuy nhiên, chỉ có bốn ca trong số 11 ca này là do lây nhiễm trong nước. Trong khi đó, bảy ca Covid-19 còn lại đều là những người từ nước ngoài, trong đó có Italy, Mỹ và A-rập Xê-út đến Trung Quốc.

Theo NHC, đến nay, tổng cộng có 95 ca Covid-19 từ nước ngoài vào Trung Quốc.

NHC cho biết, ngày 13-3, có tổng số 1.430 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện sau khi được điều trị khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 phục hồi và xuất viện trên toàn quốc lên 65.541 người tính từ đầu dịch đến cuối ngày 13-3.

Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cử các chuyên gia y tế có nhiều kinh nghiệm khống chế Covid-19 vừa qua tới các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 như Italy, Iran, Iraq… Một nhóm gồm chín chuyên gia y tế Trung Quốc đã tới Italy vào tối 13-3 để truyền đạt kinh nghiệm và tham gia vào nỗ lực dập dịch Covid-19 tại quốc gia này. Trước đó, một nhóm gồm bảy chuyên gia Trung Quốc đã tới Iraq để giúp đỡ giới chức y tế nước này dập dịch Covid-19.

* Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh cho biết trong ngày 13-3, nước này ghi nhận thêm 107 ca Covid-19, nâng tổng số ca Covid-19 trên cả nước là 8.086 ca. Hàn Quốc ghi nhận thêm năm ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 lên thành 72 người, hầu hết là bệnh nhân cao tuổi có sẵn bệnh nền.

Trong ngày 13-3 có 204 người đã bình phục và được xuất viện. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số bệnh nhân hồi phục cao hơn số ca mới mắc Covid-19 tại Hàn Quốc kể từ khi nước này xác nhận ca đầu tiên hôm 20-1.

Hàn Quốc đang phải đối phó với các ổ lây nhiễm mới, sau khi có hơn 110 ca Covid-19 được xác định tại một tổng đài điện thoại ở khu vực tây nam thủ đô Seoul. Ngoài ra, khu tổ hợp bộ ngành chính phủ ở Sejong, cách thủ đô Seoul 130km cũng ghi nhận 31 công chức nhiễm Covid-19, TP cảng Busan có 103 ca Covid-19.

Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc đang đặt báo động với những trường hợp Covid-19 từ nước ngoài vào. Bắt đầu từ ngày mai (15-3), tất cả những người tới Hàn Quốc sau khi đã tới Đức, Pháp, Anh và Hàn Lan sẽ phải trải qua kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tăng cường nhằm ngăn chặn việc để lọt các ca Covid-19 từ nước ngoài vào Hàn Quốc.

Các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ tương tự trước đó đã được áp dụng với những người đến từ Trung Quốc, Iran và Italy.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo tính đến sáng 14-3, có tổng số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng lệnh cấm nhập cảnh hoặc tăng cường các thủ tục kiểm dịch với những người tới từ Hàn Quốc nhằm kiềm chế sự lây lan Covid-19.

* Tại Nhật Bản, tại cuộc họp báo diễn ra ngày 14-3, Thủ tướng Shinzo Abe cho hay hiện Nhật Bản chưa ban bố tình trạng khẩn cấp do “chưa có sự bùng phát lây lan Covid-19”. Song, Nhật Bản vẫn hết sức cảnh giác với diễn biến dịch hiện nay, tiếp tục hối thúc người dân tránh tập trung đông người để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản sẽ thực hiện các biện pháp kinh tế và tài chính hiệu quả khi cần thiết để đối phó với tác động của dịch Covid-19 hiện nay.

Theo báo cáo cập nhật của Bộ Y tế Nhật Bản ngày hôm nay, nước này đã ghi nhận 720 ca Covid-19 trong nước và 697 ca Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly tại cảng Yokohama, trong đó có 28 ca tử vong.
 
Nhật trung hàn sao vẫn chưa ngừng cấp thị thực nhỉ? Chủ quan thế
Thằng nhật còn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp nữa
 

Irreversible

Senior Member
Nhật trung hàn sao vẫn chưa ngừng cấp thị thực nhỉ? Chủ quan thế
Thằng nhật còn chưa ban bố tình trạng khẩn cấp nữa
Sắp rồi, nghe phong phanh trên reddit con bảo có khi sẽ phong tỏa cả đất nước, mà số cases vẫn dưới 1k
 
Top