Giảm mặn, bớt bệnh

Thich An Man

Junior Member
Bệnh lý tim mạch là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dễ tử vong. Đáng lo ngại, số người bị các bệnh tim mạch, cao huyết áp đang gia tăng và ngày càng trẻ hóa với nguyên nhân chủ yếu là do thói quen sử dụng nhiều muối trong bữa ăn hàng ngày.

Giảm muối trong các bữa ăn hàng ngày giúp đẩy lùi bệnh tật. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo Bộ Y tế, tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra tai biến và tử vong do các bệnh tim mạch. Trong khi đó, cả nước có tới 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ 5 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp. Tuy nhiên, trong số người bệnh tăng huyết áp có tới 60% chưa được phát hiện, trên 80% chưa được quản lý điều trị theo quy định và nguy hiểm hơn, người bị cao huyết áp đang trẻ hóa. Tại các cơ sở điều trị về tim mạch đã ghi nhận nhiều trường hợp chưa đầy 20 tuổi đã bị tăng huyết áp, thậm chí có những ca bệnh nhồi máu cơ tim, hay tai biến não mới chỉ ở tuổi 30.

Theo các chuyên gia tim mạch, huyết áp là áp lực của dòng máu lên thành mạch và trong các bệnh lý tim mạch thì tăng huyết áp rất phổ biến. Huyết áp gồm có 2 con số (ví dụ 140/80mmHg, 130/90mmHg). Số cao hơn gọi là huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa), số thấp hơn là huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu). Khuyến cáo của Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥140mmHg hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg.

Tăng huyết áp được chia làm 2 thể: tăng huyết áp tiên phát (tăng huyết áp vô căn) và tăng huyết áp thứ phát (tăng huyết áp có nguyên nhân); trong đó, tăng huyết áp vô căn thường gặp nhất, chiếm 90%. Căn bệnh này được xem là “sát thủ” thầm lặng khi gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó biến chứng nguy hiểm nhất là đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Đáng chú ý, trong dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm tới nay rất nhiều trường hợp tử vong do dịch Covid-19 có bệnh nền như: tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.
https://sggp.org.vn/giam-man-bot-benh-696699.html
 
Top