Giảm mật độ cách ly người nghi nhiễm nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Vậy cũng tốt :sweet_kiss: Xét nghiệm âm tính rồi thì cho về cách ly tại nhà, giảm áp lực cho các khu cách ly và ngân sách nhà nước :sweet_kiss:


Người đang cách ly tại cơ sở tập trung, sau 3 ngày đã xét nghiệm âm tính có thể chuyển về cách ly tại cộng đồng.

Tại cuộc họp sáng 11/3, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) thống nhất tiếp tục chủ trương cách ly tập trung 14 ngày với người đi qua, trở về từ vùng dịch, người tiếp xúc gần với bệnh nhân... Tuy nhiên, Ban chỉ đạo đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho các địa phương về việc giảm mật độ cách ly và tổ chức cách ly tại cộng đồng.

Ban chỉ đạo cho biết Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn việc này theo hướng, người đang cách ly tập trung, sau 3 ngày đã xét nghiệm âm tính có thể chuyển về cách ly tại cộng đồng và giám sát chặt chẽ; đồng thời lập hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Cấp uỷ, chính quyền địa phương được giao trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, giám sát người cách ly tại nhà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo sáng 11/3. Ảnh: VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo sáng 11/3. Ảnh: VGP

Trước diễn biến dịch bệnh tại châu Âu, các thành viên Ban chỉ đạo bàn thảo vấn đề có nên báo cáo cấp thẩm quyền cho phép tổ chức cách ly tập trung đối với những người đến từ khu vực này hay không.

Theo một số chuyên gia y tế, hiện diễn biến dịch bệnh ở khu vực này rất phức tạp, số ca mắc bệnh và tử vong tăng nhanh; khí hậu ở châu Âu mùa này cũng thuận lợi cho virus phát triển; người dân châu Âu có thói quen tự do đi lại, không đeo khẩu trang,... nên nguy cơ lây nhiễm cao.

Đại diện bộ Y tế, Công an, Quốc phòng nhấn mạnh bài học thực hiện tốt việc rà soát, ngăn chặn, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly. Do vậy cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ khu vực châu Âu là cần thiết. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc kỹ giải pháp này.

Ban chỉ đạo cho rằng, bản chất việc tổ chức cách ly là sàng lọc, phát hiện những người có nguy cơ lây nhiễm để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Cơ quan chức năng ở Việt Nam không cực đoan cho rằng tất cả mọi người đến từ các nước châu Âu đều là người có nguy cơ, do vậy, chỉ cách ly những người đã đi qua vùng dịch, tiếp xúc gần với người đã đi qua vùng dịch...

Ban chỉ đạo giao các bộ Y tế, Ngoại giao thống nhất địa điểm được coi là vùng dịch, ổ dịch để báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đến 10/3, khoảng 34.600 công dân đã được cách ly trong doanh trại quân đội và các địa phương; trong đó 13.500 người đã hết thời gian cách ly (14 ngày), được cấp giấy chứng nhận, trở về nhà.

Đến trưa 11/3, thế giới ghi nhận 114.191 người mắc nCoV; 4.019 người tử vong. Nhiều nước châu Âu có số người nhiễm tăng nhanh như Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức.

Tại Việt Nam, có 35 ca nhiễm nCoV, trong đó 16 ca đã khỏi, 19 ca mới trong sáu ngày qua. Trong số các bệnh nhân mới có 11 du khách nước ngoài đến trên chuyến bay VN54 hạ cánh tại Hà Nội, sau đó di chuyển đến nhiều nơi như Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.
 

thddakmil

Member
Đứa nào được về cách ly tại nhà mà tung tăng thì pháp luật sẽ gõ đầu nó :rolleyes::rolleyes:
Vấn đề là ai kiểm soát việc tung tăng đó. Như thằng Tiệp nó tung tăng cả nữa tháng mới xích cổ. Chưa kể có những đứa cách ly tập trung còn trốn nữa là ở nhà.
 
Top