Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật

Neil Armstrong 2

Senior Member

TTO - Giám sát viên đặc biệt Raymond Dearie yêu cầu các luật sư của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trưng ra bất kỳ tài liệu nào đã được giải mật, nếu không ông sẽ xem đó là các tài liệu mật.​


Giám sát viên đặc biệt yêu cầu luật sư ông Trump trưng tài liệu giải mật - Ảnh 1.

Tài liệu FBI thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump - Ảnh: AP
Trong phiên điều trần ngày 20-9, thẩm phán Dearie chỉ ra rằng các luật sư của ông Trump vẫn chưa cung cấp bằng chứng cho thấy các tài liệu được cựu tổng thống Mỹ lưu trữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông đã được giải mật, theo Đài CNN.

Theo ông Dearie, Chính phủ Mỹ đã cung cấp bằng chứng cho thấy chúng là tài liệu mật và nếu các luật sư của ông Trump không cung cấp bằng chứng nào về việc đã giải mật, thì đó sẽ là dấu chấm hết của vụ việc.

Trước đó, ngày 15-9, thẩm phán liên bang Aileen Cannon đã bổ nhiệm ông Dearie làm giám sát viên đặc biệt cho cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, liên quan đến việc lưu trữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago của ông Trump.

Ông Dearie có nhiệm vụ xem xét và quyết định liệu có tài liệu nào được bảo vệ theo các đặc quyền mà cựu tổng thống được hưởng hay không, bao gồm đặc quyền luật sư - khách hàng và đặc quyền hành pháp.

Thẩm phán Dearie cũng sẽ quyết định xem tài liệu nào không nên được các nhà điều tra liên bang tiếp cận.

Ông Trump đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì lưu trữ tài liệu chính phủ, trong đó có một số tài liệu được đánh dấu mật, tuyệt mật và tối mật, tại dinh thự Mar-a-Lago sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1-2021.

https://tuoitre.vn/giam-sat-vien-da...trung-tai-lieu-giai-mat-20220921072159059.htm
 
Top