Giảng viên 9X nêu bí quyết chinh phục môn Toán

775527

Member
https://zingnews.vn/giang-vien-9x-neu-bi-quyet-chinh-phuc-mon-toan-post1091778.html

"Các em lưu ý là câu khó hay dễ đều chỉ chiếm 0,2 điểm. Nếu mất 7 phút vắt óc ra đề làm được một câu hỏi khó, trong khi đó, nếu chủ quan, mất có 7 giây nhắm mắt nhưng khoanh sai một siêu dễ thì quá tệ. Do đó, các em chỉ chuyển sang các câu hỏi khó khi đã chắc chắn mình đã làm đúng tất cả các câu hỏi dễ, lúc này nhắm chừng đã ăn chắc 7-8 điểm", thầy Thiện Minh nhấn mạnh.
Từ đề thi minh họa, thầy Lưu Hoàng Thiện Minh, giảng viên ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM chỉ ra bí quyết giúp thí sinh chinh phục môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Phân chia thời gian làm bài môn Toán hợp lý Thạc Lưu Hoàng Thiện Minh lưu ý thí sinh không bỏ sót hoặc mất thời gian quá lâu cho một câu hỏi trong đề Toán.
Đề thi môn Toán năm nay được dự đoán nhẹ nhàng, căn bản. Thạc sĩ Lưu Hoàng Thiện Minh, giảng viên khoa Kinh tế, ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) khuyên thí sinh nên có chiến lược ôn tập và làm bài thi một cách hợp lý để đạt được điểm cao.

Khó có hiện tượng "mưa điểm 10"
Đề thi minh họa môn Toán năm nay được thạc sĩ Lưu Hoàng Thiện Minh đánh giá không khó, phần lớn câu hỏi nằm ở phần kiến thức cơ bản. Từ đó, giảng viên này dự đoán đề thi môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ nhẹ nhàng hơn các năm trước.

"90% câu hỏi trong đề minh họa rơi vào kiến thức lớp 12, chỉ có 10% (5 câu) kiến thức rơi vào chương trình lớp 11. Các câu hỏi chủ yếu nằm ở phần kiến thức cơ bản, không có nhiều câu hỏi khó để phân loại thí sinh. Thí sinh yên tâm là đề thi chính thức năm nay sẽ vừa sức với các em và dễ đạt được điểm cao", thạc sĩ Minh nhận xét.

Giảng viên dự đoán điểm 8, 9 môn Toán sẽ khá phổ biến, học sinh trung bình cũng có thể đạt được điểm 6, 7. Theo thầy Minh, những thí sinh muốn đạt điểm tối đa nên lưu ý phần kiến thức hình học không gian, tích phân ở lớp 12 vì các câu hỏi khó đều rơi vào phần kiến thức này. Đề thi minh họa vẫn có những câu hỏi ứng dụng thực tế nhưng không khó bằng các năm trước.

"Tôi nghĩ phổ điểm thi môn Toán năm nay sẽ cao hơn những năm trước. Nhưng dễ đến mức có cơn mưa điểm 10 thì tôi không nghĩ như vậy. Bởi vì đề vẫn có những câu hỏi khó, áp lực trong phòng thi căng thẳng, để đạt được điểm 10 môn Toán phải là những thí sinh rất xuất sắc kèm may mắn", thầy Minh cho rằng năm nay sẽ khó có cơn mưa điểm 10 môn Toán như năm 2017.

cach on tap mon Toan anh 1
Thạc sĩ Lưu Hoàng Thiện Minh hướng dẫn thí sinh cách ôn tập, làm bài thi hiệu quả. Ảnh: Văn Nguyện.
Chăm chỉ luyện tập
Trong khoảng thời gian không nhiều từ nay đến kỳ thi, thạc sĩ Hoàng Minh chỉ ra bí quyết giúp các thí sinh vượt qua môn Toán với điểm số cao đó là luyện tập.

"Nếu các em tra Google chắc chắn sẽ cho triệu kết quả về chia sẻ kinh nghiệm học Toán như nắm chắc kiến thức cơ bản, vận dụng linh hoạt các phương pháp, liệt kê các dạng bài tập theo chuyên đề... Các chia sẻ này không sai vì nó quá hiển nhiên, ai cũng biết nhưng quan trọng các em phải bắt tay vào làm. Các em muốn giỏi phải chăm chỉ, không còn cách nào khác", thầy Minh nói.

Giảng viên khoa Kinh tế khuyên sĩ tử phải luyện tập, giải đề nhiều. Điều này giúp cho phản xạ của thí sinh trong quá trình làm bài sẽ nhanh và chính xác. Khi luyện giải đề, thí sinh sẽ biết mình thường sai những câu nào để từ đó rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, thí sinh nên luyện tập giải bài tập để thành thạo kỹ năng dùng máy tính cầm tay.

Khi làm bài thi, thí sinh cũng cần có chiến lược làm bài hợp lý. Theo thầy Minh, thí sinh có thể làm bài thi lần lượt từ đầu đến cuối đề, các câu hỏi dễ thường sẽ xuất hiện trước. Sĩ tử tuyệt đối không dừng lại quá lâu ở mỗi câu hỏi. Những câu hỏi có thể giải được bằng máy tính cầm tay có thể được ưu tiên làm trước.

"Các em lưu ý là câu khó hay dễ đều chỉ chiếm 0,2 điểm. Nếu mất 7 phút vắt óc ra đề làm được một câu hỏi khó, trong khi đó, nếu chủ quan, mất có 7 giây nhắm mắt nhưng khoanh sai một siêu dễ thì quá tệ. Do đó, các em chỉ chuyển sang các câu hỏi khó khi đã chắc chắn mình đã làm đúng tất cả các câu hỏi dễ, lúc này nhắm chừng đã ăn chắc 7-8 điểm", thầy Thiện Minh nhấn mạnh.

Các câu hỏi hình học, thí sinh chỉ cần vẽ hình đơn giản, không nên vẽ đẹp đến mức cầu kỳ dẫn đến mất thời gian. Mặt khác, môn Toán là môn thi trắc nghiệm, thí sinh phải dùng phương pháp loại trừ và tuyệt đối không được để câu nào trống.

Cuối cùng, giảng viên ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM nhắn nhủ với các thí sinh rằng Toán học ngày càng quan trọng trong cuộc sống. Tư tưởng học toán chỉ để thi rồi sau đó không dùng nữa là hoàn toàn sai lầm. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của dữ liệu lớn, trí thông minh nhân tạo, mọi chiến lược, kế hoạch và quyết định của các tổ chức, công ty đều dựa trên dữ liệu thực tế, số liệu cụ thể.

"Để trở thành một ngôi sao sáng giá trên thị trường lao động, kỹ năng toán học hay cụ thể hơn là toán thống kê và kỹ năng phân tích là những yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, học sinh nên đầu tư thích đáng cho môn Toán, trước mắt là để vượt qua kỳ thi, sau đó là để làm hành trang cho sự nghiệp sau này", thạc sĩ Minh khuyên học sinh.

ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là đơn vị đồng hành cùng Zing thực hiện tuyến nội dung “Tiếp sức mùa thi 2020” nhằm cung cấp cho các sĩ tử hành trang thi cử trước thềm “vượt vũ môn”.

Năm 2020, UEF thu hút thí sinh xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và dành hơn 50 tỷ đồng mỗi năm để trao học bổng cho tân sinh viên các suất từ 25%, 50% đến 100% học phí.

Trường nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ 50% thời lượng học tập tiếng Anh, học thực tế tại doanh nghiệp, trải nghiệm học kỳ quốc tế dành cho mọi sinh viên trúng tuyển bất kể phương thức nào.
 

Haibara Ai

Senior Member
giờ thi trách nghiệm thì toàn chỉ mẹo ko , ko đánh giá đúng chất lượng hoc sinh như thi viết giấy, ở mà hồi đó có tương truyền 1 thằng nào ở Ấn Độ, ko biết chữ đi thi đại học hay cm gì đó, đánh trắc nghiệm trúng 100% , ko biết có ko
 

thunder_dragon

Senior Member
giờ thi trách nghiệm thì toàn chỉ mẹo ko , ko đánh giá đúng chất lượng hoc sinh như thi viết giấy, ở mà hồi đó có tương truyền 1 thằng nào ở Ấn Độ, ko biết chữ đi thi đại học hay cm gì đó, đánh trắc nghiệm trúng 100% , ko biết có ko
chắc giống thằng được 10 Lý vn hồi trước, cứ đơn giản tính 50 câu xác suất đúng mỗi câu là 1/4 => xác suất đúng cả 50 câu là 1/(4^50) :eek:
 
Top