kiến thức Giao dịch Bitcoin: Làm sao để không bị mất tiền? – Phần 2

chung081994

Senior Member
tzOg1uJkS8oHVqAjVNNIc1XcLZ6kZPdc0zh5jCKu1yrVmmqxjEE03DwhrWSdsriyLRGcyp8jfQlkuuynBPOTMHorYlydcoYOOP1quVFlOPOVDG9orrmlpu9rU8YH61Jlhm2VQ6U

7. Đánh dấu các trang web quan trọng

Hãy thử sử dụng một trình duyệt để mua tiền điện tử và cài đặt tiện ích mở rộng NoCoin. Chỉ cần tạo một thư mục dấu trang và đặt tên cho nó như “Bitcoin” hoặc “Crypto” và đánh dấu các trang web quan trọng của bạn vào đó.

Tại sao bạn nên đánh dấu trang? Trước hết, nếu bạn nhập URL theo cách thủ công, có khả năng bạn có thể viết sai một từ và vô tình đi đến một trang web của hacker giống hệt như trang web chính thức mà bạn đang cố gắng truy cập. Viết sai chính tả tên sàn giao dịch Bitcoin của bạn và đăng nhập vào một trang web không có thật và kết quả là bị đánh cắp thông tin đăng nhập là một điều hoàn toàn có thể.

Thứ hai, khi bạn đăng ký ví và sàn giao dịch, bạn sẽ bắt đầu nhận được email từ các bên này. Nhiều khả năng những email này sẽ hợp pháp và bạn có thể nhấp vào liên kết của họ. Tuy nhiên, luôn có khả năng bạn nhận được email lừa đảo từ một trang web giả danh ví hoặc sàn giao dịch của bạn.

Vì vậy, ngay cả khi bạn nhận được email chính thức có liên kết trong đó, tốt nhất là bạn nên xem lại dấu trang của mình và tập thói quen đăng nhập từ đó thay vì nhấp vào liên kết.

8. Bảo mật Seed Phrase

Khi ví cứng đến tay bạn, thì việc đầu tiên bạn sẽ làm là thiết lập seed phrase. Bạn cần phải viết nó ra trên một tờ giấy theo một cách bảo mật riêng (không phải trên máy tính vì có thể bị tấn công) và bạn sẽ muốn cất giữ nó cẩn thận. Bạn nên giấu nhiều bản sao ở nhiều nơi hoặc thậm chí trong một két sắt chống cháy nếu tài sản của bạn đáng kể. Điều quan trọng cần nhớ là, KHÔNG đưa seed phrase này cho bất kỳ ai mà bạn không tin tưởng 100%. Bởi vì bất kỳ ai có cụm từ này đều có chìa khóa dẫn đến vương quốc Bitcoin của bạn và có thể lấy tất cả. Vì vậy, hãy giữ nó an toàn.

vFduqi4fEz2yJL6O9rnUQ9xwzP4G75aX9MbIbCDMnygVL-jEtG2on8y0mTZeQ2NcUIKzr77Bnr69twOUSWApIuZyPFdmATuYqPJCpKoTDGfMMp7CHi9ZGYdgA7F2vmzJ9x_dSiE

9. Kiểm tra địa chỉ ba lần trước khi gửi Bitcoin

Sau khi bạn đã làm theo các hướng dẫn thiết lập ví của mình và sẵn sàng chuyển token ra khỏi sàn giao dịch, bạn sẽ truy xuất một địa chỉ để gửi tiền của mình. Địa chỉ của bạn sẽ là một danh sách dài gồm các ký tự chữ và số mà bạn cần xác nhận trên ví của mình, sau đó sao chép và dán vào sàn giao dịch của bạn. Một lần nữa, đừng bao giờ nhập địa chỉ của bạn theo cách thủ công! Luôn sao chép và dán.

Tại sao phải kỹ như vậy? Bởi vì đây là ví cá nhân, của riêng bạn và bạn hiện là chủ ngân hàng cá nhân của chính bạn. Nếu bạn vô tình gửi Bitcoin của mình đến sai địa chỉ, đó là một giao dịch không thể thay đổi. Không giống như bạn có thể gọi cho ngân hàng của mình và yêu cầu họ hủy séc hoặc thực hiện bồi hoàn trên thẻ tín dụng của bạn. Sau khi hoàn thành, nó đã hoàn tất. Bạn có thể gặp may và giao dịch nhầm lẫn của bạn có thể không bao giờ được xác thực trên blockchain, nhưng tại sao lại mạo hiểm với sự bất cẩn này?

Điều này không nhằm mục đích khiến bạn sợ hãi, nó chỉ nhắc bạn thực hiện nghiêm túc, cẩn thận hơn thôi. Đã uống rượu bia thì không lái xe, và tương tự như vậy, đã uống rượu bia thì đừng gửi Bitcoin. Ngoài ra, có những câu chuyện hacker có thể thay đổi tính năng sao chép và dán để khiến nó dán địa chỉ của họ và ăn cắp Bitcoin của bạn. Vì vậy, một lần nữa, hãy kiểm tra địa chỉ ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã sao chép và dán chính xác.

Nếu tất cả những chuyện này có vẻ quá căng thẳng với bạn, thì hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Chuyển một lượng nhỏ cho chính bạn như mỗi lần chuyển Bitcoin trị giá 10 đô la. Khi nó hiển thị trên ví của bạn như đã được xác nhận, bạn sẽ biết mình đã làm đúng. Làm điều này nhiều lần cho đến khi bạn đủ tự tin để gửi số tiền lớn hơn.

10. Tránh việc FOMO vào, FUD ra

Khi bạn đã tự tin, bạn có thể muốn bắt đầu giao dịch tích cực trên sàn giao dịch. Tất cả mọi người đều tham gia Bitcoin để kiếm tiền, vì vậy tất nhiên, trading có vẻ hấp dẫn với bạn. Khi bạn nghe thấy mọi người khóc lóc về việc mất tiền khi giao dịch Bitcoin, có thể là do họ bị cảm xúc chi phối và nhảy vào do FOMO (Fear Of Missing Out).

Điều thường xảy ra là Bitcoin vượt qua một điểm kháng cự về giá, các phương tiện truyền thông tin tức bắt đầu nói về nó, các phương tiện truyền thông xã hội bắt đầu xôn xao, những kẻ lừa đảo được kích hoạt và mọi người bắt đầu cố gắng hành động. Và bạn (nếu bạn là một trader vô kỷ luật), sẽ bắt đầu trải nghiệm những hiện tượng được gọi là FOMO.

Khi bạn sợ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận lớn, bạn sẽ dễ trở nên tham lam và bắt đầu thực hiện các giao dịch lớn. Và điều thường xảy ra là khi bạn lao vào để làm giàu nhanh chóng, giá sẽ đảo ngược. Bây giờ, bởi vì bạn đặt hết số tiền mà không thể để mất, cơn hoảng sợ bắt đầu xuất hiện và bạn rơi vào trạng thái FUD (Fear, Uncertainty, and Doubt – Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ).

Khi FUD hoạt động, bạn có thể sẽ rút tiền của mình ra ngay khi giá bắt đầu chạm đáy. Vậy thực chất bạn đã làm được những gì? Chà, bạn vừa làm ngược lại những gì bạn phải làm — bạn mua cao và bán thấp. Nếu bạn liên tục đuổi theo giá Bitcoin theo cách này, bạn sẽ thua và trừ khi bạn là một người khiêm tốn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình, bạn sẽ đổ lỗi cho Bitcoin thay vì chính mình.

Tóm lại

Bitcoin có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời và nhiều người tin rằng nó đã trở thành một loại tiền tệ hoặc nơi lưu trữ giá trị của thế giới — một loại vàng kỹ thuật số. Bạn chỉ cần làm đúng.

Và đừng sợ hãi bởi số các bước trong bài viết này. Khi bạn đã thực hiện quy trình này một vài lần, việc mua và gửi Bitcoin có thể hoàn tất trong vài phút. Tất cả những gì bạn phải làm là đợi xác nhận trên ví của mình và bạn đã hoàn tất.

Cũng như trong cuộc sống, không có gì đảm bảo khi đầu tư, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ mình. Chúc bạn vui vẻ, giữ an toàn và luôn nhớ rằng “Bạn không muốn đến Thành phố Rekt”.
 
Top