Giáo sư Vũ Hà Văn được Hiệp hội quốc tế bầu là Fellows xuất sắc năm 2020

nguyenphuocthanh

Senior Member
Viện Toán thống kê IMS (Institute of Mathematical Statistics) vừa bầu Giáo sư Vũ Hà Văn là Fellows năm 2020 dành cho những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc.

Giáo sư Vũ Hà Văn được Hiệp hội quốc tế bầu là Fellows xuất sắc năm 2020 - 1

GS. Vũ Hà Văn

Giáo sư Vũ Hà Văn vừa được bầu là Fellows năm 2020 dành cho những nhà khoa học có đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu hoặc thể hiện vai trò lãnh đạo nổi bật trong lĩnh vực thống kê hoặc xác suất của Viện Toán thống kê IMS (Institute of Mathematical Statistics).
IMS (https://imstat.org/) là một hiệp hội quốc tế với hơn 4000 thành viên trên toàn thế giới, được thành lập từ năm 1935 với mục đích phát triển, phổ biển và thúc đẩy các ứng dụng của thống kê và xác suất.

GS. Vũ Hà Văn có lẽ là người Việt Nam đầu tiên được được bầu chọn giải thưởng trên. Đây là một tin vui lớn đối với cộng đồng khoa học của Việt Nam, đặc biệt là trong thời gian gần đây, khi vai trò của thống kê và xác suất trở nên vô cùng quan trọng với các ứng dụng về dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo...

GS Vũ Hà Văn sinh ngày 12/6/1970 tại Hà Nội, là nhà toán học Việt Nam, hiện đang làm giáo sư toán học ở Đại học Yale. Anh đã đoạt giải Pólya (SIAM) năm 2008 của Hội Công nghiệp và Toán học ứng dụng cho công trình nghiên cứu về tập trung độ đo (concentration of measure).

Anh sinh tại Hà Nội, quê ở Nam Định, học trung học tại trường Chu Văn An và Hà Nội - Amsterdam. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh được cấp học bổng sang học ở Hungary.

Lúc đầu, anh học khoa điện tử, nhưng sau một năm rưỡi anh chuyển sang học toán học ở Đại học Eötvös Loránd và đậu cử nhân toán học năm 1994.

Anh đậu bằng tiến sĩ toán học tại Đại học Yale, Hoa Kỳ. Dưới sự hướng dẫn của giáo sư László Lovász.

Sau thời gian nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft, từ năm 2001 đến 2005, anh làm việc ở Đại học California tại San Diego, trong chức vụ phụ tá giáo sư, phó giáo sư rồi giáo sư (full professor).

Từ mùa thu năm 2005, anh trở thành giáo sư toán học tại Đại học Rutgers và từ năm 2011 là Giáo sư Đại học Yale (nơi anh bảo vệ luận án tiến sĩ, năm 1998). Anh cũng là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris 6 năm 2006.

Năm 2018, Giáo sư Vũ Hà Văn tham gia Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn do Tập đoàn Vingroup thành lập với vai trò giám đốc khoa học. Đồng thời, là thành viên Hội đồng khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.
Nguồn: dantri.com.vn
 
Top