Giáo viên đề xuất Bộ GD-ĐT cách ‘trị’ bệnh thành tích trong giáo dục

..:: MTV ::.. ver 2

Senior Member
https://thanhnien.vn/giao-vien-de-x...nh-thanh-tich-trong-giao-duc-post1465674.html
Giáo dục là động lực phát triển xã hội. Tuy nhiên đến nay giáo dục vẫn chưa phát huy được vai trò quan trọng bởi mang nặng căn bệnh thành tích.
Ngày 1.6 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Chỉ thị số 08/CT-TTg về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường. Trong chỉ thị này có nội dung: “Nghiên cứu rà soát, sửa đổi hoặc bãi bỏ các quy định, các loại chuẩn, tiêu chuẩn có tính hình thức, cứng nhắc, không phát huy được tính sáng tạo, chủ động ở các cấp cơ sở giáo dục, không phù hợp với thực tiễn, dẫn tới bệnh thành tích trong giáo dục”.
Giáo viên đề xuất Bộ GD-ĐT cách ‘trị’ bệnh thành tích trong giáo dục - ảnh 1
Cần trả lại cho trường học chất lượng giảng dạy thực chất, lành mạnh, ở đó học sinh khá giỏi thật sự xứng đáng, không có hiện tượng học sinh “ngồi nhầm lớp”
MINH HỌA DAD

Bãi bỏ những quy định mầm mống sinh ra thành tích ảo​

Để trị bệnh này, cần bãi bỏ hình thức khen thưởng giáo viên có “chất lượng giảng dạy vượt trội”, những thầy cô giáo đạt “hiệu quả giảng dạy cao” có nhiều học sinh khá giỏi, không có học sinh yếu. Tức là phải bỏ mầm mống sinh ra thành tích ảo và những con điểm ảo, trả lại cho trường học chất lượng giảng dạy thực chất, lành mạnh, ở đó học sinh khá giỏi thật sự xứng đáng, không có hiện tượng học sinh “ngồi nhầm lớp”.
Bộ GD-ĐT cần ra văn bản có tính chất pháp lệnh: không tính thi đua, khen thưởng một giáo viên, một cơ sở giáo dục, một địa phương bằng số lượng học sinh thi đỗ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; bãi bỏ quy định điểm thi tốt nghiệp được tính bằng tỷ lệ 70% của điểm thi, 30% điểm của học bạ vì đó là những nguyên nhân khiến tình trạng coi thi, chấm thi lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng “giải phẫu thẩm mỹ” cho học bạ.
Năm 2018, Bộ GD-ĐT có công bố nội dung Dự thảo nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nhưng liệu có đủ sức răn đe khi chỉ xử phạt bằng tiền từ 8 - 15 triệu đồng đối với hành vi sửa chữa học bạ, sổ điểm, phiếu điểm, làm sai lệch kết quả học tập của người học (Điều 30 của Dự thảo)? Thử hỏi trước đây cho đến nay có mấy thầy cô và cán bộ quản lý giáo dục bị xử lý kỷ luật vì làm đẹp học bạ?
Là một giáo viên, tôi biết vẫn còn không ít giáo viên thực sự là những tấm gương sáng. Họ không chấp nhận nâng khống điểm cho học sinh, họ chấp nhận kết quả thực chất của việc dạy và học dù việc đó không làm đẹp hồ sơ giảng dạy của họ, không làm vui lòng, không làm đẹp lòng các cấp lãnh đạo, quản lý. Tuy nhiên, để chấm dứt bệnh thành tích trong giáo dục, đề nghị Bộ GD-ĐT nên thể chế hoá quy định không đánh giá thi đua, khen thưởng một giáo viên, một cơ sở giáo dục bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học. Ngoài ra, nên có chế độ hậu kiểm việc thực hiện Thông tư 22/ 2021/TT- BGDĐT (một thông tư có nhiều yếu tố mới) ở các cơ sở giáo dục.
Giáo viên đề xuất Bộ GD-ĐT cách ‘trị’ bệnh thành tích trong giáo dục - ảnh 2
Mạnh dạn thay đổi nội dung, hình thức thi cử...
 

thanganet

Senior Member
trường vợ t nó còn nhập dữ liệu ảo vào để cho có thành tích phông bạt kìa
phần mềm triển khai từ năm 2021 mà nó nhập dữ liệu ảo từ năm 2019 để lấy thành tít, bệnh nặng hết thuốc chữa :amazed::amazed::amazed:
 

tragiang

Senior Member
bệnh thành tính nó là quốc tính rồi. chứ riêng gì trong ngành giáo dục đâu mà
 

TK_Ngu

Senior Member
Bắt đầu nhìn ra vấn đề rồi đó. Thành tích trường không khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi con hát mẹ khẹn hay. Thì đua thì phải công bằng theo kiểu các trường các cấp thi với nhau chứ báo cáo thì tự làm đẻ ra cho đẹp.
 

Messii

Senior Member
bộ rác rưởi nghe nói còn bắt buộc gv tiêm mũi 4 nếu ko sẽ hạ thi đua gì đó, trong khi hỏi bên hành chính huyện nó kêu chỉ là vận động ko bắt buộc
 

thanganet

Senior Member
bộ rác rưởi nghe nói còn bắt buộc gv tiêm mũi 4 nếu ko sẽ hạ thi đua gì đó, trong khi hỏi bên hành chính huyện nó kêu chỉ là vận động ko bắt buộc
Trường vợ t gv đẻ 3, hiệu trưởng bị xếp loại không hoành thành nhiệm vụ( xl thấp nhất)
 

Huỳnh Cẩm Vy.

Senior Member
Đây là 1 giáo viên lớp 5 mấy hôm trước tâm sự với mình, đi coi thi mà từ cô hiệu trưởng rồi giáo viên gửi gắm con em mong cô đó chỉ bài giúp trong phòng.
1655258711698.png
 

thanganet

Senior Member
Tổ chức cuộc thi sáng tạo từ khẩu trang tái chế cho học sinh -> GV phải làm hộ để hs còn thi lấy thành tích,
Tổ chức cuộc thi tìm hiểu bác Hồ -> GV phải lập acc, thi hộ để học sinh học toán văn để thi lấy thành tích,
Tổ chức cuộc thi sáng tạo KHKT -> GV mua sản phẩm bên ngoài về để cố lấy giải -> thành tích
Trường tổ chức thi 1 tháng 1 lần để lấy thành tích, hs thì nai lưng ra học

nói chung mấy anh giáo đục này còn nhiều thứ phông bạt lắm, kể ra chắc hết cả ngày.
 

Clone_winster.mek

Đã tốn tiền
Thấy gv mầm non của con nhà mình kể con bả năm này hết lớp 6
Năm vừa rồi hình như các bố gộp sử địa chung, thi chung
Mấy môn xã hội cũng chung
Thế là để thi cũng mix cmnl

Gửi từ Xiaomi MI 8 SE bằng vozFApp
 

cafedang0980

Senior Member
tôi biết 1 thằng học lớp 8, trốn học hơn 3 tháng vẫn cho vào thi lên lớp :go: , bản thân nó cũng nói éo hiểu sao cho nó vào thi rồi cho lên lớp... :amazed:
 

kun_mr.liar5

Senior Member
học c3 khóa 2k10-2k13
năm 11 rụng mất mấy thằng đúp
cả trường ko quá 5 đứa hsg. mà trường tôi trường công ở tp hẳn hoi
tôi học 3 năm trung bình, nhà nghèo nên học đh trường làng, cũng thi đc 17.5 :go: 17.5 hồi đó phải tầm 21-22đ bây giờ
thế mà giờ mấy cháu học hết c3 hsk thi đh nhõn 14-15 đ tôi thấy kinh thật sự
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Qua mới hỏi thằng cháu lớp 4 có được lên lớp không? Nó bảo thi học kỳ được cô chỉ cho chép bài, cả lớp không ai đúp, khi nào lên lớp 5 thi đầu vào, bạn nào học kém thì học lại lớp 4. Hỏi nó tương lai thích làm nghề gì? nó bảo làm gêm thủ hoặc zu túp bơ.
 

NapoIeon

Senior Member
Nên thay chữ “bệnh thành tích” bằng “bệnh gian lận” mới đúng bản chất vấn đề.
Đã làm giáo dục mà còn lắm kế nhiều chiêu, thủ đoạn, lừa dối công khai trắng trợn thì sao dạy được ai. Đó là lí do vì sao xứ Lừa có nhiều thành phần từ đầy tớ tới ông chủ đều nói dối mà không biết ngượng mồm, không có liêm sỉ, khí tiết hay lòng chính trực.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top