Giới siêu giàu ủng hộ luật an ninh Hong Kong

Eva Green

Senior Member
Tỷ phú Lý Gia Thành cùng các ông trùm với khối tài sản 140 tỷ USD đã lên tiếng ủng hộ luật an ninh mới.

Sau 12 tháng đầy biến động chính trị, đại dịch và suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từng được ghi nhận, những người giàu nhất Hong Kong, đã lần lượt lên tiếng ủng hộ luật an ninh mới của chính phủ Trung Quốc, bất chấp sự phản đối rộng rãi của người dân địa phương và các nhà lãnh đạo phương Tây. Họ bao gồm các nhà phát triển bất động sản, người nước ngoài lãnh đạo các công ty và các nhà sáng lập những tập đoàn đang thống trị nền kinh tế Hong Kong.

Đáng chú ý, 9 người giàu nhất của các công ty đang niêm yết tại Hong Kong đã trực tiếp lên tiếng xác nhận sự ủng hộ, như tỷ phú Lý Gia Thành và Michael Kadoorie. Một số khác bày tỏ sự ủng hộ thông qua phát ngôn của doanh nghiệp hoặc người thân họ. Tài sản của 9 "ông trùm" này hiện lên đến 140 tỷ USD.

Tỷ phú Lý Gia Thành và con trai Victor Li Tzar-kuoi, Chủ tịch CK Asset Holdings tại buổi tiệc của công ty vào tháng 1/2020 tại Wan Chai, Hong Kong. Ảnh: Dickson Lee

Tỷ phú Lý Gia Thành và con trai Victor Li Tzar-kuoi, Chủ tịch CK Asset Holdings tại buổi tiệc của công ty vào tháng 1/2020 ở Wan Chai, Hong Kong. Ảnh: Dickson Lee

"Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Hong Kong không có lựa chọn nào khác nếu họ không thể 'di dời' chính mình và công việc làm ăn", Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc tại Đại học SOAS (London, Anh), nhận định. "Việc thông qua nghị quyết về xây dựng luật an ninh là cảnh báo rõ ràng đối với họ. Nếu họ không công khai ủng hộ, nguy cơ bị coi là chống ", vị này nói.

Một hiệp hội của các nhà phát triển bất động sản, với các thành viên bao gồm Henderson Land Development của tỷ phú Lee Shau-kee và Sun Hung Kai Properties của gia đình Kwok, cho biết họ ủng hộ luật vì nó sẽ đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng. Các gia tộc đứng sau loạt tập đoàn như Swire Pacific, Galaxy Entertainment Group và Jardine Matheson Holdings cũng phát ngôn tương tự.

Các nhà phê bình quốc tế cho rằng, việc Bắc Kinh đặt dự luật an ninh mới, vượt lên trên cơ quan lập pháp Hong Kong, sẽ đánh dấu sự kết thúc của "một quốc gia, hai chế độ", vốn đã củng cố vị thế cho thành phố này thành trung tâm tài chính toàn cầu. Trước đó, người có lập trường tương tự trong giới siêu giàu Hong Kong là ông trùm truyền thông Jimmy Lai từng kêu gọi giới tỷ phú chống lại Bắc Kinh và đã bị bắt cùng với những người khác đầu năm nay.

Dù vậy, giới lãnh đạo Trung Quốc đến nay vẫn khẳng định luật an ninh sẽ không làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong. "Luật an ninh cũng sẽ không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài", người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuần trước cho biết.

Trong khi Hong Kong đã trải qua 12 tháng hỗn loạn nhất lịch sử vì những cuộc biểu tình thì tài sản của những người siêu giàu tại đây lại không hề bị ảnh hưởng. Thậm chí, kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu, giá trị ròng của họ đã tăng 0,7%, theo Bloomberg Billionaires Index.

https://vnexpress.net/gioi-sieu-giau-ung-ho-luat-an-ninh-hong-kong-4111892.html
 

ctfore

Senior Member
:D Lại chả ủng hộ! Chỉ có nghèo và trung lưu đổ xuống mới không ủng hộ.
Luật an ninh mới nó ko có tác động gì gớm về kte nhưng do bọn Mỹ nó bày đặt bãi bỏ chính sách đặc khu của HK. Chính sách mới ko còn là đặc khu sẽ làm cho các cty thương mại nhỏ của TQ và bọn nc ngoài tào lao dạt ra hết vì trc nay ăn ưu đãi quen rồi thì giờ ko còn. Bây giờ Hongkong là một tỉnh bình thường của TQ , thì cứ thế mà cạnh tranh sòng phẳng với tất cả tỉnh khác. Giỏi thì vươn, ương thì chịu.

Sau đó là bọn Anh quốc bày đặt làm trò mèo, nào là sẵn sàng cho dân Hongkong nhập tịch. Nhập thế quái nào đc với dân nghèo và trung lưu? Có sang nhập tịch bên đấy ngoài các chi phí giấy tờ thì điều kiện sống, mức sống, công việc ở Anh quốc nó cũng x2 theo. Dân Hongkong ngoài giới giàu và siêu giàu thì ai sang Anh quốc làm gì? Thậm chí giới tư sản này giờ mở đc thêm 1 đg tuồn tư bản qua Anh quốc.


Thế nên tội tình gì không ủng hộ :D Rốt cục chỉ có tụi phương Tây là Anh và Mỹ làm trò con bò với Hongkong thôi.
 
Top