Giữ chân các tập đoàn lớn

charly2008

Senior Member

Giải pháp cấp bách là đẩy nhanh lộ trình mở cửa trở lại nền kinh tế nhưng phải an toàn để doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất - kinh doanh​


Ngày 5-10, một nguồn tin xác nhận với Báo Người Lao Động rằng không có chuyện Nike Việt Nam đóng cửa các nhà máy để dời sang quốc gia khác như một số trang báo nước ngoài thông tin. Theo nguồn tin này, Nike chỉ dịch chuyển đơn hàng sang nước khác nhằm ứng phó với giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.
Nike không rút khỏi Việt Nam
Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), cũng xác nhận việc Nike chuyển đơn hàng sản xuất sang các quốc gia khác chứ không có việc hãng sản xuất đồ thể thao này chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Đại diện Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) cũng lên tiếng bác bỏ thông tin Tập đoàn Nike rút khỏi Việt Nam, chuyển sản xuất sang Trung Quốc và Indonesia như thông tin xuất hiện trên các mạng xã hội gần đây.
Giữ chân các tập đoàn lớn - Ảnh 1.
Các doanh nghiệp FDI đang đẩy nhanh các hoạt động sản xuất - kinh doanh sau thời gian đóng cửa để phòng chống dịch. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Tập đoàn LocknLock (Hàn Quốc) ở Đồng Nai .Ảnh: TẤN THẠNH
Chuỗi cung ứng của Nike nằm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, khi các tỉnh phía Nam Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt, các nhà máy của doanh nghiệp (DN) này với hàng chục ngàn công nhân không thể triển khai "3 tại chỗ" và phải tạm đóng cửa. Việc dịch chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác giúp chuỗi cung ứng không bị gián đoạn quá lâu và vẫn bảo đảm đúng tiến độ giao hàng cho đối tác. Do đó, không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam.
Các nhà máy của Nike Việt Nam ở khu vực phía Nam đều hy vọng nhận đủ vắc-xin ngừa Covid-19 cho công nhân để sớm khôi phục sản xuất như trước. Để giảm chi phí, các nhà máy của Nike Việt Nam đề nghị các địa phương tránh xét nghiệm quá rộng ở những khu vực nguy cơ thấp và không đóng cửa DN nếu có F0.
Được biết, chuỗi cung ứng của Nike bao gồm 38 quốc gia. Ở Thái Lan, số lượng bệnh nhân Covid-19 cao gấp 3 lần ở Việt Nam nhưng chưa có nhà máy nào của Nike phải đóng cửa. Ấn Độ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch nhưng hầu hết các nơi chỉ ngừng hoạt động trong khoảng 3 tuần và dây chuyền sản xuất được khôi phục rất nhanh chóng.
Trước đó, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin một số hãng quần áo và giày dép của Mỹ đã đóng cửa các nhà máy tại Việt Nam và đang dịch chuyển sản xuất sang các nước khác do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Một số thương hiệu như PacSun, Nike còn khuyến cáo về ảnh hưởng nguồn cung hàng hóa từ các biện pháp phòng dịch tại Việt Nam. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến các DN và nhà đầu tư ở Việt Nam.
Theo đài CNN, Nike hiện sản xuất khoảng 3/4 tổng sản phẩm giày của họ tại Đông Nam Á, trong đó lần lượt tại Việt Nam và Indonesia là 51% và 24%. Từ cuối tháng 7 đến tháng 9, nhiều nơi tại Việt Nam áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19, gồm việc yêu cầu các nhà máy đóng cửa nếu không đáp ứng yêu cầu về "3 tại chỗ".
Trong tuyên bố tình hình kinh doanh gần đây, ông Matthew Friend, Giám đốc Tài chính của Nike, cho hay các nhà máy dự kiến khôi phục hoạt động theo lộ tình từ tháng 10-2021.
https://nld.com.vn/kinh-te/giu-chan-cac-tap-doan-lon-20211005213033726.htm
 

trunkz

Đã tốn tiền
Là như vầy

1633511646853.png


hay như vầy

1633511628885.png
 

Kim Long VQT

Đã tốn tiền
Thằng nào định rời VN thì phạt tiền hoặc rút giấy phép kinh doanh/hành nghề là xong. Sợ éo j :misdoubt:
 
Top