thảo luận [Góc cá nhân] Tản mạn về Ultimate sound & Project dải tần Yuri

Yukari Sakura

Junior Member
Bài viết này của mình hoàn toàn mang tính chia sẻ cá nhân, không liên quan đến trích dẫn, bài viết nào khác trên mạng nên nếu có bất kỳ sự trùng hợp, không đúng nào theo quan điểm của các bạn, mong các bạn bỏ qua.

Ultimate Sound

1.jpg

Ultimate Sound mà mình muốn nói ở đây mang phạm trù gói gọn trong lĩnh vực tái tạo âm thanh với chủ đề chính là về âm nhạc, đúng như tên gọi , "Âm thanh tối thượng" là mục đích theo đuổi của vô số những kỹ sư, những người chơi từ thủa ban đầu với mong muốn tạo ra một hệ thống nghe nhìn đem lại một trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao nhất, đây có thể là một định nghĩa đơn giản hoặc cầu kỳ hơn theo quan điểm cổ điển "Một hệ thống nghe nhìn tuyệt đỉnh phải xóa nhòa được ranh giới, rào cản công nghệ, phải giúp người nghe có được trải nghiệm của âm nhạc thực sự {true music}" (True music được hiểu theo một nghĩa đơn giản là âm nhạc không có sự "giả tạo", âm nhạc được tạo ra bởi ca sĩ sống, nhạc công sống trình diễn phía trước người nghe), theo quan điểm cổ điển, chỉ có true music mới là thứ mang lại cảm xúc, là thứ cốt lõi đc truyền tải qua chất giọng của ca sĩ, qua cách thể hiện nhạc cụ của người nhạc công. Nhưng true music là 1 thứ xa xỉ, tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc. Sự tồn tại và phát triển của các phương tiện truyền thông là 1 cơ hội tuyệt vời để tái tạo true music, đem nó đến người nghe mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải có các yếu tố phức tạp như trước. Trải qua một thời gian dài phát triển, ultimate sound dần được phát triển và hiểu theo nhiều quan điểm, cách nhìn khác nhau, chúng được thể hiện qua vô số những sản phẩm đến từ những thương hiệu âm thanh danh tiếng hay từ những hệ thống của những nghệ nhân nghe nhìn bậc thầy, có những người trung thành với quan điểm cổ điển, nhưng cũng có những người mạnh dạn khai phá, đưa ra những cảm hứng, cách tiếp cận khác nhau trong việc tái tạo âm nhạc và người hưởng lợi trực tiếp từ quá trình này chính là những người chơi chúng ta. Có rất nhiều lựa chọn cách thức thưởng thức âm nhạc khác nhau, tùy sở thích, tùy nhu cầu cá nhân, ta có thể dễ dàng lựa chọn một nhánh nào đó ta thích để theo đuổi, và biết đâu có một ngày nào đó chính chúng ta có được Utimate Sound của riêng mình? Câu hỏi này mình sẽ để mỗi người tự giải đáp.


Project dải tần Yuri
2.jpg


Gọi là project vì nó liên quan chặt chẽ đến Ultimate Sound mà mình theo đuổi trong mấy năm gần đây và mình có thể tái tạo được nó (dù không phải 100% nhưng cũng 80% là thành công rồi).
note: Yuri là cái tên tách ra từ tên nick của mình chứ không phải là tên một thể loại truyện trong japanese manga nhé, các bạn đừng hiểu nhầm.

Ý tưởng khởi đầu:
Là một người chơi như bao bạn khác trong F31 voz, mình đến với diễn đàn này từ năm 2012, trong khoảng vài năm chơi mình đã trải nghiệm qua được khá nhiều headphone trải dài từ các hãng như sen, sony, ath, shure, akg..v.v.v với mục đích đạt được nhiều trải nghiệm âm thanh đa dạng nhất có thể (chủ yếu là để học cách cảm nhận âm), đây là khoảng thời gian khá vui nhưng tương đối bị động vì đa phần trải nghiệm phải phụ thuộc vào thiết bị, tiền bạc và thật sự cũng không thu được gì khả quan, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức độ chơi cho biết, chứ cũng không rõ thứ mà mình thích thật sự là gì. Chỉ mãi đến khi được cầm con ex700 của sony vs với con amp ha22tube của ath mình mới bắt đầu mường tượng và hiểu được thứ mà mình thật sự mong muốn, ultimate sound mà mình sẽ tập trung theo đuổi. Nói qua một chút chất âm của cặp đôi này, không như những headphone mà mình có lúc đó như ex1000, a900xltd, ad2000, im02, shure 940, ex700 vs ha22tube đem lại hình âm mid vô cùng ấn tượng, tạo cảm giác như ca sĩ hát ở trong miệng mình ra, không phải là kiểu sweet ngọt ngào, smooth nhẹ nhàng, những kiểu mid nghe nịnh tai dựa vào âm sắc, hình âm là thứ chinh phục mình trong 1 setup đơn giản, nhưng cảm giác vẫn còn thiếu một thứ gì đó, một thứ mà giúp nó trở nên hoàn hảo. Mọi việc bắt đầu quay vòng lại từ đầu, mình đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau và thiết nghĩ nếu dùng setup mọi thứ sẽ rất phức tạp, lằng nhằng mà chưa chắc đã thu được kết quả như ý, sao không đơn giản hóa bằng cách đưa nó cả vào 1 chiếc headphone? Sở dĩ mình đưa ra giả thuyết này vì con ex700 lúc đến tay mình đã bị hỏng foam, buộc mình phải thay thế bằng cách cắt foam từ 1 chiếc headphone khác nhét vào và việc này vô tình làm thay đổi tiếng của nó, cách này hay ở điểm là có thể thay đổi volume ở 3 dải nhưng cơ bản không thể thay đổi âm sắc, âm hình của nó nên việc mod (thay đổi tiếng bằng tác động vật lý trực tiếp) nhanh chóng bị loại trừ. Trong lúc bí ý tưởng mình chợt nhớ ra có 1 bài viết về hiện tượng burn in, nôm na nội dung là tai nghe có thể thay đổi tiếng trong quá trình nghe, sau khi đọc và ngẫm nghĩ, mình quyết định đưa ra một việc làm táo bạo, đó là sử dụng âm thanh để thay đổi bản chất tiếng của 1 headphone.

Giai đoạn hiện thực hóa ý tưởng:
Vì là người tiên phong làm việc mà chưa có bất kỳ ai từng làm, mình biết việc làm này không những sẽ làm thay đổi tiếng vốn có của con headphone mà tệ hơn có thể làm hỏng con headphone đó, nhưng đúng là con người vốn rất tò mò, không thử thì làm sao biết được, sau một hồi lưỡng lự, mình quyết định đem ex700 và ex1000 lên bàn thí nghiệm với mong muốn để xem rằng liệu giả thuyết của mình có đúng không, liệu tai nghe có thể thay đổi được tiếng dựa trên các tác động âm học vào màng loa không. Thí nghiệm được chia làm 3 giai đoạn với giai đoạn đầu sử dụng các bản nhạc với âm sắc được lựa chọn kỹ, được cho chạy qua hai headphone trên với âm lượng lớn gấp 3 đến 4 lần mức độ nghe thông thường. Quá trình này diễn ra trong 30' - 1h và thu được kết quả vượt mức ngoài dự kiến, tiếng có thay đổi, hầu hết 3 dải đều smooth hơn, và cảm giác nghe "căng" hơn rất nhiều, có vẻ việc sử dụng volume cao trong thời gian dài khiến màng loa hoạt động vượt ngoài thiết kế dẫn đến hiện tượng trên, nghe hay hơn, mượt mà hơn, tiếng căng hơn là điều mà mình thu được từ 1 thí nghiệm đơn giản. Nhưng vẫn chưa đủ, so với đích đến thì giá trị thu được còn xa vời lắm, mình tiếp tục lặp lại thí nghiệm trên trong thời gian dài hơn để xem có gặp may mắn lần nào nữa không. Nhưng thật tiếc kết quả là không, tiếng không những không thay đổi mà còn được bonus thêm cảm giác âm "xìu" ( đối ngược lại với cảm giác âm "căng"), tính smooth thu được vẫn giữ nguyên đó nhưng âm nghe không còn đc fun như lúc nó còn căng nữa. Vượt quá ngưỡng chịu đựng của màng loa chăng? Màng loa bị "làm mềm" quá mức chăng? Dù lý do là gì thì thí nghiệm đã thất bại (mình có mua lại 1 con ex1k khác để kiểm chứng), smooth hơn nhưng âm "xìu" hơn vô tình đã làm mất cái hay của ex1k và ex700, hai con này ko thể còn dùng được nữa, mình không còn cách nào khác ngoài đóng hộp rồi vứt chúng vào thùng rác, kể ra nếu dừng thí nghiệm, tiến hành nó trong khoảng thời gian ngắn thì sẽ không bị hiện tượng "xìu" nhưng lỡ rồi thì biết sao. Thôi thì cũng 1 trải nghiệm thú vị và nó cũng minh chứng cho mình 1 điều rằng, sử dụng volume âm lượng cao để ép headphone nghe theo ý mình là 1 điều rất không khả thi, quá mạo hiểm trong khi cái giá thu được lại không tương xứng.

Nếu giai đoạn 1 chỉ mất khoảng thời gian 2 tuần là thu được kết quả thì giai đoạn 2 của thí nghiệm kéo dài suốt gần 2 năm, mình vẫn áp dụng 1 phần cách cũ nhưng với đám headphone + loa giá rẻ được điều chỉnh cẩn thận để tránh hiện tượng "xìu" , và cũng 1 phần mình hi vọng đám giá rẻ màng loa của chúng "rởm" nên tiếng chúng dễ thay đổi dưới tác động âm học hơn. Kết quả là có nhưng phải mất một thời gian dài và mệt mỏi, mình vừa nghe, vừa trải nghiệm cũng đồng thời vừa "sửa" chất âm của chúng theo cảm tính, sau rất nhiều lần thất bại cuối cùng trời đã không phụ mình khi mình đã tạo ra được 1 nguyên mẫu mà theo mình là tiếng của nó giống với cái thứ mà mình theo đuổi ngày nào, mình tạm thời gọi nó là Yuri (vì tiếng của nó rất nữ tính, mà chắc một phần là do mình toàn xài thể loại nhạc female voice cho nó). Vậy là nguyên mẫu đã xong, vấn đề còn lại là tái tạo nó thế nào?

Giai đoạn 3 của thí nghiệm tập trung giải quyết vấn đề còn lại là tái tạo Yuri, nói thì đơn giản lắm nhưng đến tên ngốc cũng biết việc này họa chăng chỉ có kỹ sư âm thanh mới làm được, một tay mơ đến cái driver làm bằng gì cũng không biết thì làm sao mà chế tạo nổi một chiếc tai nghe, chưa nói đến tune tiếng cho nó. Một ước mơ viển vông à, mình nghĩ vậy, có lẽ giai đoạn 3 này cả đời mình cũng không thể thực hiện hóa được. Nhưng không, thật tình cờ, chỉ là một sự trùng hợp thôi nhưng mình vô tình học được cách tạo ra được những file âm thanh đặc biệt, có thể giúp mình color được màu âm của mid, bằng việc đưa "core" của Yuri qua những file âm thanh đó và chạy chúng qua headphone và loa, dải âm Yuri được "ghi đè" lại trên chúng và biến chúng trở thành "vật chủ" mang trong mình một phần chất âm của origin of Yuri vậy. Nói một cách đơn giản, mình có thể biến 1 chiếc headphone mà chất âm chẳng liên quan gì thành 1 cái headphone mà chất âm nó thể hiện gần giống với Yuri của mình. Đây là sự may mắn đến không ngờ mà mình có được, giờ mình chẳng phải lo nghĩ gì, nếu origin of Yuri có hỏng mình cũng có thể dễ dàng tái tạo nó trên các thiết bị nghe nhìn khác mà mình thích, tiêu biểu như A990z, sự kết hợp của Yuri với âm sắc riêng đem lại cho A990z một dải mid độc nhất vô nhị.

Vậy Yuri có gì đặc biệt? mình sẽ mô tả qua 1 chút về đặc tính của nó như sau:
Gọi là giải tần nhưng tính chất của Yuri tập trung chủ yếu ở phần mid, được thể hiện qua 4 đặc tính:
Tính liền mạch (nonstop): Các phần mid được tái tạo trong voice có tính liên kết với nhau, tạo thành một giai điệu xuyên suốt.
Tính 3D (chủ yếu là phần voice): voice có độ 3D cao, giúp người nghe cảm nhận được chiều sâu trong cách phát âm của ca sĩ.
Tính phối hợp: Có sự phối hợp tốt giữa bass-mid-treb, với mid là chủ đạo, tạo cảm giác các dải ăn nhập nhau trong khi tái tạo lại bản nhạc.
Tính sắc thái [Core]: Sắc thái âm, giúp người nghe cảm nhận được cách trình diễn bài hát của ca sĩ, một đặc tính âm mà theo mình là "tối thượng" khi giúp người nghe trải nghiệm được thứ mà theo mình là "cảm xúc" (dù Yuri không theo đuổi trường phái true music), sắc thái âm với mình đến giờ vẫn là 1 đặc tính rất bí ẩn, nó chỉ xuất hiện khi 3 đặc tính trên được pha ở 1 ngưỡng nào đó, Yuri của mình cũng mới chỉ đạt đc nó ở ngưỡng entry level mà thôi.

Như trên là toàn bộ những gì mà mình muốn chia sẻ về Ultimate Sound nói chung và về Project Ultimate Sound (Yuri) của mình, chơi âm thanh là con đường dài gần như không có hồi kết, với biết bao những bất ngờ và những điều kì diệu, chúc các bạn đồng chơi cũng giống như mình, sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời và tìm kiếm được Ultimate sound của chính các bạn. Have fun!

3.jpg
 

Attachments

 • 7e389c26422af54235fc820bc4744178.jpg
  7e389c26422af54235fc820bc4744178.jpg
  247.7 KB · Views: 64
 • maxresdefault.jpg
  maxresdefault.jpg
  113.9 KB · Views: 49
 • anime-music-wallpaper-widescreen-For-Free-Wallpaper.jpg
  anime-music-wallpaper-widescreen-For-Free-Wallpaper.jpg
  298 KB · Views: 62
Last edited:

sigel

Đã tốn tiền
TLDR; có ai tóm tắt hộ không?.

nhưng mới lướt qua thì nôm na là burn-in tai đồng thời tiếp tục burn-in để tai nghe nó khỏi "quên" à các thím?

còn con ex1000 căn bản nó xài driver màng nhựa nên mới xuất xưởng tiếng hơi cứng, nghe một thời gian nó mềm ra thì tiếng sẽ đỡ chói hơn. đó là kinh nghiệm của mình. mà sau khi hết chói thì tùy thím nghe nhạc gì mà tiếng nó sẽ biến đổi tiếp.

còn burn-in với bọn tai xài armature driver thì không cần thiết, cứ cắm điện và nghe thôi.

cẩn thận với burn-in, làm quá trớn thì có tai nghe mới đó.
 

Yukari Sakura

Junior Member
Nghe thuần kỹ thuật quá. Nhưng cám ơn bác đã chia sẽ

Thanks bác đã ghé topic nhé.

TLDR; có ai tóm tắt hộ không?.

nhưng mới lướt qua thì nôm na là burn-in tai đồng thời tiếp tục burn-in để tai nghe nó khỏi "quên" à các thím?

còn con ex1000 căn bản nó xài driver màng nhựa nên mới xuất xưởng tiếng hơi cứng, nghe một thời gian nó mềm ra thì tiếng sẽ đỡ chói hơn. đó là kinh nghiệm của mình. mà sau khi hết chói thì tùy thím nghe nhạc gì mà tiếng nó sẽ biến đổi tiếp.

còn burn-in với bọn tai xài armature driver thì không cần thiết, cứ cắm điện và nghe thôi.

cẩn thận với burn-in, làm quá trớn thì có tai nghe mới đó.

Để mình tóm tắt nhé : project yuri của mình đơn giản là dựa vào hiện tượng burn in để thay đổi tiếng của headphone, nhưng cách làm thì khác so với bình thường, nếu burn in theo phương pháp thông thường là nghe nhạc trong thời gian dài thì burn in theo cách của mình là sử dụng volume tùy biến với âm sắc các bản thu được lựa chọn.

Burn in theo cách thường thì tiếng nghe không khác là bao so với lúc mới mua, chủ yếu là âm lượng các dải có khác, tiếng mịn hơn chút chứ ko cải thiện được về âm hình, các đặc tính có giá trị như sweet, smooth, clear.v..v.

Ex1000 được sử dụng trong thực nghiệm là chiếc mình mua lại (nó đã qua 2 đời chủ) nên tiếng của nó được burn theo cách thường mấy năm rồi, cả con mua lại để kiểm chứng cũng thế. Nhìn chung về tổng thể qua việc burn in bằng volume cao, tiếng ex1k không thay đổi nhiều, các sắc âm của nó hầu như vẫn giữ nguyên, có khác thì một chút ở volume các dải, độ mượt, độ sạch và độ căng (tính fun), trong đó độ căng là giá trị thu được cao nhất.

Burn in theo cách này đc mình dùng trong giai đoạn 1, sang giai đoạn 2 thì cầu kì phức tạp hơn, còn sang giai đoạn 3 thì hầu như ko liên quan gì đến burn in nữa. Cách làm ở giai đoạn 3 gọi là màu hóa thì đúng hơn là burn in vì tác động lên âm của headphone vừa nhanh lại vừa an toàn.

Burn in biết cách sử dụng thì nó đem lại rất nhiều trải nghiệm thú vị, nhưng mình cũng ko khuyến khích mọi người làm lắm nếu khả năng nghe nhìn chưa đủ chín, mình cũng nhiều đêm khó ngủ vì bị "tẩu hỏa nhập ma" do âm sắc thay đổi thất thường trong quá trình burn in của loa lẫn headphone, nghĩ lại giờ vẫn thấy mệt.
 

sigel

Đã tốn tiền
ra là vậy :D nó cũng giống như cách "train" tai nghe bằng thể loại nhạc mình hay nghe nhưng dễ control hơn.

mà thím đã thử với đám inear xài driver armature xem có khác không hay chỉ áp dụng được cho dynamic driver thôi? (giờ mới nhớ ra tai nghe màng nhựa là dynamic driver lel)

với có điều kiện thím nên thử đám tai nghe tĩnh điện của stax để cảm nhận vừa nghe nhạc mà vừa sợ bị điện giật.
 

Yukari Sakura

Junior Member
ra là vậy :D nó cũng giống như cách "train" tai nghe bằng thể loại nhạc mình hay nghe nhưng dễ control hơn.

mà thím đã thử với đám inear xài driver armature xem có khác không hay chỉ áp dụng được cho dynamic driver thôi? (giờ mới nhớ ra tai nghe màng nhựa là dynamic driver lel)

với có điều kiện thím nên thử đám tai nghe tĩnh điện của stax để cảm nhận vừa nghe nhạc mà vừa sợ bị điện giật.

Đám armature mình chưa thử thím ạ, căn bản đám này mấy con nghe đc thì khá đắt, thực nghiệm trên chúng tốn kém, nên đến giờ chỉ làm trên dynamic thôi, nhưng dự là vẫn có thể tác động dc.

electrostatic headphone vi diệu vậy à, ok có dịp mình sẽ thử xem sao :d
 

Yukari Sakura

Junior Member
Bác có thể đưa file nhạc Yuri để anh em thử nghiệm xem ntn được ko ạ?

Xin lỗi bác, mọi thứ liên quan đến giai đoạn 3 (giai đoạn màu hóa để tạo Yuri) là bí mật mình ko thể chia sẻ cho ai được (ít nhất là trong khoảng thời gian hiện tại). Tuy nhiên trong tương lai, mình sẽ mua một vài con tai rẻ (như tai iphone) để màu hóa thử rồi tặng một vài bạn, dẫu sao mục đích của mình với bài viết này là mong muốn chứng minh sự tồn tại của các Ultimate sound, mình muốn nhiều người biết đến Yuri hơn là để nó chết theo mình, sớm hay muộn rồi mình cũng chia sẻ thành quả với mọi người thôi (dù cách thức ra sao thì chưa rõ).
 
Top