Gói hỗ trợ lần 2: Nên mở rộng đối tượng được hỗ trợ

demon0989

Member
Sau khi Bộ LĐ-TB & XH đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó do dịch COVID-19, nhiều chuyên gia cho rằng cần mở rộng nhóm người lao động được hỗ trợ, đồng thời loại bỏ các điều kiện quá khắt khe.

Gói hỗ trợ lần 2: Nên mở rộng đối tượng được hỗ trợ - Ảnh 1.
Bà Lê Thị Ngọc (60 tuổi, bán bánh hàng rong ở TP.HCM đã 25 năm, quê Bình Định) cho biết vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

* Ông Lê Quang Trung (nguyên cục phó Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB&XH):

Bớt đi điều kiện khắt khe

Ngay cả việc có thêm gói hỗ trợ đợt 2 vẫn chưa thể bao trùm hết các đối tượng người lao động, bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, kéo dài. Theo tôi, các địa phương có thể chấp nhận "bội chi", thậm chí đi vay để mở rộng hỗ trợ người lao động, những người dân yếu thế.

Các cơ quan chức năng cũng phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện và sửa đổi những thủ tục, điều kiện được hưởng hỗ trợ. Phải làm sao để nhiều đối tượng được tiếp cận tiền hỗ trợ chứ không nên đưa ra nhiều điều kiện quá khắt khe. Nhà nước cũng nên tạo điều kiện, như có chính sách bảo lãnh tín dụng, "thưởng lãi suất"... để khuyến khích các doanh nghiệp vay vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

* TS Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên viện trưởng Viện KH-LĐ&XH)

Khai báo qua phần mềm để nhận hỗ trợ

Việc có thêm 1 gói hỗ trợ nữa cho người lao động là cần thiết. Tuy nhiên, các nhóm lao động bị ảnh hưởng khác nhau, mỗi người lại có hoàn cảnh riêng, thời gian phục hồi khác nhau... Việc cào bằng hỗ trợ cũng như các thủ tục như gói hỗ trợ lần 1 là chưa hiệu quả.

Muốn xác định mức độ bị ảnh hưởng của các nhóm nêu trên một cách nhanh chóng và chính xác, cần ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm khai báo như phần mềm Bluezone. Người lao động sẽ sử dụng phần mềm để khai báo xem mức độ ảnh hưởng như thế nào, bao nhiêu người liên quan bị ảnh hưởng. Cơ quan chức năng sẽ thẩm định lại những thông tin này để có những hỗ trợ chính xác hơn, đồng thời lưu trữ những thông tin này để làm cơ sở cho công tác hỗ trợ, đào tạo nghề...

Việc hỗ trợ nên thông qua các trung tâm việc làm, thay vì qua địa phương sẽ không hiệu quả, dễ bị cào bằng.

* Ông Phạm Anh Thắng (trưởng đại diện VP Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam):

Tập trung hỗ trợ nhóm giảm sâu thu nhập

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, dự báo cuối quý 3 và quý 4, tỉ lệ lao động mất việc làm sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do vậy, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh, việc đưa ra gói hỗ trợ thứ 2 đối với người lao động bị mất việc, kể cả lao động có hợp đồng lẫn lao động khu vực phi chính thức, là cần thiết.

Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ người lao động, cần nới lỏng các điều kiện để người mất thu nhập có thể dễ dàng tiếp cận gói hỗ trợ. Với các đối tượng còn lại (gia đình chính sách, có công, hộ nghèo...) nên căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch bệnh để có giải pháp hỗ trợ, vì nhóm người mất việc, mất thu nhập rất lớn.

* Ông Phan Đình An (chủ tịch UBND P.6, Q.Gò Vấp, TP.HCM):

Cần phương án hỗ trợ hiệu quả, căn cơ

Với gói hỗ trợ đợt 2, cần xét mở rộng đối tượng chưa được nhận hỗ trợ đợt 1, đồng thời nới lỏng điều kiện xác minh, xét duyệt. Bởi ngoài những người bán hàng rong, thợ sửa xe, bán vé số... được hỗ trợ đợt 1, còn nhiều người như bưng bê, bốc vác, thợ hồ, phụ hồ... cũng bị ngưng việc do dịch bệnh nhưng chưa được hỗ trợ.

Đặc biệt, cần có giải pháp hỗ trợ hiệu quả, căn cơ hơn bởi việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền vừa khó khăn cho cơ quan chức năng lại không thuận lợi cho đối tượng nhận hỗ trợ (phải chứng minh đủ điều kiện). Theo tôi, nên có chính sách cho vay tín chấp, không tính lãi, với mức vay thấp... đảm bảo giải quyết nhu cầu bữa ăn, sinh hoạt tối thiểu cho người gặp khó.

Ngoài ra, có thể hỗ trợ thông qua việc giảm giá trực tiếp trên nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm... vừa kích cầu vừa giúp người nghèo, người khó khăn có được hàng hóa thiết yếu hằng ngày.

...................................................................................................
 

huyenhoa

Member
Hồi đó chỉ hỗ trợ trên TV, nay mở rộng hỗ trợ trên trang tin điện tử, báo mạng, báo giấy, cổng thông tin chính phủ và các ban bộ ngành, facebook, instagram, zalo, youtube, radio vô tuyến :sure: :sure: :sure:
 
Last edited:
có mở rộng màn hình tivi hem :shame:
Lần trước phải tivi 55 inch trở lên mới được nhận, giờ mở rộng thêm tivi 32 inch trở lên nữa. Nếu có lần 3 thì màn hình máy tính cũng nhận được nhé

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

P.H.T

Junior Member
Hồi đó chỉ hỗ trợ trên TV, nay mở rộng hỗ trợ trên trang tin điện tử, báo mạng, báo giấy, cổng thông tin chính phủ và các ban bộ ngành, facebook, instagram, zalo, youtube :sure: :sure: :sure:
Thêm cả trên radio nữa:rolleyes:
 
Lần trước phải tivi 55 inch trở lên mới được nhận, giờ mở rộng thêm tivi 32 inch trở lên nữa. Nếu có lần 3 thì màn hình máy tính cũng nhận được nhé

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
lại chia loại màn hình CRT vs LCD thì :sure:. Chỉ ai có CRT mới được nhận nhé :still_dreaming:
 

xDante

Member
Chuẩn bị mấy thanh niên độ tuổi lao động, có công ăn việc làm đàng hoàng vào kêu gào sao tao chưa được hỗ trợ
 
1 là hỗ trợ hết 2 là không hỗ trợ đứa nào hết, đứa nào cũng đóng thuế như nhau mà thằng được thằng không, mà toàn hộ cận nghèo được
 
Trên voz đa số toàn sinh viên, học sinh với đội ăn bám gia đình, xã hội húp mỳ tôm và gõ phím qua ngày giờ lên chửi tại sao không được nhận tiền hỗ trợ, trong khi cái uỷ ban phường chúng nó sinh sống chắc còn k biết địa chỉ để đến đăng ký lãnh, hay phải đợi ngta đến tận nhà gõ cửa trao tay???

À quên thất nghiệp với ăn bám xã hội thì đâu tính được gọi là bị ảnh hưởng bởi covid-19


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top