GS Nguyễn Ngọc Châu: 'Mua bài báo quốc tế là phản khoa học, thiếu đạo đức'

josh06

Senior Member

(VTC News) - GS Nguyễn Ngọc Châu lo ngại, nếu để lọt những ứng viên gian lận thì chức danh GS, PGS mất đi danh giá, bởi họ đi lên bằng tiền, không bằng trí tuệ, bác ái.​

“Những dữ liệu so sánh tôi đưa ra không phải là tố cáo. Tôi chỉ giúp Hội đồng Giáo sư Nhà nước có thêm tư liệu tham khảo trong quá trình đánh giá và xét duyệt công nhận chức danh. Không riêng tôi, bất kỳ chuyên gia nào phát hiện bất thường đều có thể đưa ra ý kiến và đề xuất Hội đồng Giáo sư Nhà nước kiểm tra", GS Nguyễn Ngọc Châu chia sẻ.

GS Châu là người vừa gửi đơn kiến nghị lên Hội đồng Giáo sư nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT thể hiện nghi ngờ của ông đối với 15 ứng viên giáo sư (GS) và phó giáo sư (PGS) ngành Dược và Y học.

Vấn nạn nghiên cứu

GS Nguyễn Ngọc Châu thẳng thắn, với những ứng viên sở hữu đăng từ 3 - 5 bài trên cùng một tạp chí, cùng một thời gian, thậm chí trên cùng một số báo là không khả thi và bất hợp lý. Đó là những tạp chí “dởm”, đăng bài theo giá tiền.

Các tạp chí chính thống và uy tín trên thế giới đều kiểm duyệt, kiểm đếm và đánh giá chất lượng bài báo, công trình nghiên cứu của các chuyên gia rất khắt khe. Không bao giờ có chuyện, một tác giả có quá 2 bài báo, công trình nghiên cứu trong cùng một số báo.

Theo GS Châu, một nhà khoa học chân chính sẽ không thể “đẻ” ra nhiều sản phẩm như vậy và đăng trong cùng một số báo. Đồng thời, một nhà khoa học chân chính không bao giờ thiếu bài báo nghiên cứu khoa học để phải gian dối, “chạy tang” dồn toa đăng như vậy.

Đây được coi là hành động gian lận và nếu đúng như phản ánh thì cần xem xét lại đạo đức của người làm khoa học”, vị GS nói và cho hay đã xác định làm khoa học thì phải minh bạch, chân chính và đàng hoàng.

Về nguyên nhân một số ứng viên ngành Y- Dược “mua” bài báo quốc tế, GS Nguyễn Ngọc Châu cho rằng, rất có thể họ mong đốt cháy quá trình được xét công nhận chức danh, phục vụ công tác.

Ở ngành Y, Dược có nhiều quy định đặc thù như trong quá trình công tác mỗi chức danh từ tiến sĩ, phó giáo sư đến giáo sư sẽ được phân công vị trí, vai trò thăm khám bệnh nhân khác nhau. Việc thăm khám gắn liền với chức danh chính là lý do dẫn đến tình trạng “mua” bài báo quốc tế trên các tạp chí “dởm”.

Việc cố tình làm sai đó sẽ xảy ra hệ luỵ rất nguy hiểm. Trước tiên, sự gian lận sẽ ảnh hưởng đến tiến bộ xã hội và uy tín của Hội đồng Giáo sư Nhà nước. "Chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế, nghiên cứu để phát triển mà một số ứng viên lại làm việc phản quốc tế, phản khoa học như vậy là không thể chấp nhận", GS Châu nói.

Nếu vô tình để lọt những ứng viên này sẽ khiến chức danh GS, PGS mất đi danh giá trong xã hội vì họ đi lên bằng tiền, bằng con đường không bằng trí tuệ, bác ái. Ngành Y-Dược liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, thì càng phải đúng chuẩn. “Trong nghiên cứu mà họ còn gian lận như vậy thì đối với bệnh nhân họ sẽ thủ thuật, tiểu sảo đến đâu khó rất lường trước?”, ông lo ngại.
....................

Link full: https://vtc.vn/gs-nguyen-ngoc-chau-mua-bai-bao-quoc-te-la-phan-khoa-hoc-thieu-dao-duc-ar576773.html

Nền Khoa học công ngệ nước nhà:
  • GS nước ngoài dc trả lương 5 củ/tháng.
  • Tiến sĩ làm mấy đề tài chân vịt, nuôi bò bò chết, trời ơi đất hỡi. Thua thằng nông dân học chưa hết cấp 2.
  • Lò ấp tiến sĩ nhanh hơn gà ấp trứng.
  • TS, Giáo sư mua bài báo quốc tế.

Nền KHCN có bao giờ được như thế này chưa? :love::love:. À, quên. Phản khoa học, thiếu đạo đức mà vẫn chức cao, kiếm nhiều tiền nhé.
 

Chua Te Mr X

Senior Member
Giờ sọt báo ông nào trong thời gian gần đây, có nhiều bài nghiên cứu y dược trên tập chí quốc tế(chắc chắn sẽ có báo vn dẫn ra để tạo fame)
Là biết đồng chí bị đá xoáy là ai
 
Top