GS. Trịnh Xuân Thuận, người viết khoa học vũ trụ bằng văn chương

bobbychinn

Senior Member
GS. Trịnh Xuân Thuận sinh năm 1948 tại Hà Nội, 6 tuổi theo gia đình vào Sài Gòn sinh sống. Thủa nhỏ, ông theo học trường trung học Jean-Jacques Rousseau (nay là trường Lê Quý Đôn, Sài Gòn).
GS. Trinh Xuan Thuan, nguoi viet khoa hoc vu tru bang van chuong
GS. Trịnh Xuân Thuận
Tốt nghiệp phổ thông năm 1966, GS. Trịnh Xuân Thuận qua Thụy Sĩ học kỹ sư. Sau đó ông quyết định theo học ngành vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ California, rồi tại đại học Princeton, bang New Jersey, Mỹ.
Lần đầu tiên trong đời, tại đài quan sát trên đỉnh núi Palomar, thuộc tiểu bang California, chàng thanh niên Trịnh Xuân Thuận được quan sát sự huyền diệu của dải ngân hà, mặt trăng và ánh sáng từ hàng tỷ ngôi sao thông qua chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới thời bấy giờ với đường kính 5,1 m. Cuộc đời ông gắn bó với thiên văn vũ trụ từ đó.
Sau khi hoàn thành luận án tiến sỹ tại Princeton, GS. Trịnh Xuân Thuận giảng dạy ở Đại học Virginia từ năm 1976, và trở thành một chuyên gia nổi tiếng thế giới về ngành thiên văn học ngoài dải ngân hà.
Trong đó, nổi bật nhất là sự kiện GS. Trịnh Xuân Thuận là người đồng phát hiện ra thiên hà trẻ nhất được biết đến trong vũ trụ hiện nay, nhờ việc nghiên cứu các quan sát do kính viễn vọng không gian Hubble thực hiện. Đó là thiên hà I Zwicky 18.
Được gọi là I Zwicky 18, thiên hà này xuất hiện cách đây chỉ 500 triệu năm. Khám phá này gây chấn động bởi từ I Zwicky 18 cho phép con người tìm hiểu các thiên hà nhỏ đầu tiên vào thời kỳ ban sơ của vũ trụ.
Viết về vũ trụ theo cách đặc biệt

GS. Trinh Xuan Thuan, nguoi viet khoa hoc vu tru bang van chuong-Hinh-2
GS. Trịnh Xuân Thuận được đánh giá cao khả năng đại chúng hóa khoa học.

Ông bắt đầu viết cuốn sách đầu tiên ‟Giai điệu bí ẩn - La Mélodie secrète, xuất bản năm 1988″. Hiện đã có khoảng 20 đầu sách của GS. Trịnh Xuân Thuận được dịch và xuất bản tại Việt Nam như Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu; Những con đường của ánh sáng, Sự đầy của cái không, Một đêm...




Đặc biệt, khi viết sách, ông không dùng khoa học mà viết về vũ trụ theo lối văn chương.
GS. Trịnh Xuân Thuận giải thích: Tiếng nói của vũ trụ là toán. Các khoa học đều dùng toán phương trình để tìm hiểu vũ trụ. Nhưng khi viết sách, tôi không dùng nó, mà dùng hình ảnh trong đời sống hàng ngày, để cho công chúng hiểu các ý niệm mà những nhà khoa học tìm thấy trong vũ trụ.

Chính vì thế, dù viết về những hành tinh xa xôi, những thiên hà lạnh lẽo, những hố đen bí ẩn… GS. Trịnh Xuân Thuận luôn cố gắng sử dụng một ngôn ngữ giản dị nhưng trong sáng. Ông hạn chế dùng những thuật ngữ quá chuyên sâu. Đối với những khái niệm khó, ông thường liên hệ với những hình ảnh trong cuộc sống thường ngày để làm ví dụ.
https://kienthuc.net.vn/tri-thuc-vi...-khoa-hoc-vu-tru-bang-van-chuong-1539076.html
 
Top