Hà Nội dẫn đầu cả nước về thông số bụi mịn PM2.5

Báo cáo về chất lượng không khí các thành phố trong cả nước tháng 5 của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường thể hiện, Hà Nội dẫn đầu về thông số bụi mịn PM2.5, đồng nghĩa ô nhiễm không khí nhất toàn quốc.
Chất lượng không khí tại Hà Nội trong tháng 5 kém nhất cả nước  /// Ảnh Lê Quân
Chất lượng không khí tại Hà Nội trong tháng 5 kém nhất cả nước
ẢNH LÊ QUÂN

Thông tin Hà Nội dẫn đầu cả nước về thông số bụi mịn PM2.5 được nêu trong báo cáo về chất lượng không khí các thành phố trong tháng 5, được Tổng cục Môi trường dẫn theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, và Khánh Hòa, do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm (tại Hà Nội) do Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội quản lý; 2 trạm (tại Hà Nội, TP.HCM) của Đại sứ quán Mỹ.
Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, trong tháng 5 vừa qua, chất lượng không khí cả nước đã được cải thiện hơn so với tháng 4 cũng như các tháng đầu năm nay. Hầu hết các đô thị trên cả nước đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn do Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành năm 2013.
Tỉ lệ số ngày có chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức tốt và trung bình trong tháng 5 cũng cao hơn so với các tháng trước (tương ứng với tỉ lệ ngày có AQI ở mức kém và xấu giảm).
Cụ thể, tại Hà Nội, thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên, giá trị bụi mịn PM2.5 trung bình các trạm tại Hà Nội vẫn nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn do Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành năm 2013.
Tại các thành phố khác, giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 thấp hơn khá nhiều giới hạn cho phép của quy chuẩn quy chuẩn do Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành năm 2013.
Đánh giá chất lượng không khí theo chỉ số AQI ngày cho thấy, tại thủ đô Hà Nội, chất lượng không khí chủ yếu ở mức trung bình. Các đô thị khác vẫn nằm ở mức tốt trong hầu hết các ngày trong tháng.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thông số bụi mịn PM2.5  - ảnh 1

Chất lượng không khí cả nước trong tháng 5 được cải thiện nhiều so với các tháng đầu năm nay
ẢNH LÊ QUÂN
Diễn biến chất lượng không khí tại các khu vực trong nội thành của thủ đô Hà Nội trong tháng 5 cho thấy, đa số các trạm có giá trị thông số bụi mịn PM2.5 trung bình 24 giờ nằm trong giới hạn so với quy chuẩn do Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành năm 2013. Tuy nhiên, tại một số trạm (Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Minh Khai) vẫn có giá trị trung bình 24 giờ của bụi mịn PM2.5 vượt quá giới hạn quy chuẩn trong các ngày 1 - 2.5; 9 - 10.5 và ngày 19, 24, 28.5.
Thống kê tỉ lệ AQI ngày các trạm tại Hà Nội trong tháng 5 cho thấy, số ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình chiếm tỉ lệ trên 90% (mức tốt là 9,7% và trung bình là 80,8%), tỉ lệ số ngày AQI ở các mức kém chỉ là 9,4%. So với tháng 4 (mức tốt và trung bình chiếm 62,1%, mức kém chiếm 31,5% và mức xấu chiếm 6,4%), chất lượng không khí đã được cải thiện rõ.
https://thanhnien.vn/thoi-su/ha-noi-dan-dau-ca-nuoc-ve-thong-so-bui-min-pm25-1233647.html
 

buonnguqua

Senior Member
Mấy thành phố xung quanh Hà Nội 100km như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình không lắp máy đo bụi mịn để thu hút những người chán bụi mịn Hà Nội trở về quê hương nhỉ
OG0lsXv.png
 
Top