Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh phải đóng cửa do COVID-19

AltaIr21

Đã tốn tiền
TTO - Cục Thuế Hà Nội cho biết 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ánh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do COVID-19.
Hà Nội: Hơn 3.000 hộ kinh doanh phải đóng cửa do COVID-19 - Ảnh 1.
Do COVID-19, nhiều cửa hàng ăn uống ở Hà Nội hầu như không có khách, buộc phải đóng cửa - Ảnh CTV
Theo Cục thuế Hà Nội, thống kê đối với nhóm hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn (hộ có doanh số lớn - PV) cho thấy số hộ kinh doanh phát sinh hóa đơn trong tháng 2 giảm mạnh so với tháng 1 và cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, trong tháng 1 số đơn vị phát sinh hóa đơn là 13.826, với mức tăng doanh thu 5%, thuế phải nộp tăng 4,9% so với cùng kỳ.
Nhưng sang tháng 2 chỉ còn 4.281 hộ kinh doanh phát sinh hóa đơn, giảm 57,4% so với cùng kỳ dẫn đến giảm hơn 53% doanh thu và 50,7% số thuế phải nộp so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu vào nhóm kinh doanh các lĩnh vực như lưu trú, ăn uống, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến thị trường hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc.
Cục Thuế Hà Nội dự kiến số thu năm 2020 của Hà Nội có thể bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19. Do đó, Cục Thuế Hà Nội đưa ra 4 kịch bản giảm thu ngân sách nhà nước năm 2020 tương ứng với từng thời điểm hết dịch bệnh.
Theo đó, nếu dịch kết thúc trong quý 1 này, dự kiến số thu nội địa giảm khoảng 4.200 - 5.400 tỉ đồng, không bao gồm các khoản thu từ đất.
Nếu dịch kết thúc trong quý 2, dự kiến số thu nội địa giảm khoảng 6.600 - 9.400 tỉ đồng, không bao gồm các khoản thu từ đất.
Tại buổi làm việc diễn ra trong tuần này với Cục Thuế Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch TP Hà Nội, cho rằng dịch bệnh sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp trong năm nay. Nhu cầu tiêu dùng và sản xuất sẽ giảm rất sâu. Do đó cơ quan thuế Hà Nội cần tháo gỡ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

vOz - thành trì cuối cùng miễn nhiễm dịch bệnh :unsure::doubt::doubt:
 
Top