Hà Nội: Sốc với khối ung thư kín miệng bệnh nhân phải hoãn điều trị vì dịch

HanhPhuc1TinhYeu

Senior Member
Bệnh nhân Đ.V.T., 62 tuổi, ở Đông Anh - Hà Nội phát hiện khối u đúng giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát. Chỉ trong chưa đến 2 tháng, khối u vùng miệng đã phát triển to lên nhanh chóng, sùi loét, hoại tử gây biến dạng gương mặt.

Hà Nội: Sốc với khối ung thư kín miệng bệnh nhân phải hoãn điều trị vì dịch - 1


Nhấn để phóng to ảnh

Cách đây nửa tháng, bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trong tình trạng khó thở nhẹ do u lan lên mũi, không nói được, cả khối u sùi to kín miệng.

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư khẩu cái cứng, khối u có kích thước khoảng 8x10 cm, xâm lấn hốc mũi, xâm lấn lợi hàm, xương hàm trên, phát triển đè đẩy vào khoang miệng, hạch cổ hai bên kích thước khoảng 2 cm. Giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô vảy.

BS Trần Quang Kiên - Khoa Xạ trị theo yêu cầu, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã xử trí tình trạng nhiễm trùng, sau đó tiến hành xạ trị triệu chứng, giảm đau, chống chảy máu.

Sau 10 buổi xạ trị, bệnh đáp ứng tốt, khối u giảm kích thước 70%, tiên lượng rất khả quan.

"Hiện bệnh nhân hiện có thể nói chuyện, ăn uống dễ dàng hơn, hết khó thở và sẽ tiếp tục được điều trị theo phác đồ điều trị với mục tiêu tăng thời gian sống thêm và nâng cao chất lượng cuộc sống", BS Kiên cho biết.

Hà Nội: Sốc với khối ung thư kín miệng bệnh nhân phải hoãn điều trị vì dịch - 2


Nhấn để phóng to ảnh

Sau xạ trị 10 ngày, khối u đã nhỏ đi, bệnh nhân đã có thể nói chuyện, ăn uống.

Được biết, ông T. có tiền sử hút thuốc lá, uống rượu lâu năm và từng có khối u vùng khoang miệng đã phải phẫu thuật vào năm 2020. Sau đó, bệnh nhân không tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Ung thư khẩu cái cứng là loại ung thư không thường gặp, chiếm 1,3% ung thư hốc miệng, chủ yếu ở nam giới trên 60 tuổi. Không giống với các ung thư vùng đầu cổ khác, bệnh nhân có thể tự nhận thấy được những bất thường. Triệu chứng phổ biến nhất là vết loét trên vòm miệng. Khi khối u phát triển, vết loét có thể chảy máu. Một số triệu chứng khác của bệnh bao gồm:

  • Hơi thở có mùi
  • Răng bị lung lay hoặc đau quanh răng
  • Tiếng nói bị thay đổi
  • Khó khăn khi nuốt
  • Khó cử động hàm
  • Xuất hiện một khối u ở cổ
Ung thư khẩu cái cứng thường được phát hiện là một ung thư nguyên phát trong khoang miệng. Bệnh thường tiến triển âm thầm trong thời gian dài và những nguyên nhân thường liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, bia rượu, virus, vệ sinh răng miệng… Các bác sĩ khuyến cáo, khi có bất kỳ nghi ngờ gì về các vấn đề trong khoang miệng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu ung thư được chẩn đoán sớm, việc điều trị có cơ hội thành công cao hơn.
https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-n...i-hoan-dieu-tri-vi-dich-20210708152340549.htm
 

EmYeuMauXanh

Senior Member
đm bị trypophobia ám ảnh vc, sao lại có thể loại kinh tởm tới mức như vầy nhỉ? có phải cắt ghép ko?
nmvIYHe.png
 

Dốc két 1 giờ

Senior Member
Hồi xưa chỗ t có 1 bà bị cái cục ở mặt trong của môi, to bằng quả vải mà chắc nó là u lành thôi nên bà ấy sống nhăn. Sau này đi cắt lại bình thường. Phải u ác như ô này trong 1 năm nó đầy cả họng lên phòi ra cả ngoài quá ớn
 
Top