Hà Nội: Tất cả bộ phận một cửa sẽ thanh toán không dùng tiền mặt

Resiuss

Senior Member
Nhằm giảm thao tác cho cán bộ, công chức, đồng thời giúp thuận tiện hơn cho người dân, từ 1.6, bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp để thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính.

Ngày 10.5, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hà Minh Hải đã ký, ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện phương thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại các bộ phận một cửa trên địa bàn TP.Hà Nội.

z53728557808767ef225744fbf8c9d01caa73d40ba4562-17137870842951089419706-1715317563482642272544.jpg

Người dân đến làm thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa Sở Tư pháp Hà Nội

Văn bản cho biết, từ kết quả triển khai thí điểm thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR "động" tại các bộ phận một cửa trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, tổ công tác và các cơ quan chuyên môn nhận định hoạt động thí điểm này giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân.

Đồng thời giúp đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu các rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước.

Để nhân rộng mô hình sáng kiến đem lại hiệu quả cao trong thực tiễn, UBND TP.Hà Nội chỉ đạo giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố; chủ tịch UBND các cấp triển khai ngay các giải pháp thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại bộ phận một cửa từ ngày 1.6.

Phấn đấu đảm bảo 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm tạo mã QR "động".

anh-man-hinh-2024-05-10-luc-115835-1715317627668532156798.png

Quy trình thực hiện thanh toán phí, lệ phí bằng mã QR “động” tại bộ phận một cửa

TP.Hà Nội yêu cầu các cơ quan bố trí lực lượng hỗ trợ tại bộ phận một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Tại sao lại gọi là "Một cửa" nhỉ?
Ý tưởng "dịch vụ một cửa" được cho là có nguồn gốc từ Mỹ vào cuối năm 1920 và đầu năm 1930, khi các cửa hàng cố gắng thu hút khách hàng bằng cách cung cấp tất cả các dịch vụ liên quan để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Các cửa hàng cung cấp tại chỗ đa dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu và mang đến sự thuận tiện nhất, khi khách hàng chỉ cần đến một chỗ để có được các dịch vụ liên quan. Mô hình kinh doanh này sau đó đã trở nên phổ biến trên toàn cầu.
 
Đất nước đang 0.4 mà đú đởn đi khai trừ tiền mặt thì chỉ khiến mọi thứ đình trệ hơn.
Fence không hiểu cảm giác đi ra ngoài đường nhét vài đồng trong ốp lưng điện thoại phòng hờ còn lại quét QR hết nó sướng thế nào đâu. Khỏi lo thối tiền, khỏi lo mất ví. Thêm giấy tờ tùy thân trên VNeid nữa thì bỏ luôn cái ví ở nhà.
Dĩ nhiên là vẫn thanh toán tiền mặt song song nhưng dần cái nào tiện hơn thì người ta chọn cái đó thôi.
 
Có 1 cái dễ hơn cả là quản lý sim số, chính cái sim số là nguyên nhân và tiếp tay cho lừa đảo. 1 cửa không tiền mặt góp phần đẩy nhiều cụ vào cảnh tan cửa nát nhà cho mà xem.
 
Đúng rồi, cửa trước thì dùng ck, còn cửa sau vẫn phải tiền mặt nhé.
Như Hà Trung ấy, mua bán ngoại tệ công cmn khai, nhưng toàn phải tiền mặt hết.
 
Fence không hiểu cảm giác đi ra ngoài đường nhét vài đồng trong ốp lưng điện thoại phòng hờ còn lại quét QR hết nó sướng thế nào đâu. Khỏi lo thối tiền, khỏi lo mất ví. Thêm giấy tờ tùy thân trên VNeid nữa thì bỏ luôn cái ví ở nhà.
Dĩ nhiên là vẫn thanh toán tiền mặt song song nhưng dần cái nào tiện hơn thì người ta chọn cái đó thôi.
đúng là vậy fen, nhưng đó là với người trẻ như chúng ta, còn thế hệ ông bà bố mẹ rất khó thay đổi thói quen, và càng khó hơn để học được cái mới, vậy nên việc đẩy họ vào đường cụt thì sẽ chỉ có gây thêm rắc rối cho toàn hệ thống nói chung và người thân nói riêng.

ngoại trừ cây xăng và chợ truyền thống thì chưa thấy gì đình trệ cả
uq1dgnk.png
Tất nhiên tiện lợi ai cx muốn, nhưng ko nên bỏ hẳn cái cũ khi còn một nhóm không nhỏ phụ thuộc và nó.
 
Last edited:
Back
Top