Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ chống Covid-19 / Trump bất nhất trong khủng hoảng Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-cuu-tro-chong-covid-19-4069247.html

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cứu trợ chống Covid-19

Dự luật cứu trợ chống Covid-19 được Hạ viện Mỹ thông qua, cho phép người lao động nghỉ khẩn cấp và miễn phí xét nghiệm nCoV.


Hạ viện Mỹ tối 13/3 (trưa 14/3 giờ Việt Nam) thông qua dự thảo "Luật Ứng phó nCoV Gia đình Trên hết" với 363 phiếu thuận, 40 phiếu chống và một phiếu trắng. Thượng viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu thông qua dự luật vào tuần tới trước khi trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn.

Dự luật bao gồm các điều khoản cho phép người lao động Mỹ nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm nCoV miễn phí. Trump đã bày tỏ sự ủng hộ dự luật trước khi Hạ viện bỏ phiếu.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong buổi họp báo trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chống Covid-19. Ảnh: CNN.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong buổi họp báo trước cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật chống Covid-19. Ảnh: CNN.


"Dự luật này sẽ là bước tiếp theo sau khi tôi yêu cầu miễn phí xét nghiệm nCoV và trả lương nghỉ ốm cho những người lao động bị ảnh hưởng", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter. "Tôi đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Lao động ban hành các quy định tạo điều kiện linh hoạt giúp doanh nghiệp nhỏ không bị ảnh hưởng. Tôi khuyến khích các nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ hợp tác với nhau và thông qua dự luật".

Trump cho biết ông đặt sức khỏe và hạnh phúc của các gia đình Mỹ lên hàng đầu và "mong được ký thông qua dự luật sớm nhất có thể". Trước đó, ông tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho biết các bang và vùng lãnh thổ sẽ có quyền tiếp cận khoản ngân sách lên đến 50 tỷ USD trong ngân sách liên bang để chống dịch.

Mỹ ghi nhận hơn 2.300 ca nhiễm nCoV, trong đó 50 người chết và 41 người đã hồi phục. Covid-19 xuất hiện tại 48 bang và thủ đô Washington D.C., bang duy nhất chưa phát hiện người nhiễm nCoV là Tây Virginia.

Bang chịu ảnh hưởng nặng nhất là Washington với hơn 500 ca nhiễm nCoV và hơn 30 người chết. 18 bang của Mỹ đã phải đóng cửa toàn bộ hoặc một số trường học vì Covid-19.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019. 145 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19 với hơn 145.000 ca bệnh, hơn 5.400 người chết và hơn 72.000 người đã hồi phục. Số ca nhiễm nCoV mới những ngày gần đây có chiều hướng giảm ở Trung Quốc và Hàn Quốc, song tăng tại Italy, Iran, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Mỹ.

https://vnexpress.net/the-gioi/trump-bat-nhat-trong-khung-hoang-covid-19-4069112.html

Trump bất nhất trong khủng hoảng Covid-19

Những thông điệp Trump đưa ra đang gây khó hiểu và bối rối cho người dân Mỹ về việc bao giờ thì họ nên xét nghiệm nCoV.

Tổng thống Donald Trump chiều 13/3 cố gắng trấn an người dân rằng chính quyền Mỹ đang tập trung hoàn thiện quy trình xét nghiệm nCoV và sẽ sớm ổn định tình hình. Tuy nhiên, ông lại phát đi tín hiệu khó hiểu về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh cũng như việc ai nên được kiểm tra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 13/3. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về Covid-19 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 13/3. Ảnh: AFP.


Trước đó, Trump và các quan chức trong chính quyền tuyên bố sẽ sớm giải quyết tình trạng năng lực xét nghiệm của hệ thống y tế chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Ông cũng tiếp tục tìm cách bác bỏ những mối đe dọa từ nCoV, nói rằng không nghĩ cần phải xét nghiệm quá nhiều.

"Mọi thứ sẽ được giải quyết rất nhanh, chúng tôi sẽ nâng số ca có thể xét nghiệm lên 1,4 triệu vào tuần tới và 5 triệu trong cả tháng", Trump cho hay trước khi nói thêm: "Tôi nghi ngờ việc chúng ta cần nhiều đến thế".

Dù khẳng định chính phủ đang đẩy nhanh sản xuất các bộ xét nghiệm nCoV, Trump vẫn khuyên người dân không nên thực hiện xét nghiệm nếu chưa thực sự cần. Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng Covid-19 sẽ sớm biến mất.

"Nhưng tôi không muốn mọi người đổ đi làm xét nghiệm khi chúng ta cảm thấy chưa cần", Trump nói. "Chúng tôi không muốn tất cả mọi người đều làm xét nghiệm. Điều này là hoàn toàn không cần thiết. Dịch bệnh rồi sẽ qua".

Tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 13/3, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào khả năng Trump có thể bị nhiễm virus. Ông từng xuất hiện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, nơi một người tham dự sau đó dương tính với nCoV.

Nhiều thành viên cấp cao đảng Cộng hòa đã tiếp xúc với bệnh nhân kể trên và Trump dường như đã tương tác với họ sau đó. Hồi cuối tuần trước, Trump còn chụp ảnh chung cùng Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, người cũng đã dương tính với nCoV.

Dù có nguy cơ cao nhiễm virus, Trump cho biết ông vẫn chưa xét nghiệm nCoV. Để dẹp tan những hoài nghi, ông thậm chí còn nói không biết trợ lý của Tổng thống Brazil là ai.

"Đầu tiên, tôi không trở về từ nơi nào đó mà người ta nói là có người nhiễm virus. Tôi không biết người đấy là ai nhưng tôi có chụp ảnh và mọi thứ chỉ diễn ra trong khoảng vài giây. Tôi không biết gì về quý ông mà chúng ta đang nói tới cả, tôi không biết ông ấy là ai. Tôi còn chưa xem bức ảnh... Tôi chụp hàng trăm bức ảnh mỗi ngày và trong đêm đó, tôi cũng chụp hàng trăm tấm".

Quan chức y tế hàng đầu chính quyền Trump Anthony S. Fauci cùng ngày cho biết bất kỳ ai tiếp xúc với người nhiễm nCoV đều nên được xét nghiệm và tự cách ly, nhưng tránh trả lời câu hỏi đề cập trực tiếp đến Trump.

Giải thích cho việc không xét nghiệm, Trump nói ông không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sau đó lại nói rằng mình "nhiều khả năng" sẽ xét nghiệm, song khẳng định ông làm vậy không phải vì những nguy cơ lây nhiễm tiềm tàng.

"Không phải vì lý do đó nhưng vì tôi nghĩ kiểu gì mình cũng làm việc này. Chúng tôi đang lên kế hoạch", Trump cho hay.

Thông điệp từ Trump đang khiến không ít người cảm thấy bối rối. Những người đã tiếp xúc với người nhiễm nCoV nên đi xét nghiệm như lời Fauci nói hay nên chờ đến khi có triệu chứng như lời Trump gợi ý.

Một điều chắc chắn là Tổng thống Mỹ đã tiếp xúc với rất nhiều người dù ông có nguy cơ nhiễm virus. Ông thậm chí còn bắt tay với những người xung quanh mình tại cuộc họp báo ngày 13/3.

Việc Trump chưa xét nghiệm nCoV đi ngược lại những lời khuyên mà các quan chức y tế dưới quyền ông đưa ra. Mặt khác, việc Trump nói sẽ xét nghiệm dù không có triệu chứng còn đi ngược lại những tuyên bố của ông tại đầu buổi họp báo.

Cách Trump xử lý cuộc khủng hoảng nCoV đến nay vẫn thiếu sự thống nhất và buổi họp báo tại Vườn Hồng lại càng minh chứng cho điều này rõ nét hơn, chuyên gia nhận định.
 

h1970

Senior Member
Trump thường xuyên có kiểu hôm trước nói một đằng, hôm sau nói ngược lại, thật thú vị.
 

tmk3

Senior Member
Trump thường xuyên có kiểu hôm trước nói một đằng, hôm sau nói ngược lại, thật thú vị.

Nếu bạn nói tất cả các kiểu, cover hết mọi trường hợp thì fan của bạn luôn luôn có thể tìm được câu hợp ý mình để càng cuồng hơn. :beat_brick:

Mà báo dịch ra nghe còn đỡ đỡ ấy, ông nào rành tiếng Anh nghe trực tiếp mới hiểu được Trump chính là đầu bếp số 1 thế giới của món "word salad". Có bữa hắn tới chỗ sản xuất khen mấy cái kit thử là "beautiful" nghe mà cười ỉa. Các cháu VN học tiếng anh cũng khối cháu có vốn từ phong phú và sử dụng chuẩn hơn đồng chí Trung ấy.
 

takeover44

Senior Member
Lại đổ cho Obama

Khi được hỏi liệu ông Trump có chịu trách nhiệm cho sự chậm trễ trong khâu xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) hay không, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi chẳng có trách nhiệm gì ở đây cả. Các tình huống, luật lệ, quy định đã được đặt ra từ một thời kỳ khác".

Ông Trump kiên quyết cho rằng vấn đề khiến các bộ xét nghiệm virus corona chủng mới được phân phối chậm xuất phát từ lỗi của các chính quyền trước.
 
Top