Hạ viện Nga mở đường, ông Putin sẽ tranh cử nắm quyền tổng thống đến 2036?

iloveu96

Senior Member
TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10-3 để ngỏ khả năng ông có thể nắm quyền đến năm 2036, sau khi Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua kiến nghị sửa đổi Hiến pháp về việc bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ đối với Tổng thống Vladimir Putin.
Hạ viện Nga mở đường, ông Putin sẽ tranh cử nắm quyền tổng thống đến 2036? - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP
"Dự luật nhằm dỡ bỏ các hạn chế đối với bất kỳ người nào, kể cả tổng thống đương nhiệm" - ông Putin nói.
Tổng thống Nga đã nói rằng tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt đã phục vụ 4 nhiệm kỳ vì những biến động của đất nước vào thời điểm lúc đó là một ví dụ cho thấy tại sao đôi khi giới hạn nhiệm kỳ là điều không cần thiết, theo Reuters.
Như vậy, khi sửa đổi Hiến pháp chính thức có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp sẽ được áp dụng mà không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó.
Nếu dự luật chính thức có hiệu lực và nếu sức khỏe cho phép cũng như ông Putin lại đắc cử, nhiều khả năng ông Putin sẽ nắm quyền đến năm 2036, khi đó ông 83 tuổi.

Trước đó, theo Hãng tin RIA của Nga, Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền ngày 10-3 tuyên bố sẽ ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Theo quy định, ông Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024 sau khi nhiệm kỳ thứ 4 kết thúc. Tuy nhiên, bà Valentina Tereshkova, nghị sĩ Đảng Nước Nga thống nhất, đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục ra tranh cử.
Link bài báo:https://tuoitre.vn/ha-vien-nga-mo-d...yen-tong-thong-den-2036-20200311065900603.htm
Title turn on: Lãnh tụ trọn đời + Thành tựu trọn đời
O3iILXC.gif
zzKlOpL.gif
08pRxWB.gif
 
Last edited:
Top