Hạ viện Nga thông qua quyền miễn truy tố cựu tổng thống, xem xét dự luật cho ông Putin tái tranh cử

baothang99x

Senior Member

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 17/11 đã thông qua lần thứ nhất dự luật trao quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời cho cựu tổng thống. Tiếp đó, họ sẽ tiếp tục xem xét dự luật cho phép Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử.​

Hạ viện Nga thông qua quyền miễn truy tố cựu tổng thống, xem xét dự luật cho ông Putin tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin.​

Cụ thể, dự luật đầu tiên nhằm cho phép các cựu tổng thống không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính đối với những hành động đã thực hiện khi còn đương nhiệm.

Theo dự luật, sau khi hết nhiệm kỳ, tổng thống Nga sẽ không bị bắt, tạm giữ, khám xét hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự.

Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Hạ viện buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Cũng trong ngày 17/11, Hạ viện Nga thông qua lần thứ nhất dự luật cho phép cựu tổng thống làm thượng nghị sĩ trọn đời. Vị trí này cũng được hưởng quyền miễn trừ truy tố.

Mỗi dự luật cần thông qua 3 lần trước khi chuyển đến Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Cùng ngày, dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử đã được đệ trình lên Hạ viện Nga xem xét thông qua.
Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 7, gần 80% cử tri Nga đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp Nga trong đó bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống.
Phe phản đối sửa đổi cho rằng cải cách hiến pháp là để Tổng thống Putin có thể duy trì quyền lực đến năm 2036. Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng sửa đổi này là cần thiết để củng cố vai trò của quốc hội và cải thiện chính sách xã hội cũng như hành chính công.

Theo hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000-2008 của Tổng thống Putin, hiến pháp Nga quy định một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài chỉ 4 năm. Giai đoạn từ năm 2008-2012, chính trị gia kỳ cựu đảm nhiệm chức thủ tướng lãnh đạo chính phủ, trong khi người cộng sự thân thiết Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống.
Hiến pháp Nga sau đó được điều chỉnh, quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm. Ông Putin tái đắc cử năm 2012, trở lại điện Kremlin và tiếp tục đắc cử tổng thống vào năm 2018.

https://vietnamfinance.vn/ha-vien-n...-ong-putin-tai-tranh-cu-20180504224246245.htm
 

thanhquocngols

Senior Member
kinh thật, đúng kiểu Chúa tể ko ngai luôn.
Trong khi đọc báo chí hàng ngày, nhắc đến Mĩ, Tàu người ta thấy bao nhiêu là tin về thành tựu KHKT, công nghệ, nổi bật là các thành tựu kinh tế. Còn Nhắc đến Nga, người ta chả biết gì ngoài mỗi mấy tin đào xúc múc bán tài nguyên rẻ mạt, và bán vũ khí kiếm cơm sống.
GDP cả 1 đất nước 17 triệu km2 mà ko = bang Cali, thua cả tỉnh Quảng Đông.

- Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu - Nga said. 1 thời gầm ra lửa, hét ra khói đâu ?
 

xchauchaux

Senior Member
Vậy putin khác gì thánh thần rồi . Quyền lực tuyệt đối , miễn nhiễm mọi tội lỗi sai lầm . Cho hỏi ổng có con ko? Nếu có thì phong tước thừa kế luôn cung dc
 
Top