Hack 4.000 tài khoản Facebook chiếm 2 tỷ đồng

hanoicuatoi

Senior Member
HÀ NỘI - 8 thanh niên ở tỉnh Quảng Trị bị cáo buộc trong một tháng chiếm quyền sử dụng của 4.000 tài khoản Facebook và ngân hàng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Sáng 24/12, Trần Đạo Nghĩa, 21 tuổi; Bùi Ngọc Hải, 20 tuổi; Nguyễn Ngọc Hải, 19 tuổi; Dương Viết Hưng, 17 tuổi; Nguyễn Thanh Phúc, 22 tuổi; Nguyễn Chung Tú và Lê Doãn Dương, cùng 21 tuổi, và Nguyễn Minh Luật Phú, 19 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Trị, bị Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố, bắt tạm giam để điều tra tội Sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Ngoan.
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Trước đó, ngày 17/8, Công an phường Xuân Phương, Công an quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của anh Nguyễn Cảnh Cường (36 tuổi, ở đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) về việc bị lấy cắp tài khoản Facebook chiếm đoạt hơn 25 triệu đồng.

Anh Cường cho biết ngày 17/8, bạn học cấp ba của anh là chị Trần Thị Tuyết, đang sống tại Nhật Bản, sử dụng tài khoản Facebook Tuyết Trần nhắn tin nhờ anh nhận số tiền 5 triệu đồng để chuyển về cho người nhà tại Nghệ An. Anh Cường đồng ý, nhưng do không có số tài khoản nên đã cung cấp số tài khoản ngân hàng của em gái là chị Nguyễn Thị Oanh để Tuyết chuyển tiền.

18h55 cùng ngày, chị Oanh nhận được tin nhắn từ số 0985902913 với nội dung "tài khoản đã nhận được 5 triệu đồng từ chị Tuyết", cùng một đường link đề nghị chị nhấp vào để xác nhận giao dịch nhận tiền. Sau đó, chị Oanh tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số máy trên. Đầu dây bên kia là một người đàn ông nói giọng miền Nam, tự xưng là nhân viên ngân hàng, hướng dẫn chị truy cập vào đường link liên kết, nhập tên tài khoản, mật khẩu, mã OTP được gửi đến số điện thoại của chị Oanh để xác nhận giao dịch nhận tiền. Sau khi làm theo hướng dẫn của người này, chị Oanh phát hiện tài khoản của mình bị trừ số tiền hơn 25 triệu đồng nên đến cơ quan công an trình báo.

Tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Nam Từ Liêm truy vết các đối tượng. Quá trình xác minh, nhà chức trách xác định số điện thoại 0985902913 là của Trần Đạo Nghĩa (21 tuổi, trú tại An Lộng, Triệu Hòa, Triệu Phong, Quảng Trị).

Trần Đạo Nghĩa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Ngoan.
Trần Đạo Nghĩa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Ngày 8/12, Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp Công an thị xã Quảng Trị bắt giữ Trần Đạo Nghĩa khi đang lẩn trốn tại nhà nghỉ Thiên Trang ở thị xã Quảng Trị. Kiểm tra hành chính nhà nghỉ Thiên Trang, nhà chức trách phát hiện thêm 7 đối tượng liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản bằng máy tính đang thuê nghỉ tại đây.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Đội trưởng hình sự Công an quận Nam Từ Liêm, cho biết 8 bị can trên tách thành ba nhóm nhưng đều chung thủ đoạn là chiếm tài khoản Facebook, ngân hàng để lừa đảo.

Nhóm Nghĩa và Hải thuê một nhà nghỉ ở thị xã Quảng Trị để cùng thực hiện hành vi lừa đảo qua mạng. Đầu năm 2019, Nghĩa tạo đường link trên website weebly.com và liên kết với email cá nhân. Nghĩa gửi đường link "nguỵ trang" này đến nhiều tài khoản Facebook khác để nhờ "like". Khi người dùng truy cập đường link, nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook, các thông tin này sẽ tự động gửi về email của Nghĩa. Có dữ liệu, Nghĩa lập tức đổi mật khẩu để chiếm đoạt quyền quản trị tài khoản.

Từ đó, Nghĩa giả danh là chủ tài khoản để gửi tin nhắn cho bạn bè của họ với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Khi bị hại đồng ý, Nghĩa hướng dẫn đăng nhập tài khoản ngân hàng trên đường link tạo sẵn rồi chiếm luôn quyền sử dụng tài khoản ngân hàng.

Sau đó, Nghĩa gọi điện cho chủ nhân yêu cầu cung cấp mã OTP với lý do "xác nhận giao dịch nhận tiền" trước đó. Thực tế, Nghĩa dùng mã OTP này để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân đến tài khoản đã được chuẩn bị từ trước.

Nghĩa khai đường link để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng được một người bạn tên Thắng tạo cho. Người dùng chỉ cần truy cập link này là thông tin về tài khoản ngân hàng như tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP sẽ tự động chuyển về email của Nghĩa.

Với chủ đoạn trên, Nghĩa và Hải đã thực hiện hơn 10 vụ lừa đảo song cảnh sát mới chứng minh được ba vụ. Tiền chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng, Nghĩa và Hải dùng để tiêu xài cá nhân và chơi game, đánh bạc qua mạng.

Tang vật thu giữ của 3 nhóm đối tượng. Ảnh: Nguyễn Ngoan.
Tang vật thu giữ của 3 nhóm đối tượng. Ảnh: Nguyễn Ngoan.

Về hành vi phạm tội của nhóm Hải, Hưng và Phúc, khoảng tháng 6, Hưng và Hải được bạn cài đặt một ứng dụng trên điện thoại. Ứng dụng này sẽ tạo ra một đường link "giả" liên kết với email của nhóm nghi phạm để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng.

Ba nghi phạm sau đó lập nhiều tài khoản Facebook giả để đăng bài tuyển người làm việc tại nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Người nào có nhu cầu, Hải và Hưng yêu cầu phải liên kết tài khoản ngân hàng với đường link tạo sẵn với lý do để trả lương cho tiện.

Nhóm này thực hiện lệnh chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng mà chúng mua qua mạng xã hội trước đó hoặc chuyển tiền vào tài khoản game. Cảnh sát xác định, Hải, Hưng và Phúc đã thực hiện ít nhất 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Về hành vi của nhóm Tú, Dương và Phú, nhà chức trách xác định nhóm đã chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook rồi nhắn tin cho bạn bè của họ nhờ chuyển tiền vào tài khoản mua tiền ảo của game đánh bạc. Đánh bạc xong, các nghi can đổi từ tiền ảo trên game thành tiền Việt Nam đồng để tiêu xài. Với thủ đoạn này, Tú, Dương, Phú đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian ngắn, các nghi can đã lừa đảo chiếm đoạt khoảng 2 tỷ đồng.

https://ngoisao.net/hack-4-000-tai-khoan-facebook-chiem-2-ty-dong-4211347.html
 

chjmnonlam

Senior Member
Cái vùng quảng nam, quảng trị này sao toàn thaay mấy thằng ranh con hack fb, lừa đảo qua tn điện thoại, ông chú viettel là sao nhỉ,bắt vụ nào cũng toàn mấy thằng trẻ trâu ở vùng này, ở đây có bọn nó dậy cái này à cà pro
 
  • Ưng
Reactions: MI5

kingtham

Đã tốn tiền
Cái vùng quảng nam, quảng trị này sao toàn thaay mấy thằng ranh con hack fb, lừa đảo qua tn điện thoại, ông chú viettel là sao nhỉ,bắt vụ nào cũng toàn mấy thằng trẻ trâu ở vùng này, ở đây có bọn nó dậy cái này à cà pro
Xưa thời 200x cc cũng mua chủ yếu ngoài loanh hoanh Thái Nguyên nhiều.
 
Top