Hacker dùng tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa chuyển tiền

Cryolite.2

Senior Member
https://vnexpress.net/hacker-dung-tai-khoan-ngan-hang-trung-ten-de-lua-chuyen-tien-4350399.html
BẮC NINH-Nguyễn Văn Anh cầm đầu đường dây chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi mạo danh nhắn tin hỏi vay tiền, lấy hơn 2 tỷ đồng của nhiều người.

Ngày 2/9, Văn Anh (23 tuổi), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi) bị Công an tỉnh Bắc Ninh ra lệnh tạm giữ hình sự để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi, cùng ở Thạch Thất, Hà Nội) bị bắt về hành vi che giấu tội phạm.

Công an Bắc Ninh cho biết, nhóm Văn Anh thấy nhiều người thường liên hệ qua mạng xã hội chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nên bàn cách chiếm tài khoản Facebook để lừa đảo.

Nguyễn Văn Anh. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Nguyễn Văn Anh. Ảnh: Công an Bắc Ninh.

Bước đầu, nhóm này mua tài khoản ngân hàng trùng tên với người chúng muốn chiếm tài khoản Facebook. Mục tiêu là những người bán hàng online, có nhiều người theo dõi rồi tìm số điện thoại của họ. "Em sẽ lập Zalo, nhắn tin bảo Facebook của họ đang bị lỗi bảo mật, yêu cầu gửi lại thông tin để làm bảo mật. Khi họ cung cấp, em vào nick, thay đổi toàn bộ thông tin, số điện thoại và gmail đăng ký", Văn Anh khai với cảnh sát.

Nhóm nghi phạm cũng yêu cầu các chủ tài khoản cung cấp video ghi hình khuôn mặt của họ. Với việc chiếm được tài khoản, nhóm này xem những người nào hay nhắn tin hoặc tìm người thân của chủ tài khoản rồi mạo danh vay tiền, đề nghị gửi vào số tài khoản ngân hàng trùng đã mua trước đó.

Nếu có ai nghi ngờ và đòi gọi video, nhóm này dùng video với hình ảnh của chủ tài khoản có sử dụng kỹ xảo để khiến bị hại tin tưởng, chuyển tiền.

...
 
Top