Hài cốt "đứa trẻ ngủ" 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người

pangoro

Member
(NLĐO)- Những bộ hài cốt độc đáo ở Ai Cập được tạo hình y hệt những đứa trẻ đang ngủ, một số nằm cạnh xác ướp mèo con hay vỏ sò. Nhưng kết quả phân tích cho thấy những "đứa trẻ" này là… khỉ.

Vẫn chưa rõ vì sao những hài cốt đặc biệt này dược tạo dáng giống như con người, nhưng theo các nhà khoa học từ Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải thuộc Đại học Warsaw (Phần Lan) và Đại học Delaware (Mỹ), chúng đã được người Ai Cập cổ đại nuôi như thú cưng. Đó có thể là nguyên nhân của sự cầu kỳ khi chôn cất.
Hài cốt đứa trẻ ngủ 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người - Ảnh 1.

Kết quả phân tích hài cốt "đứa trẻ ngủ" này cho thấy đó không phải con người, mà là một con khỉ được tạo hình tư thế giống người - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Khu vực phát hiện là một nghĩa trang động vật lớn ở Berenice, bên bờ Biển Đỏ, nơi từng là cảng biển Ai Cập cổ đại. Kết quả phân tích cho thấy những con khỉ này có nguồn gốc từ châu Á – rất có thể được mua về từ tận Ấn Độ.
Theo giáo sư Marta Osypińska, chủ nhân của chúng là những người La Mã hay Ai Cập sống ở Berenice, là người có địa vị, giàu có. Họ đã mua những con thú cưng quý hiếm để giải trí. Tuy nhiên kết quả phân tích xương cũng cho thấy những con vật này kém thích nghi với nơi ở mới và nguồn dinh dưỡng không phù hợp. Hầu hết chúng chết khi còn khá nhỏ.
Hài cốt đứa trẻ ngủ 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người - Ảnh 2.

Nhiều bộ hài cốt tương tự được các nhà khoa học đưa về lều khảo cổ - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp
Các chủ nhân giàu có đã tiếc thương thú cưng nên chọn chôn cất chúng trọng thể như những đứa trẻ.

https://nld.com.vn/khoa-hoc/hai-cot...vi-khong-phai-con-nguoi-20200825164937707.htm
 
Top