Hai gương mặt văn chương thế hệ Z: Cá tính lạ và sâu sắc trước tuổi 12, 13

THAOyeumoinguoi!

Senior Member

TTO - Cao Khải An (12 tuổi) và Nguyễn Khang Thịnh (13 tuổi) theo đuổi văn chương với phong cách gần như trái ngược: An viết về người già và viết "rặt" Nam Bộ, còn Thịnh viết về trẻ em trong thế giới tưởng tượng ở Mỹ và thích viết bằng tiếng Anh.​

Hai gương mặt văn chương thế hệ Z: Cá tính lạ và sâu sắc trước tuổi 12, 13 - Ảnh 1.

Tác giả Nguyễn Khang Thịnh và mẹ, chị Nguyễn Thị Tâm - Ảnh: NGUYỄN THANH TÙNG

Điểm chung của hai gương mặt văn chương thế hệ Z là đều rất cá tính, khác biệt và sâu sắc trước tuổi.

Nguyễn Khang Thịnh là tác giả cuốn sách Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy đoạt giải Sách hay 2020 ở hạng mục thiếu nhi. Còn Cao Khải An là tác giả truyện ngắn Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi rơm, đoạt giải nghệ thuật Dế mèn 2020.

Khang Thịnh sống ở Hà Nội, còn Khải An sống ở Cà Mau. Dù phong cách khác biệt, tác phẩm của Thịnh và An đều xoay quanh thế giới tuổi thơ mà hai cậu trải nghiệm và ao ước. Hai thiếu niên, đến từ hai vùng miền, là hai trong số những gương mặt thú vị của văn chương Việt thế hệ Z.

Nguyễn Khang Thịnh: Cá tính và "lập dị"

Nói về tác giả Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy, dịch giả Nguyễn Bích Lan nhận định: "Nguyễn Khang Thịnh chịu ảnh hưởng nhiều của người mẹ, chị Nguyễn Thị Tâm. Chị Tâm có trái tim rất đẹp, thông minh, chu đáo và có tầm nhìn xa".

Còn chị Nguyễn Thị Tâm nói với Tuổi Trẻ: "Tinh thần của người mẹ quyết định đứa con. Tôi thường nói với chồng và các con rằng nếu gia đình muốn hạnh phúc thì hãy chăm sóc cho người mẹ. Người mẹ chính là sợi dây kết nối và dẫn dắt mọi người".

Ngay từ nhỏ, Khang Thịnh luôn thể hiện là một cậu bé rất cá tính, khác biệt, có suy nghĩ sâu sắc và trưởng thành so với lứa tuổi, thậm chí từng được gọi là "lập dị". Sự khác biệt này vừa đến từ tố chất bẩm sinh của Thịnh, vừa là thành quả từ sự khuyến khích của người mẹ. Chị Tâm nói: "Tôi khuyến khích con nghĩ và làm khác đi so với lối mòn".

Nhiều người khen Thịnh viết được sách hay khi còn nhỏ tuổi, nhưng ít ai biết rằng cậu sáng tác Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy trong "hoàn cảnh khá u uất". Đó là khi Thịnh không hạnh phúc với việc học. Ngôi trường cũ có điều kiện vệ sinh tệ hại và các giáo viên không tôn trọng ý kiến học sinh, từng khiến Thịnh muốn nghỉ học để chuyển sang "homeschooling" (giáo dục tại gia).

Trong bối cảnh đó, Khang Thịnh tưởng tượng ra câu chuyện về nhóc Alvin để thể hiện ước mơ về một thế giới cậu mong muốn, một thế giới tưởng tượng ở nước Mỹ xa xôi. Trong thế giới ấy, trẻ con được sống đúng với lứa tuổi của mình, được thể hiện cá tính và khả năng sáng tạo, thậm chí nghịch ngợm quá đà nhưng được người lớn lắng nghe và tôn trọng.

Sau Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy, Khang Thịnh viết cuốn sách tiếng Anh mang tên The Ultimate Guide to Survival - The Wicked, Cruel Wild & School (Hướng dẫn sinh tồn sơ đẳng - Trường học xấu xa, tàn ác và man rợ), kể về những bí quyết "sinh tồn" trong trường học. Sách được mẹ cậu mô tả là "hài hước, sáng tạo về môi trường học đường".

Khang Thịnh có khả năng chiêm nghiệm về thế giới xung quanh mình do được rèn luyện tính vị tha từ tấm bé. Cả cậu và em gái Tâm Anh (nay 8 tuổi) đều làm thiện nguyện từ rất sớm. Khi Thịnh mới 5 tuổi, mẹ đưa cậu đến thăm các bệnh nhi ở Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Hà Đông), cách nhà chỉ vài trăm mét.
.......................................................................................................................................................................................................
https://tuoitre.vn/hai-guong-mat-va...sau-sac-truoc-tuoi-12-13-2021011407103617.htm
 

herotai

Senior Member
12 mà bự thế :amazed:
thời nay ăn uống toàn đồ chất lượng, tăng trưởng, tăng trọng nên to béo hẳn ra, như vozer đã từng nói tiểu học cao 1m7, lên cấp 2 thì 1m8, lên cấp 3 cao 1m9 nhiều như lợn con cũng khả thi đấy chứ
 

PUang

Đã tốn tiền
Đúng là chỉ có tâm hồn đẹp như mẹ cháu mới bồi dưỡng đc những tâm hồn văn chương tuyệt vời như cháu.
 

NGolo.Kante

Senior Member
nói thằng này 18t tôi cũng tin :rolleyes: to thì chắc do dân tp nên lứa tôi cũng thấy nhiều đứa to rồi, nhưng hình như lứa nhỏ về sau nhìn mặt mau già
 

wildkat0312

Senior Member
nhớ hôm nghe bên Phê Phim có ông Đặng Chân Nhân, hồi bé có làm thơ. Ông kể ông có bài "Những linh hồn nhảy nhót", được mấy bác phân tích vô cùng deep, trong khi tác giả bảo chỉ là viết về ULTIMATE của NEVERMORE thôi mà :big_smile:
Những linh hồn này

Họ nhảy

Họ được tự do

Thoát khỏi sự lo lắng về cách sống sót

Thoát khỏi áp lực

Thoát khỏi các luật lệ

Thoát khỏi cuộc sống.

Họ nhìn thấy Chúa trên đó.

Và họ nhảy.

1613574101556.png
 

Jame Jess

Senior Member
Bên phải chưa 18 mà thế à,đi đâu nhớ đem thẻ học sinh nhé không khối thằng bóc lịch
 
Top