Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp "song sát" cùng Molniya?

songvoiluongtam

Đã tốn tiền
Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya?
Vũ khí Việt Nam hiện đạiNga hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh minh họa.


Tàu hộ tống lớp Karakurt với hỏa lực mạnh, khả năng cơ động nhanh sẽ là sự bổ sung lý tưởng cho tàu tên lửa Molniya và tàu hộ vệ Gepard trong biên chế Hải quân Việt Nam.​

Ngày 21/9 vừa qua, nhà máy đóng tàu Kerch ở Crimea, Nga đã hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga.

Tới dự lễ hạ thủy có Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov. Trước đó, ông đã từng kiểm tra quá trình đóng tàu ở Kerch, cũng như năng lực sản xuất của nhà máy này.

Việc người đứng đầu Hải quân Nga trực tiếp thị sát quá trình đóng mới tàu hộ tống lớp Karakurt cho thấy loại tàu chiến này đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lực lượng Hải quân Nga tinh nhuệ, hiện đại.

Cách đây không lâu, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov đã chia sẻ với báo giới và được Sputnik dẫn lại, rằng:

"Những con tàu này (Đề án 22800 Karakurt) rất thành công, vũ khí tốt. Quan trọng nhất — Đó là tên lửa Kalibr. Tàu hộ tống có giá hợp lý, nhỏ, gọn, tốc độ cao. Tôi tin rằng đối với một số nước, đặc biệt là khu vực Thái Bình Dương — Việt Nam, Ấn Độ, các nước khác — loại tàu này có tiềm năng xuất khẩu tốt".

Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya? - Ảnh 1.

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt
NHỎ NHƯNG ĐẦY UY LỰC

Tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 được Cục thiết kế Trung ương Almaz giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế (ARMY-2015), được tổ chức tại Kubina, ngoại ô Moscow. Ban đầu nó được gọi là Đề án 12300.

Năm 2016, đề án được đổi thành 22800 dựa trên Đề án 12300 với một số cải tiến vượt trội. Tàu có chiều dài 67 m, rộng 11 m, mớn nước 3,3 m, lượng choán nước 860 tấn.

Tàu có thiết kế hiện đại với tính năng tàng hình, được lắp 4 ăng ten mảng pha của radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA). Ngoài ra, tàu còn có radar giám sát trên không Pozitiv-ME1.2, radar điều khiển hỏa lực cho pháo và hệ thống phòng thủ tầm cực gần.

Vũ khí trên tàu gồm pháo chính AK-176 cỡ nòng 76 mm, hoặc AK-190 100 mm. Hai tàu đầu tiên được lắp 2 pháo bắn siêu nhanh AK-630 cho nhiệm vụ phòng thủ tầm cực gần.

Tàu thứ 3 được nâng cấp bằng hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-M, phiên bản hải quân dùng trên tàu chiến của hệ thống Pantsir-S1.

Hệ thống Pantsir-M có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 20 km, tầm cao 15 km với tên lửa, trong khi 2 pháo bắn nhanh của hệ thống có phạm vi tác chiến khoảng 5 km. Khả năng tác chiến của Pantsir-M mạnh hơn so với hệ thống Palma lắp trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard của Việt Nam.

Một thế mạnh về hỏa lực của Đề án 22800 là được lắp 8 ống phóng thẳng đứng UKSK cho tên lửa hành trình chống hạm P-800 Oniks, hoặc tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr, tầm bắn 1.500 km. Tất nhiên phiên bản xuất khẩu của dòng tên lửa này sẽ chỉ giới hạn dưới 300km theo các điều ước quốc tế.

Đặc biệt hệ thống phóng thẳng đứng UKSK có thể triển khai tên lửa siêu vượt âm Zircon, đem lại khả năng tác chiến vượt trội.

Đề án 22800 được trang bị động cơ kết hợp diesel, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, dự trữ hành trình 2.500 hải lý.

Hải quân Việt Nam sẽ chọn tàu tên lửa Karakurt, hình thành cặp song sát cùng Molniya? - Ảnh 3.

Cấu hình vũ khí cực mạnh của tàu hộ tống tên lửa Đề án 22800 Karakurt
Một ưu điểm lớn trên tàu hộ tống Đề án 22800 là cách bố trí ống xả của động cơ. Các tàu chiến của Nga, đặc biệt là những sản phẩm do Liên Xô chế tạo luôn nổi bật với ống khói động cơ xả khói đen ngòm lên trời mỗi khi khởi động.

Ống xả động cơ trên tàu hộ tống Đề án 22800 được bố trí dưới thân tàu để xả khói xuống biển. Thiết kế này cho phép giấu tín hiệu hồng ngoại của tàu, làm tăng khả năng tàng hình.

Tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn 39 người, thời gian hoạt động liên tục trên biển khoảng 15 ngày.

SONG SÁT CÙNG MOLNIYA
https://soha.vn/nga-ha-thuy-tau-ten...ong-cho-hai-quan-viet-nam-202109231059596.htm
 
Top