Hạn chế dùng tiền mặt để đẩy lùi dịch Covid-19

jandonggao

Senior Member
https://cafebiz.vn/han-che-dung-tien-mat-de-day-lui-dich-covid-19-20200310155930578.chn

Việt Nam triễn khai cái này chậm quá

3.000 loại vi khuẩn tồn tại trên những tờ tiền giấy, trong đó nguy cơ có cả virus gây dịch Covid-19, khiến người tiêu dùng có xu hướng chuyển dần sang mua sắm không tiền mặt.
Hạn chế dùng tiền mặt để đẩy lùi dịch Covid-19
Các nhà bán lẻ cũng nhanh chóng nhập cuộc mang lại những trải nghiệm 4.0 tiện lợi, an toàn cho khách hàng trong mùa dịch Corona.
Tiền mặt mang mầm bệnh lây nhiễm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa cách ly những tờ USD thu về từ châu Á trước khi tái lưu chuyển trong hệ thống tài chính ở nước này, nhằm đề phòng sự lây lan của virus Corona chủng mới gây dịch Covid-19.
Trước đó, để phòng ngừa những rủi ro dịch bệnh từ tiền mặt, cơ quan quản lý của nhiều quốc gia cũng đã có những động thái cụ thể. Ngân hàng trung ương Anh cũng thừa nhận tiền mặt có thể mang virus. Cùng đó, Trung Quốc cũng vừa khử trùng và tiêu hủy một lượng tiền mặt bị nghi có dấu tích virus Corona.
Thực tế, tiền mặt đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, và là phương thức thanh toán thông dụng nhất thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2014 của Đại học New York (Mỹ) xác định 3.000 loại vi khuẩn tồn tại trên những tờ USD.
Theo tờ The Telegraph, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus Corona có thể tồn tại trên bề mặt tiền giấy trong nhiều ngày, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Một số nghiên cứu cho rằng virus này có thể tồn tại trên bề mặt cứng trong tối đa 9 ngày, gây ra nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch qua việc lưu thông tiền mặt.
Trước lo ngại tiền giấy, tiền polymer hay tiền xu đều có tiềm năng là nguồn của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng nhất là trong thời điểm đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều người có xu hướng dịch chuyển dần sang thanh toán không tiền mặt để đảm bảo an toàn. Đây cũng là phương thức thanh toán được nhiều nước khuyến khích, trong đó có Việt Nam. Quá trình dịch chuyển sang thanh toán điện tử thông qua việc tăng cường tính minh bạch của nền kinh tế; thu hẹp hoạt động kinh tế ngầm; cùng với đó là mở rộng khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ ngân hàng - tài chính tới mọi người dân.

Shopping thông minh, bình tĩnh chống dịch
Tại Việt Nam, theo đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ phê duyệt, mục tiêu cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%, và tiến tới 100% tại các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng. Bên cạnh đó, sẽ có 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm.
Trong lĩnh vực bán lẻ, những "ông lớn" trong ngành cũng nhanh chóng "bắt trend", đưa ra hàng loạt các tiện ích thông minh, mang trải nghiệm mua sắm 4.0 rất được yêu thích trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Trong đó phải kể đến chuỗi bán lẻ lớn nhất Việt Nam - VinMart/VinMart+ ứng dụng công nghệ số, mang đến tính năng mua sắm Scan & Go tại hơn 3.000 điểm bán trên khắp cả nước của hệ thống này.
Hạn chế dùng tiền mặt để đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Qua đó, khách mua hàng chỉ cần mở ứng dụng VinID, chọn tính năng Scan & Go, quét mã QR các sản phẩm muốn mua tại "VinMart 4.0" và thanh toán ngay không cần tiền mặt. Khách hàng cũng có thể tra cứu toàn bộ thông tin từ tên, nguồn gốc, giá cả, thương hiệu… cho tới các chương trình khuyến mại đang áp dụng trên toàn hệ thống để ra quyết định mua hàng một cách thông thái và chính xác nhất.
Còn nếu muốn "tận mục sở thị" hàng hóa mình chọn lựa, khách hàng đến các siêu thị VinMart vẫn có thể được trải nghiệm như mua hàng online khi lựa chọn phương thức "nhận hàng tại nhà". VinMart cũng hợp tác với các hãng giao vận lớn như Grab, Go Việt… để vận chuyển tận nhà khách hàng chỉ sau 2 đến 4 giờ.
Hạn chế dùng tiền mặt để đẩy lùi dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong khi đó, tại các siêu thị VinMart cũng có riêng 1 quầy thu ngân cho khách hàng sử dụng thanh toán bằng Scan&Go, có thể thanh toán không tiền mặt bằng ví điện tử VinID, không chỉ giúp người tiêu dùng làm quen với xu hướng thanh toán mới của thế giới, mà còn tiết kiệm tới 90% thời gian xếp hàng chờ đợi - nỗi ám ảnh của các bà nội trợ mỗi khi đi mua sắm đặc biệt trong mùa dịch này.

Ánh Dương
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Được như mấy anh TQ thì hay.Cái vấn đề là mỗi cửa hàng,mỗi siêu thị nó chỉ thanh toán bằng app QR của nó thì lằng nhằng mệt mỏi trong việc quản lý tiền bạc lắm:sweat:
À thấy giờ VNpay có vẻ có tiềm năng,thấy được tích hợp vào app của kha khá ngân hàng rồi.
 
Top