Hàn Quốc, Arab Saudi phạt người khai man giữa Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Hàn Quốc phạt hơn 8.000 USD với người nhiễm nCoV che giấu lịch sử đi lại, Arab Saudi sẽ buộc người khai gian tình trạng sức khỏe nộp 133.000 USD.

"Chính phủ có thể áp dụng hình phạt tới 10 triệu won (8.300 USD) với những bệnh nhân không khai báo trung thực về lịch sử đi lại, nơi lưu trú và các thông tin quan trọng với giới chức y tế", Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip hôm nay cho biết trong một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul.

Binh sĩ Hàn Quốc phun khử khuẩn trên đường phố Seoul hôm 9/3. Ảnh: AFP.
Binh sĩ Hàn Quốc phun khử khuẩn trên đường phố Seoul hôm 9/3. Ảnh: AFP.

Biện pháp được áp dụng sau khi một bệnh nhân 78 tuổi tại Seoul được xác định dương tính nCoV hôm 8/3, nhưng không khai báo việc nhiều lần về tâm dịch Daegu sau khi có triệu chứng mắc bệnh. Bệnh nhân cũng đưa thông tin giả về nơi sinh sống trong nhiều lần được nhân viên y tế phỏng vấn, khiến giới chức gặp khó khăn khi xác định lộ trình và những người từng tiếp xúc với bà.

Bệnh nhân cho biết bà giấu nơi ở do bị một bệnh viện đa khoa ở Seoul từ chối tiếp nhận. Thứ trưởng Kim hứa sẽ xử lý mọi cơ sở y tế không nhận bệnh nhân từ Daegu mà không có lý do chính đáng.

Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Min Gab-ryong cho biết lực lượng an ninh đang nghiên cứu các ca nhiễm bệnh và sẽ "nhanh chóng giải quyết" những trường hợp bất thường.

Truyền hình quốc gia Arab Saudi hôm nay thông báo nước này sẽ áp dụng hình phạt tiền tới 500.000 riyal (133.000 USD) với những người khai man về tình trạng sức khỏe khi nhập cảnh.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 12/2019, đã xuất hiện ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 110.000 người nhiễm, hơn 3.800 người tử vong. Hàn Quốc đang là ổ dịch lớn thứ hai thế giới với gần 7.500 ca nhiễm và 53 người tử vong, trong khi Arab Saudi ghi nhận 15 trường hợp dương tính nCoV và chưa có người tử vong.
 
Top