Hàn Quốc bỏ chính sách truy vết COVID-19 bằng GPS

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/han-quoc-bo-chinh-sach-truy-vet-covid-19-bang-gps-1002220.ldo

Hàn Quốc sẽ dừng sử dụng hệ thống giám sát GPS trong kiểm dịch và cũng sẽ chấm dứt việc gọi điện kiểm tra hàng ngày bệnh nhân mắc COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ dừng sử dụng hệ thống giám sát GPS trong kiểm dịch và cũng sẽ chấm dứt việc gọi điện kiểm tra hàng ngày đối với bệnh nhân mắc COVID-19 do số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh gây áp lực lên các nhân viên y tế và chính phủ, AP đưa tin.

Jeong Eun-kyeong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hàn Quốc, nói hôm 7.2 rằng tốc độ lây lan nhanh đã khiến cho các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc duy trì phản ứng y tế một cách chủ động và chặt chẽ.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 38.691 ca mắc mới, tăng gấp 9 lần so với giữa tháng 1. Ông Jeong cũng cho hay, Hàn Quốc có thể sẽ chứng kiến mức tăng hàng ngày vào khoảng 130.000 hoặc 170.000 ca vào cuối tháng 2.2022.

Hàn Quốc đã được coi là hình mẫu chống dịch thành công trong giai đoạn đầu của đại dịch sau khi nước này ngăn chặn các ca mắc bệnh và nhập viện hiệu quả hơn hầu hết các quốc gia ở phương Tây. Các cơ quan y tế đã hợp tác chặt chẽ với những công ty công nghệ sinh học để tăng cường xét nghiệm và tích cực huy động công cụ cùng nhân lực để thực thi các biện pháp kiểm dịch. Tuy vậy, những thế mạnh của Hàn Quốc đã không còn phù hợp bởi sự gia tăng số ca mắc mới nhanh chóng do biến thể Omicron, vốn đã ảnh hưởng tới các nguồn lực hành chính và y tế.

Các quan chức đã buộc phải mở rộng phương pháp điều trị tại nhà, giảm thời gian cách ly và định hình lại chính sách xét nghiệm sử dụng bộ dụng cụ kháng nguyên nhanh, bất chấp những lo ngại về độ tin cậy của chúng. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ được ưu tiên cho những người ở độ tuổi 60 trở lên và những người có tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Các kế hoạch tăng cường giám sát và cách ly được đưa ra khi các nhân viên y tế và nhà nước phải vật lộn để theo kịp gần 150.000 người đang được điều trị tại nhà với các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, điều này đã dẫn đến sự chậm trễ trong việc kê đơn thuốc và khiến việc truy tìm người từng tiếp xúc bị tê liệt.

Các nhân viên công cộng từng theo dõi người nhiễm virus thông qua các ứng dụng điện thoại có hỗ trợ GPS sẽ được chuyển sang trợ giúp điều trị tại nhà. Những người nhiễm virus sẽ không còn phải báo cáo với cơ quan y tế địa phương khi họ rời khỏi nhà để đến gặp bác sĩ, trong khi các thành viên trong gia đình đã có thể tự do đi ra ngoài để mua thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

........................
 
Top