Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào?

Cùng là những ổ dịch Covid-19 với số ca nhiễm ban đầu lên tới hàng nghìn người, nhưng Hàn Quốc và Italy lại có cách giải quyết khác nhau.

Trong khi ở Italy, việc xét nghiệm với tất cả các ca nghi nhiễm là không thể thì tại Hàn Quốc, hàng trăm nghìn người được xét nghiệm, theo dõi các ca nghi nhiễm thông qua điện thoại di động và công nghệ vệ tinh. Khác với nhiều nước vật lộn trước vấn đề thiếu kit thử nhanh virus corona, Hàn Quốc có thể cung cấp kit thử miễn phí cho bất cứ ai mà bác sĩ chẩn đoán cần thử.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - 1

Người Hàn Quốc chỉ mất 10 phút để test nhanh virus corona.

"Chẩn đoán sớm cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở giai đoạn đầu là rất cần thiết. Hàn Quốc là đất nước có xã hội mở, luôn ưu tiên bảo vệ quyền di chuyển và du lịch tự do của con người, đó là lý do chúng tôi phải thực hiện số lượng lớn mẫu xét nghiệm", Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Neung-hu khẳng định. Nhờ vượt trội ở khả năng sản xuất kit thử, Hàn Quốc đang kiểm soát dịch bệnh rất tốt.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết có 118 cơ sở toàn quốc đủ điều kiện xét nghiệm virus corona. Đến nay, Hàn Quốc đã xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 230.000 trường hợp.

"Vũ khí" siêu máy tính

Trước khi Hàn Quốc có trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, một trong những công ty sinh học lớn tại đây đã chuẩn bị nhân lực, vật lực chế tạo kit hỗ trợ xét nghiệm virus corona. Đó là Công ty công nghệ sinh học phân tử Seegene do Chun Jong-yoon đứng đầu.

Ngày 16/1, Chun đưa ra đề xuất tập trung nghiên cứu virus corona, 4 ngày trước khi Hàn Quốc có ca nhiễm đầu tiên.

Tầng hầm phía dưới trụ sở Seegene ẩn chứa chìa khoá thành công trong việc chế tạo kit thử virus corona. Ở đó, công ty sở hữu hệ thống Big Data, phát triển dựa trên trí tuệ nhân tạo. Nếu không có máy tính hỗ trợ, nhóm nghiên cứu sẽ mất 2 đến 3 tháng để hoàn thành một mẫu thử, thay vì vài tuần như hiện nay.

Đây mới là lần thứ ba, Seegene sử dụng siêu máy tính để thay thế các công việc thủ công trong việc nghiên cứu và phát triển các mẫu thử. Trước đó, siêu máy tính được sử dụng để thiết kế kit chẩn đoán chứng bệnh viêm niệu đạo. Seegene đủ khả năng thiết kế mẫu thử dựa trên thông tin di truyền đã được công bố về virus corona.

Hàn Quốc chế tạo hàng trăm ngàn kit thử virus corona trong 3 tuần thế nào? - 2

Các nhân viên tại Seegene đang nghiên cứu, phát triển bộ kit thử virus corona.

Họ không cần mẫu virus corona nguyên bản để nghiên cứu, phát triển kit phát hiện. Nhờ đó, công ty Hàn Quốc chuẩn bị chế tạo bộ dụng cụ chẩn đoán mà không cần phải chờ đợi Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Siêu máy tính cũng giảm tải áp lực cho quá trình nghiên cứu. Đồng nghiệp của Chun Jong-yoon không cần làm việc suốt ngày đêm. Quá trình chế tạo cũng chỉ cần một vài người tham gia.

Rào cản tiếp theo là việc chờ đợi được chính quyền Hàn Quốc chấp thuận cho sử dụng kit, thông thường sẽ mất tới một năm rưỡi, nhưng lần này, nghiên cứu của Seegene chỉ mất một tuần để được ứng dụng rộng rãi.

Ngày 12/2, bộ kit của công ty chính thức được vận hành thông qua KCDC. Các nhà khoa học chỉ biết chắc chắn "đứa con tinh thần" của họ đã hoạt động trơn tru khi Chính phủ Hàn Quốc áp dụng rộng rãi để xét nghiệm trên toàn quốc.

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/han-...rus-corona-trong-3-tuan-the-nao-ar533668.html

cái này nghe điêu nhỉ? sao nó làm đc như thế?
Họ không cần mẫu virus corona nguyên bản để nghiên cứu, phát triển kit phát hiện. Nhờ đó, công ty Hàn Quốc chuẩn bị chế tạo bộ dụng cụ chẩn đoán mà không cần phải chờ đợi Covid-19 bùng phát ở Hàn Quốc.
 
Top