Hàn Quốc cho mở phòng gym nhưng cấm mở 'nhạc giựt'

Cryolite.5

Senior Member
https://tuoitre.vn/han-quoc-cho-mo-phong-gym-nhung-cam-mo-nhac-giut-20210712185945115.htm

TTO - Các quan chức y tế Seoul tin rằng quy định cấm bật nhạc 'giựt' và đóng cửa nhà vệ sinh sẽ giúp các phòng tập gym tránh việc bị đóng cửa. Thủ đô Hàn Quốc và các tỉnh lân cận đang có 2 tuần chống dịch nghiêm ngặt chưa từng có.

Hàn Quốc cho mở phòng gym nhưng cấm mở nhạc giựt - Ảnh 1.

Một phòng gym ở Seoul dựng các tấm ngăn giọt bắn giữa các máy đi bộ/chạy bộ ngày 12-7 - Ảnh: REUTERS

Theo quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12-7, các phòng gym ở Seoul và một số tỉnh lân cận không được phát các bài hát có giai điệu nhanh hơn 120bpm (đơn vị đo nhịp trong âm nhạc).

Các máy chạy bộ bị giới hạn ở tốc độ dưới 6km/h, sân tennis không được quá 2 người cùng lúc. Chủ các phòng gym cũng được yêu cầu đóng cửa nhà tắm dành cho khách.

Một quan chức y tế cho biết nhà chức trách đã đưa ra quyết định sau khi cân nhắc nhiều ý kiến khác nhau. Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức khác cho biết những giới hạn mới nhằm ngăn đóng cửa phòng gym và hạn chế lây nhiễm, ngăn phát tán virus ra môi trường.

Quy định quá cụ thể của chính quyền đã bị một số người dân và chính trị gia đối lập chế giễu. "Bây giờ ai cũng có tai nghe riêng, tôi quản lý việc họ nghe nhạc nhanh hay chậm thế nào được", ông Kang Hyun Ku, chủ một phòng gym ở phía bắc Seoul, than thở với Reuters.

Ông Kim Yong Tae, một nghị sĩ đối lập, mỉa mai quy định hạn chế tốc độ của máy chạy bộ: "Chắc nếu đi hoặc chạy dưới 6km/h thì không bị nhiễm COVID-19. Tôi không hiểu dịch bệnh thì liên quan thế quái nào đến nhạc mà tôi nghe".

Chính phủ Hàn Quốc đã áp đặt lệnh giãn cách mức 4 - mức cao nhất trong hệ thống 4 cấp - ở Seoul và các khu vực lân cận bắt đầu từ ngày 12-7. Hàn Quốc ghi nhận 1.100 ca mắc COVID-19 mới vào sáng 12-7, đánh dấu ngày thứ 6 liên tiếp số ca mắc mới ở mức bốn chữ số.

Trong một cuộc họp chiều 12-7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã xin lỗi công khai vì áp các biện pháp chống dịch nghiêm khắc, theo Hãng thông tấn Yonhap. Ông Moon gọi những biện pháp này là "đơn thuốc khẩn cấp", nhấn mạnh Hàn Quốc đang trải qua giai đoạn nguy hiểm vì dịch bệnh.

...
 
Top