Hàn Quốc coi các ổ dịch là 'vùng thảm họa'

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố thành phố Daegu và ba khu vực lân cận ở tỉnh Bắc Gyeongsang là "vùng thảm họa đặc biệt" vì Covid-19.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Kang Min-seok hôm nay đưa ra thông báo tại Seoul. Daegu là nơi ghi nhận khoảng 77% tổng số ca nhiễm nCoV tại nước này. Ba khu vực được coi là vùng thảm họa ở tỉnh Bắc Gyeongsang gồm thành phố Gyeongsan, quận Cheongdo và Bonghwa. Chính phủ trước đó coi Daegu, Cheongdo và Gyeongsan là "khu quản lý đặc biệt".

Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng nhân viên phản ứng khẩn cấp ở Daegu ngày 14/3. Ảnh: Reuters.
Nhân viên kiểm dịch phun khử trùng nhân viên phản ứng khẩn cấp ở Daegu ngày 14/3. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tuyên bố vùng thảm họa vì dịch bệnh. Với động thái này, chính phủ có thể trợ cấp cho các địa phương lên tới 50% chi phí cần thiết để khắc phục thiệt hại, miễn thuế và các khoản thanh toán tiện ích cho cư dân.

Tình hình dịch tại Hàn Quốc có xu hướng giảm nhiệt. Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 76 ca mới, lần đầu tiên sau 23 ngày chỉ số này giảm xuống dưới 100. Tổng cộng hơn 8.100 người nhiễm, hơn 70 người tử vong và hơn 800 người bình phục ở nước này.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Kwon Jun-wook hôm nay giải thích số ca nhiễm mới giảm do họ đã xác định được hầu hết ca dương tính liên quan đến giáo phái Tân Thiên Địa. Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về những ổ dịch mới như một trung tâm chăm sóc khách hàng ở Seoul.

Covid-19 xuất hiện 153 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, 5.800 người tử vong và hơn 75.000 người bình phục. Quốc gia Trung Á Uzbekistan là nước mới nhất ghi nhận dịch.
 
Top