Hàn Quốc diễn tập quân sự bất kể Nhật Bản và Triều Tiên “không vui”

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://vov.vn/the-gioi/han-quoc-di...-nhat-ban-va-trieu-tien-khong-vui-1056656.vov

Thứ 7, 14:53, 06/06/2020
Theo quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hải quân nước này vừa thực hiện một cuộc diễn tập đầu tiên trong năm nay vào ngày 2/6 tại khu vực quần đảo Dokdo (theo cách gọi của Hàn Quốc) hay Takeshima (theo cách gọi của Nhật Bản) nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

han quoc dien tap quan su bat ke nhat ban va trieu tien khong vui hinh 1
(Ảnh minh họa, của Yonhap)
Cuộc diễn tập này được diễn ra sau 2 tuần kể từ khi Sách Xanh ngoại giao Nhật Bản năm 2020 tuyên bố rằng Takeshima/Dokdo là “lãnh thổ của Nhật Bản”.

Sự kiện có sự tham gia của lực lượng Cảnh sát Biển và Không quân Hàn Quốc, huy động khoảng 5 chiếc máy bay chiến đấu F15 K và khoảng 7-8 tàu.

Thời gian gần đây, quan hệ Hàn-Nhật trở nên căng thẳng khi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Takeshima/Dokdo, Hàn Quốc tái khởi kiện Nhật Bản lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bởi những quy chế thương mại mà Nhật Bản đã áp dụng. Ngày 2/6 là ngày chính phủ Nhật Bản đã không đưa ra động thái nào về chuyện áp dụng biện pháp qui chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc, đồng thời cũng là ngày Hàn Quốc tái gửi đơn kiện Nhật Bản lên WTO.

Trên thực tế, từ năm 1986, Quân đội Hàn Quốc đã thực hiện diễn tập hàng năm tại quần đảo này. Tuy nhiên, những cuộc diễn tập đều vấp phải sự phản đối của Nhật Bản. Trong khi đó, do yếu tố thời tiết, Hàn Quốc đã phải lùi một cuộc diễn tập trên biển khác dự kiến vào tháng trước sang ngày 11/6 tới. Cuộc diễn tập này dự kiến tiến hành tại bờ biển khu vực Uljin.
 
Top