Hàn Quốc: Hoán đổi tiền tệ với Mỹ giúp ổn định thị trường ngoại hối

nicetotbung133

Senior Member
Giá trị của thỏa thuận hoán đổi tiền tệ mới lớn hơn gấp hai lần so với thỏa thuận ký kết lần đầu hồi tháng 10/2008 do ảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Han Quoc: Hoan doi tien te voi My giup on dinh thi truong ngoai hoi hinh anh 1 Đông won. (Nguồn: Yonhap)
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 20/3 cho biết, thỏa thuận hoán đổi tiền tệ của nước này với Mỹ sẽ giúp ổn định thị trường ngoại hối trong nước vốn đang bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn tài chính toàn cầu.

Seoul đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 60 tỷ USD với Washington ngày 19/3. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong ít nhất sáu tháng. Đây là thỏa thuận thứ hai thuộc loại này mà Hàn Quốc ký với Mỹ kể từ năm 2008.

Trả lời báo giới, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nói rằng thỏa thuận dự kiến sẽ giúp làm dịu tình hình bất ổn của thị trường ngoại hối trong nước. Nhu cầu đồng USD đã tăng mạnh trên các thị trường tài chính toàn cầu do sự lây lan nhanh của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, dẫn đến sự sụt giảm của đồng won do thiếu hụt đồng USD tại thị trường trong nước.

Thống đốc Lee nhấn mạnh Hàn Quốc có mức dự trữ ngoại hối “tối ưu," không phụ thuộc vào thỏa thuận hoán đổi. Tính đến cuối tháng 2/2020, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc đứng ở mức hơn 409 tỷ USD.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom cho biết giá trị của thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trên lớn hơn gấp hai lần so với thỏa thuận ký kết lần đầu hồi tháng 10/2008 do ảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thứ trưởng Kim cũng kêu gọi các nhà đầu tư và các chủ thể kinh tế khác giữ bình tĩnh, giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp làm gia tăng bất ổn trên các thị trường. Bên cạnh đó, chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp mạnh để ổn định thị trường và nỗ lực hỗ trợ cuộc sống của người dân.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ nói trên được ký kết sau khi những lo ngại kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái do dịch COVID-19 đã khiến đồng nội tệ Hàn Quốc sụt giảm so với đồng USD. Đồng won giảm xuống mức 1.285,7 won/USD hôm 19/3, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua. Sang đến phiên giao dịch sáng 20/3, đồng won đã phục hồi và giao dịch ở mức 1.263,1 won/USD.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 19/3 đã công bố gói tài chính trị giá 50.000 tỷ won (gần 40 tỷ USD) để cứu các doanh nghiệp nhỏ không bị phá sản và xoa dịu những lo lắng của doanh nghiệp về vấn đề tài chính, giữa bối cảnh những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và gián đoạn tín dụng ngày càng tăng.

Đầu tuần này, Seoul cũng đã thực hiện một loạt biện pháp để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính và công bố gói ngân sách bổ sung trị giá 11.700 tỷ won. BoK đã hạ lãi suất khoảng 0,5 điểm phần trăm xuống mức thấp kỷ lục 0,75% để hỗ trợ nền kinh tế./.


https://www.vietnamplus.vn/han-quoc...-giup-on-dinh-thi-truong-ngoai-hoi/629551.vnp
 
Top