Hàn Quốc nỗ lực thu hút nhân lực nước ngoài có trình độ cao

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/han-quoc-no-luc-thu-hut-nhan-luc-nuoc-ngoai-co-trinh-do-cao-20220105135216788.htm

Hàn Quốc khởi động "Hệ thống cấp thị thực nhanh" cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin, ngay trong nửa đầu năm nay.

Bước sang năm 2022, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao, trong đó có việc thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại nước này.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) mới đây đã đưa ra một loạt chính sách nhập cư cởi mở và hòa nhập hơn nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài để góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng của quốc gia trong bối cảnh nước này liên tục giảm dân số, tỉ lệ sinh thấp và xã hội già hóa.

Số liệu thống kê của MOJ cho thấy tính đến ngày 31/12/2021 có hơn 1,97 triệu cư dân có quốc tịch nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc, chiếm 3,82% tổng dân số; khoảng 170.000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học trên khắp đất nước, trong đó hơn 1/2 đang theo học các khóa học chuyên ngành (ngoài tiếng Hàn).

Dự kiến ngay trong nửa đầu năm 2022, MOJ sẽ khởi động 'Hệ thống cấp thị thực nhanh' dành riêng cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin (CNTT) tại Hàn Quốc đồng thời cũng đảm bảo tư cách lưu trú cho những người này trong thời gian tìm kiếm việc làm tại đây.

Biện pháp này được MOJ đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng 'chảy máu chất xám' với nhiều công dân nước ngoài trẻ đủ tiêu chuẩn đã lựa chọn rời khỏi Hàn Quốc sau khi thị thực du học hết hạn.

Ngoài ra, MOJ cũng sẽ áp dụng chính sách thị thực mới để thu hút công dân nước ngoài trong các lĩnh vực giải trí và văn hóa đồng thời mở rộng hỗ trợ cho con cái của những cư dân nước ngoài không có giấy tờ (cư trú bất hợp pháp), những người được nuôi dưỡng tại Hàn Quốc từ khi còn nhỏ.

..............
 

0verseer

Senior Member
Dân Hàn có trình độ nó bò ra nước ngoài ầm ầm. Giàu có thì nó bò qua Âu Mỹ, nghèo hèn thì nó bò qua ĐNÁ, VN ở đầy nhóc. Có mấy ông VN có trình độ qua Hàn cao học khá lên cũng té chứ ngu gì ở lại trừ khi có kèo cực ngon, múi mít Hàn,... Đm Hàn cái xứ hell chosun.
 
Top