Hàn Quốc nói THAAD không phải là đối tượng để đàm phán với Trung Quốc

Deshuro

Senior Member

TTO - Ngày 11-8, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đóng tại nước này là một phương tiện tự vệ và "không bao giờ" có thể trở thành đối tượng để đàm phán.​Hàn Quốc nói THAAD không phải là đối tượng để đàm phán với Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc chỉ trích Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ, lo ngại radar của THAAD sẽ quét qua nhiều khu vực của nước này - Ảnh: REUTERS
Thông tin trên được đưa ra sau khi Bắc Kinh yêu cầu Seoul không triển khai thêm những khẩu đội Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), và hạn chế sử dụng các khẩu đội hiện có.
Những tranh cãi liên quan tới THAAD kéo dài nhiều năm khi Trung Quốc lập luận rằng radar của hệ thống này có thể xâm nhập vào không phận của nước này, theo Hãng tin Reuters. Bắc Kinh đã cắt giảm mạnh nhập khẩu văn hóa và thương mại sau khi Seoul tuyên bố triển khai THAAD năm 2016, giáng một đòn mạnh vào quan hệ hai nước.
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 9-8, các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí không để hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trở thành "vật cản" trong mối quan hệ song phương, sau khi Seoul khẳng định quyền triển khai tên lửa đánh chặn chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên.
"Cả hai bên đã trao đổi quan điểm sâu sắc về vấn đề THAAD, nêu rõ lập trường của họ", tuyên bố đăng ngày 10-8 trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề cập đến cuộc gặp ngày 9-8 tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin.
Hai ngoại trưởng cũng "nhấn mạnh sự cần thiết phải chú ý đến các mối lo ngại an ninh của nhau, và cố gắng xử lý vấn đề một cách hợp lý để nó không trở thành vật cản ảnh hưởng đến các mối quan hệ song phương giữa hai nước", Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin thêm.

Hàn Quốc nói THAAD không phải là đối tượng để đàm phán với Trung Quốc - Ảnh 2.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (trái) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc ngày 9-8 - Ảnh: AP
Trong khi đó, theo trang tin NK News, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không đề cập đến THAAD, song tuyên bố ông Park nhấn mạnh "sự tôn trọng lẫn nhau" và rằng Seoul sẽ tuân thủ chính sách về Trung Quốc của nước này dựa trên "nguyên tắc và lợi ích quốc gia".
Tháng 7 năm nay, Ngoại trưởng Park cho biết Hàn Quốc không bị ràng buộc với những gì Trung Quốc coi là lời hứa của chính quyền tiền nhiệm về việc không triển khai thêm hệ thống THAAD.

https://tuoitre.vn/han-quoc-noi-tha...dam-phan-voi-trung-quoc-20220811112132944.htm
 
Top