Hàn Quốc ở đâu trong tam giác Hàn - Mỹ - Nhật?

kojin

Senior Member
Hàn Quốc đang tìm cách cân bằng mối quan hệ với các cường quốc khi chính quyền mới ở Washington đã sẵn sàng xem xét chính sách đối với Triều Tiên, đồng thời ngoại trưởng Hàn Quốc tới Trung Quốc, cố vấn an ninh quốc gia của Seoul tới Mỹ gặp người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ gặp người đồng cấp Vương Nghị ở Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến, trong ngày hôm nay, vì Trung Quốc cấm du khách nước ngoài đến thủ đô do đại dịch COVID-19. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai người sẽ thảo luận các vấn đề khu vực bao gồm vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
a-1196.jpeg

Ông Chung Eui-yong (trái) bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ở Bắc Kinh năm 2018. Ông Chung là giám đốc an ninh quốc gia vào thời điểm đó ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang ở nhiều mặt trận. Trong chuyến thăm tới Seoul tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hối thúc Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc đang rơi vào tình thế khó khăn giữa hai cường quốc, vì nước này cần phải cho Washington thấy họ có thể đứng vững trước Bắc Kinh, nhưng đồng thời duy trì quan hệ kinh tế với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

“Trung Quốc cho rằng Hàn Quốc là một mắt xích yếu trong liên minh Hàn - Mỹ - Nhật nên sẽ thúc đẩy nước này rút khỏi chiến tuyến chống lại họ”, Park Won-gon, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học nữ sinh Ewha ở Seoul nói với Nikkei Asia. “Mặt khác, Mỹ muốn Seoul tham gia liên minh ba bên để chống lại Bắc Kinh”.

“Cho đến nay, Hàn Quốc vẫn mơ hồ chiến lược, nhưng sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn nếu nước này không có các nguyên tắc cụ thể.”

Chuyến công du đầu tiên của một ngoại trưởng Hàn Quốc tới Trung Quốc sau 3 năm diễn ra trong bối cảnh hoạt động ngoại giao bùng nổ trong vài tuần qua. Ngoại trưởng Vương đã gặp những người đồng cấp ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và hội đàm với các ngoại trưởng Đông Nam Á hôm qua. Ngoại trưởng Blinken đã đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu, tham gia màn đấu khẩu với ông Vương ở Alaska

“Trung Quốc cho rằng Hàn Quốc là mắt xích yếu trong liên minh Hàn - Mỹ - Nhật nên sẽ thúc đẩy nước này rút khỏi chiến tuyến chống lại họ. Trong khi đó, Mỹ muốn Seoul tham gia liên minh ba bên để chống lại Bắc Kinh”.
Park Won-gon, giáo sư quan hệ quốc tế
Triều Tiên, Trung Quốc
Còn theo CNN, cuộc gặp của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với các quan chức hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc hôm qua tập trung chủ yếu vào vấn đề Triều Tiên.

“Ý định của chúng tôi là thảo luận về mọi khía cạnh chính sách đối với Triều Tiên”, một quan chức Mỹ nói với CNN.

Ông Sullivan đang tiếp đón tổng thư ký an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura và cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và sẽ có cuộc đối thoại ba bên tại Học viện Hải quân Mỹ ở Annapolis, bang Maryland.

Đây là cuộc họp cấp cao nhất giữa các quan chức ba nước kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống. Mỹ hy vọng sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc để đối trọng tốt hơn với Trung Quốc ở châu Á

 

hoang.ck

Senior Member
"Thiên tử" cũ đang trỗi dậy như mặt trời đang lên, "Thiên tử" hiện tại thì vẫn như mặt trời ban trưa.

Chư hầu "Hàn" sẽ phải làm sao ???
 

Quangle1408

Senior Member
Vẫn là cường quốc thế giới. Chỉ là chưa bằng 2 thằng kia thôi.

Dân Á sang Tây chỉ có Hàn, Nhật là được Tây lông xem trọng
 

ngay24t12

Senior Member
Nói gì thì nói thì Hàn cũng là nước hiếm hoi, từ chỗ là chư hầu trong lịch sử thì sau thế chiến II vươn lên thành topten.
 

Nevermind_1102_ver2

Senior Member
Thằng Hàn nhận là tiểu trung hoa hàng nghìn năm nay rồi mà, mất công lôi kéo làm gì :sweat: kéo thằng đồng văn giỏi đánh nhau ở dưới này này :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top