Hàn Quốc quyết định tham gia CPTPP

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/han-quoc-quyet-dinh-tham-gia-cptpp-20220415191842601.htm

TTO - Theo Hãng thông tấn Yonhap, ngày 15-4, Hàn Quốc đã quyết định tham gia Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong bối cảnh nước này tìm cách đa dạng hóa danh mục xuất khẩu do nền kinh tế bất ổn.

Hàn Quốc quyết định tham gia CPTPP - Ảnh 1.

Hàn Quốc quyết định tham gia Hiệp định CPTPP. Trong ảnh: người dân đi ngắm hoa anh đào nở ở Seoul - Ảnh: REUTERS

Cuối năm ngoái, Hàn Quốc đã khởi động tiến trình gia nhập CPTPP.

Các quan chức cho biết kế hoạch tham gia CPTPP đã được thông qua tại cuộc họp giữa các bộ trưởng liên quan đến kinh tế trong ngày 15-4 và Chính phủ Hàn Quốc sẽ chính thức đệ đơn xin gia nhập sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước, bao gồm báo cáo lên Quốc hội.

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hiệp định đã được ký kết ngày 8-3-2018 tại thành phố Santiago, Chile, và chính thức có hiệu lực từ ngày 30-12-2018 với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Úc. Với Việt Nam, hiệp định có hiệu lực từ ngày 14-1-2019.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch đệ trình đơn đăng ký CPTPP trước khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae In kết thúc vào ngày 9-5.

...
 
Top