Hàn Quốc ra mắt mô hình xét nghiệm COVID-19 kiểu ‘bốt điện thoại’

Một bệnh viện Hàn Quốc vừa ra mắt mô hình xét nghiệm virus Corona khép kín giống như bốt điện thoại, cho phép nhân viên y tế khám cho bệnh nhân từ phía sau tấm chắn bằng nhựa an toàn. Đây là phát minh mới nhất trong cuộc chiến chống virus của quốc gia này.
Chú thích ảnh
Một người đàn ông nói chuyện với y tá từ trong buồng SAFETY ngày 17/3. Ảnh: AFP
Hãng thông tấn AFP đưa tin bốn buồng xét nghiệm này – sử dụng áp lực âm để ngăn chặn các phân tử có hại phát tán ra ngoài – được xây dựng phía bên ngoài bệnh viện H Plus Yangji ở Seoul. Bệnh viện đặt tên cho các buồng xét nghiệm kiểu mới trên là “Buồng kỹ thuật đánh giá nhanh và an toàn của viện Yangji” hay viết tắt là SAFETY.
Mỗi bệnh nhân bước vào trong căn buồng để được một nhân viên y tế tư vấn tình trạng sức khỏe nhanh chóng thông qua máy điện thoại. Nếu cần thiết, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu phẩm xét nghiệm từ mũi và cổ họng của người đến khám thông qua đôi găng tay cao su dài kín tay gắn sẵn trong buồng. Toàn bộ quá trình trên kéo dài khoảng 7 phút và căn buồng sau đó sẽ được khử trùng và thông hơi.
Giám đốc bệnh viện, ông Kim Sang-il cho rằng các buồng xét nghiệm SAFETY nhỏ như vậy rõ ràng dễ khử trùng hơn các phòng cách ly áp lực âm thông thường. Do vậy, chúng là không gian an toàn hơn để thực hiện tư vấn sức khỏe và lấy mẫu phẩm cho người bệnh.
Ông Kim giải thích thêm: “Mỗi buồng chỉ nhận một bệnh nhân mỗi lượt, không giống với các phòng áp lực âm nơi nhiều bệnh nhân cùng vào xét nghiệm”.
Hàn Quốc từng là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus Corona mới SARS-CoV-2 gây ra bên ngoài tâm dịch Trung Quốc. Hiện nay, quốc gia dường như đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhờ những nỗ lực xét nghiệm diện rộng và theo dõi người tiếp xúc với bệnh nhân.
Tính đến hết ngày 16/3, gần 300.000 người ở Hàn Quốc đã được xét nghiệm COVID-19. Quá trình xét nghiệm hoàn toàn miễn phí đối với những người được bác sĩ chỉ định thực hiện hoặc người dương tính với virus.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chỉ dẫn cho một bệnh nhân COVID-19 trước khi tiến hành chụp CT tại Trung tâm y tế Đại học Công giáo ở thành phố Daegu ngày 13/3. Ảnh: Yonhap
Trước đó, quốc gia Đông Bắc Á này từng giới thiệu mô hình xét nghiệm kiểu “lái xe tạt qua”. Theo đó, nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ sẽ lấy mẫu dịch phẩm đường hô hấp cho người dân qua cửa kính ô tô. Hình thức này hiện được nhiều quốc gia trên thế giới học tập.
Buồng SAFETY cung cấp hình thức xét nghiệm COVID-19 tương tự cho những người không lái xe và trẻ em. Việc khám cho người nghi ngờ mắc bệnh ở bên ngoài phạm vi bệnh viện cũng làm giảm bớt nhu cầu khử trùng các khu vực bên trong tòa nhà.
Cơ sở này được thiết kế dựa trên ý tưởng của các tủ an toàn sinh học – hay còn gọi là hộp găng tay cách ly – nơi nhân viên phòng thí nghiệm tiến hành nghiên cứu qua lớp găng tay cao su dài kín tay.
Tuần qua, mỗi ngày tại Hàn Quốc ghi nhận dưới 100 ca nhiễm mới virus, giảm rõ rệt so với con số 500 – 600 người như hồi đầu tháng. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này cảnh báo tình trạng lây nhiễm theo ổ dịch nhỏ mới đang xuất hiện ở thủ đô Seoul nơi một nửa dân số Hàn Quốc đang tập trung sinh sống.
Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc thông báo ngày 16/3 tại nước này ghi nhận 84 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 8.320 người. Tổng số ca tử vong là 81 người.
Hàng loạt sự kiện văn hóa – xã hội, trong đó có nhạc hội K-pop và giải đấu thể thao – đã bị hủy bỏ hoặc dời ngày tổ chức. Tổng thống Moon Jae-in ngày 17/3 cũng thông báo thành lập hội đồng kinh tế khẩn cấp để đối phó với ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra.
https://baotintuc.vn/the-gioi/han-q...d19-kieu-bot-dien-thoai-20200318072640708.htm

vài thông tin thêm về COVID:

11111111.GIF

1584509536295-png.8081
 

TangNgocDiep

Đã tốn tiền
Nguyên cái tp nó mà chứa nửa dân số cơ à.thế chắc lớn lắm nhỉ.chắc phải vài chục triệu người
 
Các bác cho hỏi quốc tịch Asean (Mã, Thái, Phil) giờ vào VN có được ko? Đây là các nước được miễn thị thực 30 ngày lâu nay, nhưng đoạn này là sao ko hiểu cho lắm.
Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực (visa) vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18.3. Trong thời gian này, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao… khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với vi rút chủng mới Corona (SARS-CoV-2) do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.
 
Các bác cho hỏi quốc tịch Asean (Mã, Thái, Phil) giờ vào VN có được ko? Đây là các nước được miễn thị thực 30 ngày lâu nay, nhưng đoạn này là sao ko hiểu cho lắm.
Viết rõ thế rồi còn k hiểu. Nghĩa là mày muốn vào vn thì phải có giấy của nc mày cần phím rằng mày k có bệnh, và tao chấp nhận cái giấy đó. Thì m mới đc vào
Thế là quá nghiêm ngặt rồi
 
Top