Hàn Quốc ra mắt ứng dụng giúp mua khẩu trang

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Một dịch vụ ứng dụng được chính phủ Hàn Quốc đưa ra giúp người dân xác định cửa hàng nào còn khẩu trang để mua.

Người dân Hàn Quốc có thể dùng ứng dụng này để kiểm tra số khẩu trang còn lại tại những hiệu thuốc hoặc cửa hàng được chính phủ cung cấp vật tư, giới chức hôm nay cho biết. Dữ liệu về kho khẩu trang được công bố từ tối nay.

Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại thành phố Daegu, Hàn Quốc hôm 4/3. Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng mua khẩu trang tại thành phố Daegu, Hàn Quốc hôm 4/3. Ảnh: Reuters.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh người dân lo lắng và thất vọng vì thiếu khẩu trang giữa lúc Covid-19 bùng phát. Hôm 9/3, chính phủ bắt đầu kiểm soát việc phân phối mặt hàng này, chỉ cho phép một người mua tối đa hai khẩu trang mỗi tuần vào những ngày nhất định trong tuần, dựa theo chữ số cuối cùng của năm sinh.

Sự khan hiếm khẩu trang còn dẫn đến những hành vi trái phép. Cảnh sát Seoul hôm nay cho biết giới chức đang điều tra tổng cộng 111 vụ lừa đảo liên quan đến mặt hàng này. Hai người đã bị bắt vì bán khẩu trang trái phép qua mạng.

"Chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để giảm thiểu sự bất tiện của người dân như nhanh chóng tăng nguồn cung khẩu trang. Tôi cũng đề nghị người dân thường xuyên kiểm tra và tuân theo hướng dẫn sử dụng được giới chức khuyến cáo cho tới khi có đủ nguồn cung", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói.

"Với nhiều người, chỉ mua hai khẩu trang mỗi tuần là không đủ. Tuy nhiên, đây là biện pháp không thể tránh khỏi trong bối cảnh nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu, do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh", ông Moon giải thích.

Tổng thống Hàn nói thêm rằng những điểm cách ly, hay các khu vực có tình hình nghiêm trọng như Daegu và Bắc Gyeongsang, cần được ưu tiên trước, khiến việc phân phối thêm khó khăn. "Do vậy, tôi đề nghị mọi người thấu hiểu và hợp tác, chấp nhận nhượng bộ và cân nhắc một chút", ông nói.

Hàn Quốc hôm nay ghi nhận thêm 131 ca nhiễm nCoV, mức tăng thấp nhất trong hai tuần qua. Số ca nhiễm hiện nay là hơn 7.500, trong đó hơn 50 người tử vong. Giới chuyên gia cho rằng Covid-19 đã qua đỉnh dịch ở quốc gia này.
 
Top