Hàn Quốc, Trung Quốc đối mặt với thảm họa dân số khi tỉ lệ sinh con giảm nhanh

Stonefog77

Senior Member

Nhật Bản từ lâu đã phải hứng chịu cuộc khủng hoảng dân số tồi tệ nhất, nhưng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc hiện là một trong những nước thấp nhất thế giới, còn của Trung Quốc thì không tốt hơn nhiều. Năm ngoái, tại quốc gia hơn 51 triệu dân, số trẻ em trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc dự kiến sẽ sinh trong đời là 0,81% - mức thấp nhất kể từ khi Cơ quan Thống kê Hàn Quốc bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan vào năm 1970.​


3221076be3290a775338.jpg


Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc - số con trung bình mà một phụ nữ dự kiến sẽ sinh trong đời - đạt 0,81 vào năm 2021. Đây là con số thấp nhất kể từ khi cơ quan thống kê của nước này bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan vào năm 1970. (Ảnh: gettyimagesbank)

Theo ước tính từ một nhóm các nhà nhân khẩu học, bao gồm Liang Jianzhang, Ren Zeping và He Yafu cho biết: Dân số Trung Quốc là 1,126 tỷ người, tỷ lệ sinh vào năm 2021 là 1,15%, giảm so một năm trước đó.

Trái ngược hoàn toàn với Hàn Quốc và Trung Quốc, quốc gia không giáp biển Niger ở Bắc Phi - một trong những quốc gia kém phát triển nhất trên thế giới - lại có tỷ lệ sinh cao nhất vào năm ngoái với mức trung bình là gần 7%.

Ngày nay, các nền kinh tế đang đối mặt với tình trạng dân số già đi. Tỷ lệ sinh thấp hơn ở các nước phát triển do nhiều yếu tố như giàu có, giáo dục và đô thị hóa, trong khi con số này ở các nước chưa phát triển có xu hướng cao hơn bởi các gia đình cần nguồn lao động để kiếm tiền và chăm sóc cha mẹ về già.

ef3edf743b36d2688b27.jpg


Biểu đồ thống kê số trẻ em trung bình mà một phụ nữ Hàn Quốc - Trung Quốc dự kiến sẽ sinh trong đời qua các năm.

Theo nhà thiết kế nội thất người Hàn Quốc Han Jia, 34 tuổi cho biết: "Hàn Quốc đã cải thiện hệ thống nghỉ việc chăm sóc trẻ em và nam giới ngày càng tham gia nhiều hơn vào công việc gia đình, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước". Dân số già nhanh của Hàn Quốc, do sự miễn cưỡng sinh con cũng như tuổi thọ tăng cao đang khiến nền kinh tế nước này rơi vào tình thế nguy hiểm.

Hàn Quốc đã trở thành một xã hội già vào năm 2017, với hơn 14% dân số từ 65 tuổi trở lên, đã trở thành một xã hội già vào năm 1999, khi hơn 7% dân số giảm trong mức này.

Con số này được dự đoán sẽ đạt 37% vào năm 2045, điều này sẽ đưa Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có dân số già nhất trên thế giới. Tuổi thọ trung bình khi sinh ở Hàn Quốc cũng ở mức 83,5 tuổi vào năm 2020, trước khi dân số bắt đầu giảm lần đầu tiên vào năm sau do tỷ lệ sinh giảm. Điều này đặt ra các vấn đề về cơ cấu cho nền kinh tế, vì dân số già cho thấy lực lượng lao động đang thu hẹp và nhu cầu trong nước giảm.

b3788d326970802ed961.jpg


Trẻ em chơi tại một trường mẫu giáo ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Trung Quốc hiện đang đối mặt với vấn đề già hóa dân số sau khi tỷ lệ sinh của quốc gia đông dân nhất thế giới giảm năm thứ năm liên tiếp xuống mức thấp kỷ lục 7,52 ca sinh cho mỗi 1.000 người vào năm 2021, từ 8,52 ca vào năm 2020. Với một trong những quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới , năng suất từ lực lượng lao động khổng lồ của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ giảm.

Theo nhà nhân khẩu học người Trung Quốc He: Phụ nữ ở Đông Á có thể ít muốn sinh con vì họ phải là người chăm sóc chính, điều này khiến họ gặp bất lợi về sự nghiệp. Ông nói: “Trong văn hóa Đông Á, sinh con có nghĩa là phụ nữ phải cống hiến và hy sinh nhiều hơn, trong khi nam giới ít tham gia vào việc chăm sóc con cái hơn. "Những phụ nữ đã kết hôn và sinh con dễ bị phân biệt đối xử trên thị trường việc làm. Nhiều phụ nữ buộc phải lựa chọn sinh ít hoặc không có con để đạt được sự thăng tiến trong sự nghiệp".

Ngoài ra, chi phí nuôi dạy con cái cao ở Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi các bậc cha mẹ trung lưu thường trả tiền để con cái họ được giáo dục tư nhân, là một đặc điểm chung khác đang khiến người dân trong khu vực cân nhắc lại việc sinh con.

Hàn Quốc và Trung Quốc cũng phải đối mặt với những vấn đề cơ bản tương tự đang cản trở người dân sinh con - thị trường việc làm khó khăn và chi phí nhà ở đắt đỏ.

Chính quyền trung ương và địa phương ở Trung Quốc cũng đang tăng cường nỗ lực khuyến khích thế hệ trẻ sinh con bằng cách mở rộng chế độ nghỉ thai sản và áp dụng các quyền lợi về thuế.

Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng các biện pháp này cần phải vượt ra ngoài các biện pháp khuyến khích tiền tệ để giải quyết các lý do cơ bản cản trở việc sinh con. "Để tăng tỷ lệ sinh, cần phải xóa bỏ phân biệt giới tính trong thị trường việc làm và đảm bảo quyền được làm việc công bằng của phụ nữ", nhà nhân khẩu học Trung Quốc He nói.

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/...a-dan-so-khi-ti-le-sinh-con-giam-nhanh-44128/
 
Top