Hàng chục nghìn người Mỹ tháo chạy vì cháy rừng

demon0989

Senior Member

Cháy rừng bùng phát dữ dội ở California khiến gần 70.000 người phải sơ tán, phá hủy nhiều ngôi nhà và khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

Tại hạt Sonoma, phía bắc bang California, người dân ở khu cao cấp Oakmont Gardens, thuộc thành phố Santa Rosa, đêm 28/9 đã vội di chuyển lên xe buýt thành phố đi sơ tán vì cháy rừng tiếp tục bùng phát do gió lớn. Đám cháy dữ dội cũng buộc bệnh viện St. Helena phải dừng hoạt động chăm sóc và chuyển tất cả bệnh nhân tới nơi khác.

"Lực lượng cứu hỏa của chúng tôi không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và những cư dân ở đây cũng vậy", Daniel Berlant, trợ lý phó giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, nói.

Cơ quan cứu hỏa bang California cho biết đám cháy, bắt đầu từ hôm 27/9, khiến các vườn nho ở hạt Napa và các tòa nhà bị phá hủy, trong khi ngọn lửa khó kiểm soát tiếp tục lan nhanh với tốc độ "nguy hiểm" qua 4.500 ha đất.

Hơn 68.000 người dân ở hạt Sonoma và Napa nhanh nhanh chóng nhận đựoc lệnh sơ tán khi gần 30 đám cháy đang bùng phát khắp cả bang, Ben Nichols, Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa California, nói thêm.

Tại Napa, toàn bộ thị trấn Calistoga, với khoảng 5.000 người, đã phải rời bỏ nhà cửa tối 28/9 để lánh nạn. Nhiều cư dân khác trong khu vực cũng được cảnh báo có thể phải sơ tán dù gió đã dịu đi đáng kể, có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lực lượng cứu hỏa dập lửa.

Người dân ở thành phố Santa Rosa, bang California, lên xe buýt đi sơ tán khi cháy rừng bùng phát dữ dội hôm 28/9. Ảnh: AP.

Người dân ở thành phố Santa Rosa, bang California, lên xe buýt đi sơ tán khi cháy rừng bùng phát dữ dội hôm 28/9. Ảnh: AP.

........................................................................
 
Top