Hàng chục nhân viên của PetroChina vướng cáo buộc ăn trộm dầu mỏ

anhxipo1

Senior Member
Hàng chục nhân viên của tập đoàn năng lượng PetroChina (Trung Quốc) đang bị điều tra vì tội khai thác trộm dầu mỏ.

Khoảng 30 nghi phạm, gồm 20 nhân viên của tập đoàn dầu khí lớn nhất Trung Quốc PetroChina, đang bị điều tra vì cáo buộc trộm cắp dầu mỏ. Các nhân viên này đều làm việc tại mỏ dầu Trường Thanh thuộc tỉnh Sơn Đông, theo Caixin.
Đại diện của cơ sở khai thác dầu mỏ tại Trường Thanh đã xác nhận thông tin trên. Đường dây khai thác dầu trái phép được đưa ra ánh sáng sau khi một nghi phạm tiết lộ nhiều đồng phạm với phía cảnh sát. Hiện các điều tra viên vẫn chưa xác định được số lần trộm cắp dầu của nhóm nghi phạm.
Hang chuc nhan vien cua PetroChina vuong cao buoc trom cap dau mo anh 1
Một mỏ dầu thuộc sở hữu của công ty dầu khí PetroChina. Ảnh: Reuters.
Đây không phải là lần đầu nhân viên của hãng năng lượng quốc doanh PetroChina vướng vào cáo buộc trộm cắp. Năm ngoái, một tòa án tại khu tự trị Nội Mông đã kết án 7 người vì khai thác và kinh doanh trái phép các sản phẩm dầu mỏ nhằm thu về hàng triệu USD. Hành vi trộm cắp được nhóm này được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2016 tại mỏ dầu Trường Thanh.

Năm 2016, một nhà kinh tế cấp cao thuộc Sinopec, công ty con của PetroChina, cũng lãnh án tù chung thân vì khai thác trái phép nhiều sản phẩm dầu mỏ trị giá 69 triệu USD trong khoảng từ năm 2009 đến năm 2012.

Các vụ trộm thường xảy ra trong quá trình lưu trữ dầu tại mỏ dầu. Việc ngăn chặn hành vi khai thác trộm hay gặp nhiều khó khăn vì các mỏ dầu luôn được xây dựng ở những khu vực hẻo lánh, có địa hình hiểm trở.

https://zingnews.vn/hang-chuc-nhan-...uong-cao-buoc-an-trom-dau-mo-post1141255.html
 
Top