Hãng hàng không quốc gia Indonesia sa thải 181 phi công

Con Rong Chau Tien

Senior Member
https://tuoitre.vn/hang-hang-khong-quoc-gia-indonesia-sa-thai-181-phi-cong-20200603101825635.htm

Chủ tịch APG, cơ trưởng Bintang Muzaini cho biết 181 phi công Hãng hàng không quốc gia Indonesia (Garuda Indonesia) đã bị sa thải kể từ ngày 1-6.


Hãng hàng không quốc gia Indonesia sa thải 181 phi công - Ảnh 1.

Máy bay của Hãng hàng không quốc gia Indonesia Garuda tại sân bay ở Tangerang, ngoại ô Jakarta. Ảnh: TTXVN
Ngày 2/6, chủ tịch Hiệp hội Phi công quốc gia Garuda (APG) - cơ trưởng Bintang Muzaini cho biết 181 phi công Hãng hàng không quốc gia Indonesia (Garuda Indonesia) đã bị sa thải kể từ ngày 1-6.
APG đã bày tỏ sự phản đối về quyết định của hãng bởi vì quá đột ngột, không phù hợp với các quy định của luật định và hợp đồng lao động. Thông báo về việc sa thải được ban giám đốc Garuda Indonesia đưa ra vào lúc 23h39 đêm 29-5 là ngày cuối tuần. Đây là việc làm không đúng theo hợp đồng vì phải thông báo trước ít nhất 30 ngày hoặc có thể tới 90 ngày.
Ông Muzaini cũng cho biết thêm việc sa thải tại Hãng hàng không quốc gia Garuda không chỉ nhắm vào các phi công mới, ít kinh nghiệm mà còn nhắm vào nhiều phi công cao cấp với kinh nghiệm nhiều giờ bay. Tất cả những người bị sa thải vẫn đủ điều kiện để bay và hỗ trợ các hoạt động của hãng trước thời kỳ xảy ra dịch bệnh COVID-19.

Theo giám đốc của Garuda Indonesia, Irfan Sebuahutra, quyết định thanh lý hợp đồng làm việc với các phi công là cần thiết để giảm áp lực tài chính trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Hơn nữa, việc sa thải số lượng phi công trên để hài hòa giữa cung và cầu trong tình hình hiện nay. Hãng sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ về quyền lợi của phi công theo thời hạn hợp đồng đã ký.
 
Top