Hàng hóa lại ùn ứ vì Trung Quốc tái phong tỏa nhiều khu vực

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://zingnews.vn/hang-hoa-lai-un-u-vi-trung-quoc-tai-phong-toa-nhieu-khu-vuc-post1326375.html

Khi vận tải đường bộ của Trung Quốc mới phục hồi khoảng 80%, Thượng Hải lại tái áp dụng các biện pháp chống dịch gắt gao, khiến tình trạng ùn ứ đã bắt đầu xuất hiện ở một số cảng.

Theo CNBC, Thượng Hải vừa tái áp dụng hàng loạt biện pháp chống dịch gắt gao vào cuối tuần trước, bao gồm đóng cửa đường cao tốc. Công ty hậu cần Orient Star Group cho biết các xe tải chở hàng tới cảng Thượng Hải đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cảng Thượng Hải là cảng biển đông đúc nhất thế giới. "Các xe tải chở đầy hàng hóa và container không thể di chuyển vào cảng", công ty cho biết.

"Nhiều chủ hàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang cảng Ninh Ba, hoặc các cảng nhỏ khác dọc theo sông Dương Tử", công ty tiết lộ.

Ùn ứ tại cảng

Tình trạng ùn ứ bắt đầu xuất hiện tại cảng Ninh Ba - lựa chọn thay thế của cảng Thượng Hải - sau khi những ca nhiễm Covid-19 mới liên tục xuất hiện tại một số quận của Thượng Hải.

Vào cuối tuần trước, cư dân của 15 trong số 16 quận của Thượng Hải đã được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn. 5 quận cấm người dân rời khỏi nhà.

"Hoạt động sản xuất và chế tạo tại Thượng Hải nhìn chung đã được nối lại, nhưng một khi vẫn còn yêu cầu cách ly, hoạt động đi lại và vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định", Orient Star Group bình luận.

Hoạt động sản xuất và chế tạo tại Thượng Hải nhìn chung đã được nối lại, nhưng một khi vẫn còn yêu cầu cách ly, hoạt động đi lại và vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định

Công ty hậu cần Orient Star Group

Nói với CNBC, DHL Global Forwarding thừa nhận rằng việc tìm kiếm các xe tải trong và ngoài khu vực Thượng Hải vẫn còn là thách thức.

Trong gian đoạn phong tỏa, hoạt động vận tải đường bộ đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô cho những công ty như Volkswagen và Tesla.

Ngay cả trước khi Thượng Hải tái áp dụng các biện pháp chống dịch, tài xế xe tải vẫn phải cung cấp giấy đi đường và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 24 giờ.

Trên thực tế, nhiều chính quyền địa phương còn yêu cầu các tài xế xét nghiệm lại ở địa phương hoặc trên đường cao tốc.

Các biện pháp chống dịch mới nhất được đưa ra vào thời điểm năng lực vận tải đường bộ mới phục hồi khoảng 80%.

Nhà máy của Tesla ở Thượng Hải được đặt tại một trong 5 quận bị tái phong tỏa. Apple, Sony và Volkswagen cũng thừa nhận rằng chiến lược Zero-Covid, đưa số ca nhiễm mới về 0, của Thượng Hải đã tác động tới nguồn cung nguồn liệu thô cần thiết của họ.

Cảng Mỹ và châu Âu gặp khó

Trong khi đó, những cảng biển Mỹ không thể xử lý sự gia tăng đột biến của lượng hàng từ Trung Quốc sau khi nước này mở cửa trở lại. Lượng hàng hóa được chuyển tới Bờ Tây tăng vọt. Còn các cảng đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt xe tải và tàu hỏa.

Tình trạng tắc nghẽn ở các cảng Los Angeles và Long Beach (bang California) đã ảnh hưởng đến cảng Oakland (bang California). Điều này cũng tác động đến lượng container xuất khẩu rời khỏi cảng.

Để kiểm soát tình hình, các nhà quản lý hậu cần đã đưa nhiều container hơn đến Bờ Đông và Bờ Vịnh. Nhưng những cảng này hiện cũng rơi vào tình trạng ùn ứ.

Tất cả cảng Bờ Đông đều chứng kiến lượng tàu đi lên. Nói với CNBC, lãnh đạo cảng Savannah cho biết số lượng tàu thuyền đang tăng đột biến và có thể đạt kỷ lục trong tháng này.

"Cảng đang đối mặt với tình trạng tắc nghẽn", ông Alex Charvalias tại Marine Traffic chia sẻ. "Tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. Tàu thuyền có thể phải chờ tại cảng tới 10 ngày", vị chuyên gia cảnh báo.

.........
 

RedbaronV

Senior Member
Untitled.png
 
Top